'ไพรเวศ'รอยัลสไปร์ทส นักร้อง'รักสิบล้อ'สิ้นใจ

ข่าว

  'ไพรเวศ'รอยัลสไปร์ทส นักร้อง'รักสิบล้อ'สิ้นใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   17 ก.ย. 2555 09:00 น.

   คนวงการบันเทิงแห่ร่วมไว้อาลัย “ไพรเวศ วงศ์ธนบัตร” เจ้าของเสียงเพลง “รักสิบล้อ รอสิบโมง” อดีตนักดนตรี-นักร้องวง “รอยัลสไปร์ทส” ที่สิ้นลมกะทันหันด้วยวัย  65  ปี  หลังเกิดอาการแน่นหน้าอกและหัวใจวายเฉียบพลัน  แพทย์พยายามปั๊มหัวใจ  แต่ไม่อาจยื้อชีวิตไว้ได้  ระบุเสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตันเฉียบพลัน ด้านภรรยาเผยเจ้าตัวไม่เคยรู้มาก่อนเป็นโรคหัวใจ  ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดลาดพร้าว  ฌาปนกิจวันที่  22  ก.ย. แล้วนำอัฐิไปลอยอังคารที่ฐานทัพเรือสัตหีบ

   วงการบันเทิงสูญเสียศิลปินชื่อดังในอดีตเป็นคนล่าสุด คือ นายไพรเวศ วงศ์ธนบัตร วัย 65 ปี อดีตนักร้องและนักดนตรีวงขวัญใจวัยรุ่น “รอยัลสไปร์ทส” ผู้ขับร้องเพลง “รักสิบล้อ รอสิบโมง” ซึ่งโด่งดังในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ได้ลาโลกไปด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลันที่ รพ.วิภาวดี เมื่อวันที่ 16 ก.ย. เวลาประมาณ 02.00 น. หลังจากแพทย์และพยาบาลช่วยกันปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิตอยู่เป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ ท่ามกลางความอาลัยของ นางกานดาสนิท หรือจิ๋ม ภรรยาวัย 56 ปี ที่เฝ้ารอฟังอาการอยู่หน้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล

   นางกานดาสนิท ภรรยานายไพรเวศ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อตอนเช้าวันที่ 16 ก.ย.ว่า ก่อนจะเสียชีวิตประมาณ 2-3 วัน นายไพรเวศมีอาการเจ็บและแน่นหน้าอก ซึ่งปกติที่ผ่านมาไม่มีอาการเจ็บป่วยมาก่อน ตนจึงแนะนำให้ไปพบแพทย์ และนายไพรเวศ ได้ไปพบแพทย์แต่ไม่ได้บอกว่ามีอาการของโรคหัวใจ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 15 ก.ย. เวลา 23.00 น. นายไพรเวศได้มีการเจ็บแน่นหน้าอก ตนจึงรีบขับรถจากบ้านที่หมู่บ้านเสนานิคม แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กทม. พาไปส่ง รพ.วิภาวดี ระหว่างทางใบหน้าเริ่มสีเขียวคล้ำ จนถึงโรงพยาบาลแพทย์และพยาบาลช่วยกันปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ นายไพรเวศได้จากไปอย่างสงบ ส่วนบุตรชายวัย 31 ปี ไปงานที่ จ.เชียงใหม่ และบุตรสาววัย 29 ปี ไปทำงานที่ จ.ระยอง จึงไม่ได้มาอยู่ด้วยช่วงที่บิดาเสียชีวิต

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางกานดาสนิท พร้อมบุตรชายและบุตรสาวซึ่งเดินทางกลับจากต่างจังหวัด ได้นำศพนายไพรเวศออกจาก รพ.วิภาวดี เวลาประมาณ 12.30 น. เพื่อไปทำพิธีอาบน้ำศพที่วัดลาดพร้าว ศาลา 6 เวลา 16.30 น. โดยมีญาติมิตร รวมทั้งสมาชิกวงรอยัลสไปร์ทสและเพื่อนวงการบันเทิงไปร่วมไว้อาลัยกันจำนวนมาก

   นายเสริมเวช ช่วงยรรยง หรืออี๊ด สมาชิกวงรอยัลไปร์ทส ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ได้รับโทรศัพท์แจ้งจากนางกานดาสนิท ภรรยานายไพรเวศ เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 16 ก.ย. ว่า นายไพรเวศเสียชีวิตแล้วก็รู้สึกตกใจ เนื่องจากระยะหลังๆนายไพรเวศไม่ได้ทำงาน เนื่องจากภรรยาและลูกๆต่างทำงานกันแล้ว จึงต้องการให้นายไพรเวศพักผ่อนและไปเยี่ยมเยียนเพื่อนๆบ้าง นายอำนาจ สีมา อดีตหัวหน้าวงรอยัลสไปร์ทสและตนก็สลับกันไปรับนายไพรเวศ ไปรับประทานอาหาร ก่อนจะเสียชีวิตก็รับไปรับ ประทานอาหารเช่นกัน โดยไม่รู้ว่ามีอาการป่วยอยู่ รู้สึกเสียดายที่สูญเสียเพื่อนที่เคยสร้างผลงานในวงการบันเทิงมาด้วยกัน

