ไลฟ์สไตล์
100 year

'บ้านทะเลหมอก'อ่วม ศาลสั่งชดใช้ค่าเสียหายรัฐ 10 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ย. 2555 22:55 น.
SHARE

บ้านทะเลหมอก รีสอร์ต อ่วมต้องจ่ายค่าเสียหายให้รัฐ 10 ล้านเศษ ในคดีแพ่ง ฐานทำความเสียหายกับทรัพยากรธรรมชาติ หลังศาลได้มีคำพิพากษา พบยังดื้อแพ่งพยายามปรับปรุงซ่อมแซมเปิดบริการ ส่วนรีสอร์ต บ้านพักอีก 22 แห่ง จะถูกรื้อถอนอีกล็อตต้นเดือน ต.ค.นี้ ด้านเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทับลาน ยืนยันทำตามอำนาจหน้าที่ ไม่สนกระแสข่าวลงขันลอบทำร้าย...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2555 นายนุวรรต ลีลาพตะ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้มีคำพิพากษาในคดีแพ่ง กรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางวไลลักษณ์ วิชชาบุญศิริ เป็นจำเลยที่ 1 และ หจก.บ้านทะเลหมอก เป็นจำเลยที่ 2 โดยจำเลยทั้งสองเป็นเจ้าของ “บ้านทะเลหมอก รีสอร์ต” ที่ถูกรื้อถอนไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากบุกรุกเขตพื้นที่อุทยานฯ ทับลานกรมอุทยานฯ ยื่นฟ้องแพ่งจำเลยทั้งสอง ในฐานทำให้เกิดความเสียหายกับทรัพยากรธรรมชาติของรัฐ ในความเสียหาย และความสูญเสียเกี่ยวกับป่าไม้ ดิน น้ำ อากาศ และของป่า ทั้งนี้ศาลมีคำพิพากษาให้จำเลยทั้งสองต้องชดใช้ค่าเสียหายต่อรัฐเป็นเงิน 5,360,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค.2543 จนกว่าจะชำระเสร็จทั้งหมด ถ้าคิดดอกเบี้ยในอัตราดังกล่าวจะเท่ากับปีละ 402,000 บาท เป็นเวลากว่า 12 ปี คิดเป็นดอกเบี้ยประมาณ 4,824,000 บาท รวมแล้วต้องจ่ายเงินชดใช้ค่าเสียหายให้กับรัฐในครั้งนี้จำนวน 10,184,000 บาท

สำหรับบริเวณที่ตั้งของบ้านทะเลหมอกรีสอร์ต จัดอยู่ในเขตป่าต้นน้ำชั้น 1 และชั้น 2 เพราะอยู่บนยอดภูเขา กรมอุทยานฯ จึงฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง ตามมูลค่าความเสียหาย หลังจากมีการทำลายสิ่งแวดล้อมมานานหลายปี โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทับลานได้เข้าไปตรวจสอบบ้านทะเลหมอก รีสอร์ต พบว่าเจ้าของพยายามซ่อมแซมปรับปรุงเปิดให้บริการอีกครั้ง จึงส่งจดหมายเข้าไปให้ระงับการซ่อมแซม แต่ไปรษณีย์ตีกลับจดหมายของอุทยานฯ ทับลาน โดยระบุว่าผู้มีรายชื่อตามที่จ่าหน้าซองจดหมาย ไม่ยอมรับจดหมาย ส่วนรีสอร์ตขนาดใหญ่รายอื่นๆ ที่ดำเนินการฟ้องทางแพ่งไปแล้ว เช่น ไร่กุลละวณิชย์ และคลองกระทิง คันทรีวิว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นศาล

ด้านนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า ทุกคดีที่มีการจับกุมรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ ได้ฟ้องร้อง เรียกค่าเสียหายทางแพ่งควบคู่ไปด้วย เช่น กรณีบ้านผางามรีสอร์ต แม้จะยังไม่มีการรื้อถอน แต่เมื่อมีคำพิพากษาศาลชั้นต้นออกมาแล้ว จึงได้ฟ้องแพ่งไปด้วย โดยคดีใดที่ศาลชั้นต้นตัดสินความผิดทางอาญาออกมาแล้ว คดีทางแพ่งก็จะเร็วไปด้วย ส่วนการรื้อถอนรีสอร์ต บ้านพัก อีก 22 แห่ง ที่เสนอไปยังกรมอุทยานฯ นั้น คาดว่าจะดำเนินการรื้อถอนประมาณต้นเดือน ต.ค.นี้ เพราะถ้าไม่รื้อถอนจะมีข้อครหาว่าเจ้าหน้าที่เลือกปฏิบัติเฉพาะผู้ที่ถูกรื้อถอนไปก่อนหน้านี้

ส่วนกระแสข่าวในพื้นที่ อ.นาดี และ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่ารีสอร์ตใหญ่หลายแห่ง พยายามลงขันลอบทำร้าย ถึงขั้นเอาชีวิตตนและนายนุวรรตนั้น ขอยืนยันเป็นการทำงานเพื่อส่วนรวม ตามอำนาจหน้าที่ แต่นายทุนเหล่านี้พยายามมองให้เป็นความขัดแย้งส่วนตัวตลอดเวลา ขอย้ำว่าปัญหาที่ทับลาน ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:44 น.