แก๊งฝรั่งย่ำยีไทย ตัดไม้เกาะพะงัน

ข่าว

  แก๊งฝรั่งย่ำยีไทย ตัดไม้เกาะพะงัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   17 ก.ย. 2555 09:00 น.

   ทำเป็นลานร่มร่อน โพสต์ภาพด่ากันเละ

   นักท่องเน็ตสุดทน เรียกร้องให้จัดการกับกลุ่มฝรั่งอหังการที่บุกตัดต้นไม้หายากบนยอดเขาบนเกาะพะงัน เพื่อทำลานเล่นร่มร่อน “พาราไกลดิ้ง” สร้างความสนุกสนานส่วนตัวโดยไม่คำนึงถึงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถมยังไม่เคารพกฎหมายไทย โพสต์ภาพฉาวว่อนเน็ตจนวิจารณ์กันกระหึ่มโลกไซเบอร์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใต้  เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุยอมรับมีชาวต่างชาติ เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ทางการท่องเที่ยวบนเกาะพะงันจำนวนมาก หวั่นคนท้องถิ่นหมดหนทางทำมาหากิน  เตรียมรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด

   เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐได้รับแจ้งจากนักท่องโลกไซเบอร์ว่า ในห้องบลูแพลเน็ตเว็บไซต์พันทิบ มีผู้ใช้นามว่า“vuddiken” ได้โพสต์กระทู้หัวข้อ“ฝรั่งสันดานเลวกลุ่มหนึ่ง ณ เกาะพงัน กับธุรกิจที่เห็นแก่ตัว แอบตัดต้นไม้เป็นลานโดดร่ม” โดยโพสต์ไว้เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมภาพถ่ายประกอบกระทู้จำนวนหนึ่ง เป็นรูปภาพชายชาวต่างชาติกลุ่มหนึ่งประมาณ 3-4 คน ใช้เลื่อยยนต์ เลื่อยมือ และมีด ช่วยกันตัดกิ่งไม้ขนาดใหญ่ที่ขึ้นอยู่ริมหน้าผาบนยอดเขาแห่งหนึ่งบนเกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อทำลานสำหรับการขึ้นบินร่มร่อน หรือพาราไกลดิ้ง จึงต้องการให้ นสพ.ไทยรัฐ ในฐานะสื่อมวลชน ช่วยตรวจสอบว่า ชาวต่างชาติที่ปรากฏในภาพถ่ายมีพฤติกรรมดังกล่าวจริงหรือไม่และได้รับอนุญาตจากใคร  เนื่องจากพื้นที่ของเกาะพะงันส่วนใหญ่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ

   หลังรับแจ้ง ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบที่มาของภาพถ่ายดังกล่าว พบว่ามาจากลิงค์ “www.thaiparamoter.com”  ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของผู้รักการเล่นกีฬาร่มบิน หรือพารามอเตอร์ โดยผู้นำภาพมาโพสต์คนแรกคือผู้ใช้นามว่า “Phangan Air Sport Group” โพสต์ไว้ในกระดานร่มบิน เมื่อวันที่ 10 ส.ค.55 แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าช่วงเวลาการตัดต้นไม้ของกลุ่มชาวต่างชาติเกิดขึ้นเมื่อใด ขณะเดียวกันมีผู้เข้าไปอ่านกระทู้ของ“vuddiken” และได้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในพฤติกรรมชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าวต่างๆนานา อาทิ ถือเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ, ฝรั่งกลุ่มนี้ไม่เคารพกฎหมายไทย หากคนไทยไปทำเช่นนี้บ้างในต่างประเทศคงถูกดำเนินคดีและถูกลงโทษอย่างรุนแรงไปแล้ว, ฝรั่งกลุ่มนี้เห็นแก่ตัว เห็นแก่ธุรกิจของตัวเอง และความสนุกสนานส่วนตัวโดยไม่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม, อยากให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองดำเนินการอย่างเฉียบขาดกับชาวต่างชาติกลุ่มนี้ เป็นต้น

   ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ อ.เกาะพะงัน เพื่อตรวจสอบกรณีฝรั่งไม่ทราบสัญชาติกลุ่มหนึ่ง นำเครื่องไม้เครื่องมือบุกขึ้นเขาตัดต้นไม้เพื่อปรับพื้นที่ทำเป็นลานเล่นร่มร่อน หรือพาราไกลดิ้ง ตามที่มีผู้นำภาพมาโพสต์ไว้ พบว่าสถานที่ที่ปรากฏในภาพอยู่บนยอดเขาปลายแหลมหาดยวน บริเวณหมู่ 5-6 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นลานหินกว้างและมีหน้าผาอยู่ติดทะเล มีทิวทัศน์งดงาม บริเวณโดยรอบมีไม้เบญจพรรณขึ้นอยู่ ส่วนต้นไม้ที่ถูกตัดเป็นต้นไทรหินขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นไม้ท้องถิ่นหายาก อายุหลายสิบปี และถือเป็นจุดเด่นของหน้าผาแห่งนี้ สอบถามชาวบ้านละแวกดังกล่าวอ้างว่า เมื่อราว 1-2 เดือนก่อน มีฝรั่งชาวต่างชาติเดินทางมาเล่นร่มร่อนบริเวณนี้ โดยนำอุปกรณ์ขึ้นไปตัดต้นไม้บนหน้าผาเพื่อปรับสภาพพื้นที่ทำลานขึ้นบินร่มร่อน  แต่ชาวบ้านไม่มีใครกล้าไปห้ามปรามหรือว่ากล่าวตักเตือน  เนื่องจากทราบว่าฝรั่งกลุ่มดังกล่าวเป็นพวกมีเงิน มีอิทธิพล บางคนมีภรรยาเป็นคนไทย

   นายธีรยุทธ พลายสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านใต้ กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีมีผู้นำข้อมูลไปโพสต์ไว้ในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง จนมีการตั้งกระทู้วิจารณ์ถึงความอหังการของฝรั่งกลุ่มนี้อย่างกว้างขวางที่เข้ามาทำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยไม่เคารพและไม่เกรงกลัวกฎหมายของประเทศไทยว่า ได้รับรายงานเรื่องราวทั้งหมดแล้ว สำหรับพื้นที่เกิดเหตุต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าอยู่ในเขตอุทยานฯ หรือเป็นพื้นที่ที่เทศบาล รับผิดชอบ หากเป็นพื้นที่ที่อยู่ในความดูแลของเทศบาล  ก็จะรวบรวมข้อมูลและหลักฐานติดตามหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามกฎหมายให้ได้ เนื่องจากเป็นการทำลายทรัพย์สมบัติของส่วนรวม เพราะเกาะพะงันถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ หากปล่อยให้ชาวต่างชาติมาทำลายและสร้างธุรกิจส่วนตัวโดยไม่คำนึงถึงส่วนรวม เมื่อความสวยงามตามธรรมชาติหมดไป ชาวเกาะพะงันคงไม่มีอาชีพทางการท่องเที่ยวอีก

   นายธีรยุทธกล่าวต่อไปว่า ยอมรับว่าขณะนี้ มีกลุ่มชาวต่างชาติเข้ามาสร้างอิทธิพลและแสวงหาผลประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวบนเกาะพะงันจำนวนมาก โดยคนในท้องถิ่นไม่ได้รับประโยชน์ใดๆ อย่างไรก็ตาม กรณีฝรั่งบุกตัดต้นไม้บนหน้าผาปลายแหลมหาดยวน ตนจะประสานไปยังนายชัยชนะ วิชัยดิษฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ นายทวีศักดิ์ อินทร์พรหม นายอำเภอเกาะพะงัน และ พ.ต.อ.วิทยา วังศ์ด่าน ผกก.สภ.เกาะพะงันเพื่อเข้าดำเนินการกับชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าวอย่างจริงจังและจะไม่ปล่อยไว้อีกต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย
   03:44

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 10:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์