คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

'ปลอด'เดินสายดูน้ำท่วมพิจิตร ยันรบ.ทำเขื่อนแก่งเสือเต้นแน่

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2555 02:45 น.
SHARE

น้ำท่วมที่พิษณุโลกขยายวงกว้างจาก อ.บางระกำไปยัง 4 อำเภอใกล้เคียงและระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ "ปลอดประสพ" และคณะกบอ.ลงพื้นที่ จ.พิจิตร ตรวจพื้นที่น้ำท่วม ใน อ.สามง่าม เผย รัฐบาลจะผลักดันสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นแก้ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ต่ำติดแม่น้ำยม พร้อมกับจะพัฒนาบึงสีไฟ และแม่น้ำพิจิตรเก่าเป็นพื้นที่ชะลอน้ำ...

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2555 น้ำจากแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ยังคงไหลหนุนมาอย่างต่อเนื่องทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ติดต่อกับ อ.บางระกำ ได้แก่ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง และ อ.โพทะเล สูงขึ้นเรื่อยๆ ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและมีน้ำท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น ชาวบ้านหลายหมู่บ้านที่อยู่อาศัยอยู่ติดริมแม่น้ำยมต้องอพยพขึ้นมาสร้างเพิง อาศัยบนถนน สรุปสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้มี 4 อำเภอ 11 ตำบล 91 หมู่บ้าน

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน ที่ศาลาการเปรียญวัดรังนก ม.4 ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการและ อุทกภัย (กบอ.) พร้อมด้วย ดร.รอยล จิตดอนกรรมการ กบอ. และคณะ ได้เดินทางตรวจสภาพพื้นที่น้ำท่วม ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำที่สุดใน จ.พิจิตร

นายสุวิทย์ วัชโรทยางกูร ผวจ.พิจิตร และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้บรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วมว่า ขณะนี้มี พื้นที่น้ำท่วมเฉพาะพื้นที่ 10 หมู่บ้าน ของ ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร ราษฎรได้รับความเดือดร้อน จำนวน 1,400 ครอบครัว น้ำท่วมถนน 23 สาย พื้นที่ทางการเกษตร 22,000 ไร่ ซึ่งเกษตรกรได้เกษตรกรได้เก็บเกี่ยวผลผลิตหมดแล้ว

นายปลอดประสพ กล่าวว่า ขณะนี้ น้ำที่ท่วมเป็นน้ำที่เอ่อล้นจากริมตลิ่งแม่น้ำยม ซึ่งพื้นที่ จ.พิจิตร ในลุ่มน้ำยมซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำจะต้องรองรับน้ำจาก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อย่างไรจะต้องเจอภาวะนี้ ซึ่งแม่น้ำยมไม่มีเขื่อนบังคับน้ำ โดยจะแก้ปํญหาน้ำท่วมในพื้นที่ จ.สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และนครสวรรค์ ได้จะต้องมีการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ซึ่งรัฐบาลจะผลักดันสร้างแน่ พร้อมกันนี้ จะผลักดันให้มีการพัฒนาบึงสีไฟและแม่น้ำพิจิตรเก่าเพื่อเป็นพื้นที่ชะลอน้ำในอนาคตต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้