มะเร็งคร่าชีวิต 'กุเทพ ใสกระจ่าง' อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ พลังประชาชน

ข่าว

  มะเร็งคร่าชีวิต 'กุเทพ ใสกระจ่าง' อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ พลังประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 ก.ย. 2555 14:49 น.

   มะเร็งคร่าชีวิต "กุเทพ ใสกระจ่าง" อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคพลังประชาชน ด้วยวัย 60 ปี เคยดำรงตำแหน่งสำคัญรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในรัฐบาล "ทักษิณ" และโฆษกพรรคพลังประชาชน กระทั่งถูกตัดสิทธิเล่นการเมืองหลังพรรคพลังประชาชนถูกยุบ...

   เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2555 มีรายงานว่า ร.ท.กุเทพ ใสกระจ่าง อายุ 60 ปี อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ เขต 2 และอดีตโฆษกพรรคพลังประชาชน เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็ง กำหนดพระราชทานน้ำหลวงอาบศพวันที่ 19 ก.ย. 2555 ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ศาลา 16 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 26 ก.ย. 2555 เวลา 17.00 น.

   สำหรับ ร.ท.กุเทพ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี พุทธศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ 1 ) จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในปี พ.ศ.2518 (ในขณะที่ยังบวชเป็นพระ ฉายา พระกุเทพ เทวธฺมโม) และเริ่มทำงานเป็นพระอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยปูเน่ ประเทศอินเดีย จนสำเร็จการศึกษา สาขาวรรณคดีอังกฤษ เมื่อปี พ.ศ.2520 ต่อมาในปี พ.ศ.2522 จึงได้ลาสิกขา แล้วเข้ารับราชการยศร้อยตรี ในตำแหน่งนายทหารสัญญาบัตร กองข่าวทหาร กองบัญชาการทหารสูงสุด จนถึงปี พ.ศ.2525 ได้โอนย้ายมารับราชการสังกัดกรมประชาสัมพันธ์ เป็นผู้เรียบเรียงข่าวและผู้ประกาศข่าว สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11

   นอกจากนั้น ยังสำเร็จการศึกษาปริญญานิติศาสตรบัณฑิต (น.บ.) จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง พ.ศ.2527 และสำเร็จการศึกษารัฐศาสตรมหาบัณฑิต (ร.ม.) จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในปี พ.ศ.2542 และในปีเดียวกัน ได้สำเร็จการศึกษา พัฒนบริหารศาสตรดุษฎีบัณฑิต (Ph.D. in Development Administration) จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

   ส่วนเส้นทางการเมือง ในปี พ.ศ.2535 ได้เข้าสู่งานการเมือง โดยการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ สังกัดพรรคพลังธรรม และรับตำแหน่งโฆษกคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในปี พ.ศ.2540 เป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในระหว่างปี พ.ศ.2544-2545 และเป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร (พ.ศ.2545-2548) ต่อมาภายหลังการยุบพรรคไทยรักไทยแล้ว ร.ท.กุเทพ ได้ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชาชน และรับตำแหน่งโฆษกพรรคพลังประชาชน ในปี พ.ศ.2550 จนกระทั่งในปี พ.ศ.2551 ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคพลังประชาชน และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 5 ปี ซึ่ง ร.ท.กุเทพ ถูกตัดสิทธิ์ในครั้งนั้นด้วย จนในช่วงหลังได้หายหน้าไปจากวงการการเมือง เพราะล้มป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 05:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์