ข่าว
100 year

ล้างคราบ บขส.ทำ "หมอชิต" สีขาว

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2555 09:00 น.
SHARE

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดโครงการ “สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต) สีขาว” ว่าจากการตรวจสอบพบการลักลอบขนอาวุธเข้ามาโดยใช้สถานีขนส่งเป็นทางผ่าน ดังนั้น จึงได้สั่งให้บริษัท ขนส่ง (บขส.) เพิ่มความเข้มงวดการตรวจสอบเรื่องนี้ให้มากขึ้น โดยประสานงานกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจค้นผู้ต้องสงสัย รวมทั้งเพิ่มจุดตรวจเข้า-ออกบริเวณสถานีขนส่ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้ที่ใช้บริการ “ก่อนหน้านี้มีแนวคิดจะติดเครื่องเอกซเรย์ตรวจค้น แต่อาจไม่สะดวกต่อประชาชน จึงต้องให้สุนัขตำรวจที่มีความเชี่ยวชาญการตรวจสอบยาเสพติด อาวุธเข้ามาช่วย และจะเริ่มปิดทางเข้า-ออกบริเวณชานชาลาด้านล่าง 2 ช่อง และด้านบน 2 ช่อง เพื่อให้ผู้ต้องการเดินทางผ่านเข้า-ออกเท่านั้น ส่วนเรื่องระบบปิด บขส.ต้องทยอยทำเพื่อให้สอดคล้องกับคอนเซปต์ คือสะดวก สะอาด และปลอดภัย”

นายชัชชาติกล่าวว่า 4-5 ปีข้างหน้าอาจมีนโยบายย้ายสถานีขนส่งหมอชิตออกไปที่เชียงราก เนื่องจากการขยายสถานีหมอชิตบนพื้นที่ 70 ไร่ ค่อนข้างยาก ทั้งที่ต้องรองรับผู้โดยสารปีละ 40-50 ล้านคนต่อปีซึ่งแออัดมาก หากต่อไปโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต  และโครงข่ายคมนาคมรองรับการขยายตัวไปยังชานเมืองได้มากขึ้น ก็จะพิจารณาย้ายสถานีหมอชิตต่อไป

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า การย้ายสถานีขนส่งขึ้นอยู่กับนโยบายของกระทรวงคมนาคม ซึ่งตนเห็นด้วย เพราะพื้นที่เพียง 70 ไร่ รองรับทั้งการเดินทางภาคเหนือและภาคอีสานนั้น ก่อให้เกิดความแออัด ควรมีพื้นที่รองรับ 120-150 ไร่ ส่วนเรื่องการรักษาความปลอดภัยนั้น ขณะนี้พนักงาน บขส.ทุกคนต้องติดบัตรแสดงตน ส่วนผู้โดยสารต้องถูกบันทึกข้อมูลบัตรประชาชนก่อนซื้อตั๋วทุกครั้ง สิ่งของหรือกระเป๋าที่นำขึ้นรถต้องติดป้ายบอกด้วยว่าเป็นของใคร เป็นต้น ส่วนสายตรวจส่วนใหญ่จะเริ่มตั้งแต่ 04.00 น.ของทุกวัน โดยตั้งด่านตรวจค้น 4 จุด ในบริเวณสถานี ซึ่งมาตรการนี้จะยกระดับเพื่อเพิ่มความเข้มงวดขึ้น ทั้งนี้ ผลประกอบการ บขส.ปี 55 มีกำไรสุทธิ 100 ล้านบาท เท่าปี 54 เนื่องจากค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก โดยช่วงน้ำท่วม ที่ต้องเบี่ยงเส้นทาง มีค่าใช้จ่ายค่าซ่อมเพิ่ม 20 ล้านบาท ค่าน้ำมันและค่าเลี่ยงเส้นทางอีก 20 ล้านบาท อีกทั้งค่าโดยสารยังต่ำกว่าความเป็นจริงด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้