   สำหรับประวัตินายไพรเวศ เป็นชาว ต.ส้มเสี่ยว อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ หลังจากเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาที่บ้านเกิด ก็เข้ามาเรียนที่วิทยาลัยเพาะช่าง ใน กทม. จึงได้พบกับนายอำนาจ สีมา และนายนิยม สะอาดพันธ์ หรือยม ซึ่งเรียนวิทยาลัยเดียวกัน ก่อนจะรวมตัวตั้งวงดนตรี จึงได้พบกับเสริมเวช ช่วงยรรยง หรืออี๊ด นายเดชา จินดาพล หรืออ้น นายพิเชฏฐ ศุขแพทย์ นายสุนทร สุจริตฉันท์ หรือจี๊ด และนายศิโรตม์ จุลินทร ที่ร่วมวงรอยัลสไปร์ทส ซึ่งโด่งดังในช่วงเข้าแข่งขันชิงชนะเลิศดนตรีแห่งประเทศไทย โดยวงดิอิมพอสซิเบิล คว้ารางวัลชนะเลิศ ในปี 2513 และวงรอยัลสไปร์ทสได้รองชนะเลิศอันดับ 1 จากนั้นจึงมีอัลบั้มผลงานเพลงออกมาทั้งแนวสตริงและลูกทุ่งสตริง

   ผลงานเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงรอยัลสไปร์ทสอีกชุดหนึ่งคืออัลบั้ม “รักสิบล้อ รอสิบโมง” ในปี 2524 โดยมีนายไพรเวศ ซึ่งปกติทำหน้าที่เล่นดนตรีเครื่องเป่า อาทิ แซ็กโซโฟน ได้ผันตัวเองมาเป็นนักร้องเพราะมีสำเนียงออกทางลูกทุ่ง ทำหน้าที่ร้องเพลงเด่นของอัลบั้ม ในชื่อเพลง “รักสิบล้อ รอสิบโมง” ผลงานการประพันธ์ของนายจำนงค์ เป็นสุข หรือ “สรวง สันติ” ปรากฏเพลงดังระเบิด จนเป็นที่ชื่นชอบ กลายเป็นเพลงโปรดของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี ถึงขนาดนำไปพูดในสภาผู้แทนราษฎรให้ ส.ส.ที่พูดอภิปรายใจเย็นๆ รักสิบล้อต้องรอสิบโมง จึงสร้างความฮือฮา จากนั้นนายไพรเวศและวงรอยัลสไปร์ทสจะได้รับเชิญไปร้องเพลงในงานวันเกิดของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์เป็นประจำ นอกจากเพลง “รักสิบล้อ รอสิบโมง” แล้ว นายไพรเวศยังได้ร้องเพลงชื่อ “นกกะปูด” ในอัลบั้มชุด “คนดีของฉัน” ในปี 2548 ด้วย

   ต่อมาเวลา 16.45 น. ที่ศาลา 6 วัดลาดพร้าว มีพิธีรดน้ำศพนายไพรเวศ วงศ์ธนบัตร ท่ามกลางญาติมิตรพี่น้องร่วมแสดงความอาลัยครั้งสุดท้าย รวมถึงนายวิเชียร อัศว์ศิวะกุล เจ้าของบริษัทนิธิทัศน์ โปรโมชั่น นายนิยม สะอาดพันธ์ อดีตมือกีตาร์เบส วงรอยัลสไปร์ทส ฯลฯ โดยมีนางกานดาสนิท วงศ์ธนบัตร อายุ 56 ปี ภรรยา นายพิชญ์ และ น.ส. พิจิตรา ลูก คอยต้อนรับแขก บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าสลด  จากนั้นนางกานดาสนิทเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้สามีมีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูง และไขมันในเส้นเลือด แต่อยู่ในความดูแลของแพทย์มาตลอด จนกระทั่งเมื่อเวลา 5 ทุ่มของวันที่ 15 ก.ย. มีอาการแน่นหน้าอก จึงพามาโรงพยาบาล ตอนนั้นอาการไม่เป็นอะไรมาก  สามารถเดินขึ้นรถเองได้ จนกระทั่งมาถึงโรงพยาบาลก็ยังปกติอยู่  จนกระทั่งเวลาตี 1-ตี 2 ของวันที่ 16 ก.ย. อาการแน่นหน้าอกกำเริบขึ้นมา แพทย์ช่วยกันปั๊มหัวใจ กระทั่งเวลา03.35 น. ก็จากไปอย่างสงบ  แพทย์บอกว่าเสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตันเฉียบพลัน ซึ่งโรคหัวใจนี้ตัวสามีเองไม่เคยรู้ตัวมาก่อนว่าเป็น  เลยไม่ได้เตรียมใจเอาไว้เพราะมันรวดเร็วมาก  ส่วนกำหนดการนั้นจะตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 6 ไปจนถึงวันที่ 21 ก.ย.นี้ และจะฌาปนกิจในวันที่ 22 ก.ย. เวลา 15.00 น. จากนั้นจะนำอัฐิไปลอยอังคารที่ฐานทัพเรือสัตหีบ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์