วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หอชมเมืองสมุทรปราการ รายงานวันจันทร์-รวมอดีตเมืองหน้าด่านสู่เมืองโรงงาน

หอชมเมืองสมุทรปราการ รายงานวันจันทร์-รวมอดีตเมืองหน้าด่านสู่เมืองโรงงาน

  • Share:

ระหว่างนี้จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อนบ้านใกล้เคียงของกรุงเทพมหานคร กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง...ด้านสาธารณูปโภค ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง–สมุทรปราการ ที่ขณะนี้กำลังลงมือก่อสร้างอยู่

ด้านพัฒนาการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน  ล่าสุด โครงการอุทยานการเรียนรู้หอชมเมืองจังหวัดสมุทรปราการ ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ก็กำลังจะกลายเป็นความจริง หลังจากผลักดันและรอคอยมากว่าสิบปี

โดยวันที่ 27 กันยายน 2555 นี้ อบจ.สมุทรปราการ ได้ฤกษ์ลงเสาเอกอุทยานการเรียนรู้หอชมเมืองแล้ว...!!!!!

คุณชนม์สวัสดิ์  อัศวเหม  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ  บอกว่า โครงการนี้เริ่มต้นตั้งแต่  ปี  2542  ขณะเป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลนครสมุทรปราการ บนพื้นฐานแนวคิดที่ว่าเมืองสมุทรปราการ  หรือปากน้ำ ถูกจัดให้เป็นเมืองอุตสาหกรรม ปัจจุบันมีโรงงานถึง 6,761 โรง แต่...โดยเนื้อแท้แล้ว “ปากน้ำ” เป็นเมืองที่มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ ตั้งแต่อาณาจักรขอมตั้ง “พระประแดง” เป็นเมืองหน้าด่านราว 1,000 ปีมาแล้ว และคงความสำคัญการเป็นเมืองหน้าด่านจนถึงยุคสุโขทัย อยุธยา ธนบุรี และกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเหตุการณ์ ร.ศ. 112 ชี้ถึงการเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญ

นอกจากนี้ ยังอาจกล่าวได้ว่า สมุทรปราการเป็นต้นธารประวัติศาสตร์ มีทั้งเหตุการณ์ และนวัตกรรม เริ่มต้นที่นี่ เช่น รถไฟสายแรก โทรเลข ธงชาติผืนแรก ป้อมปืน 14 ป้อม ซึ่งปัจจุบันเราพบว่าพื้นที่แต่ละอำเภอ ยังพบร่องรอยทางประวัติศาสตร์หลงเหลืออยู่...

หากไม่รวบรวมรักษาไว้  คุณค่าทางประวัติศาสตร์จะถูกลบเลือนหายไปจากการเป็นเมืองอุตสาหกรรม...อุทยานการเรียนรู้ฯ จะรวบรวมข้อมูลหลักฐานเป็นศูนย์เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ และวิทยาการสมัยใหม่ ผืนป่าธรรมชาติขอบอ่าวไทย นักเรียน นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ จะเห็นภาพและเข้าใจมิติ อ่าวไทยมากขึ้น

นายก  อบจ.สมุทรปราการ ให้รายละเอียดของ “อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ” ว่า เป็นอาคารสูง 179.55 เมตร มีพื้นที่ 13,584.70 ตารางเมตร อยู่บนพื้นที่เรือนจำเดิม 13 ไร่ 2 งาน 8 ตารางวา ประกอบด้วย

1.พิพิธภัณฑ์เด็ก ก่อสร้าง “สวนสนุกแห่งการเรียนรู้” บนพื้นที่ขนาด 1,926 ตารางเมตร มุ่งเน้นการเรียนรู้แบบบูรณาการ และเรียนรู้ด้วยตนเอง (Self learning center) ผ่านชุดสื่อผสมผสานที่ทันสมัย กระตุ้นให้เด็กและเยาวชนเกิดจินตนาการและการสงสัย ซึ่งเป็นพื้นฐานในการพัฒนาทางความคิด นำไปสู่การพัฒนาสังคมในอนาคต

2.พิพิธภัณฑ์สมุทรปราการ  เนื้อที่  1,541.60  ตารางเมตร  รวบรวมเรื่องราวของสถานที่สำคัญ หลักฐาน ข้อมูลทางประวัติศาสตร์

3.ห้องสมุด เนื้อที่ประมาณ 487 ตารางเมตร รวบรวมหนังสือ สื่อสมัยใหม่ และสื่อการเรียนการสอน  อาทิ  วีซีดี และดีวีดี ไว้ให้บริการแก่สถาบันการศึกษาต่างๆ

4.ตัวหอชมเมืองสมุทรปราการ ชั้นบนสุดสามารถมองเห็นลำน้ำเจ้าพระยาถึงกรุงเทพฯ ผืนป่ากระเพาะหมู หรือบางกระเจ้า ริมขอบอ่าวไทย ความงดงามของขอบฟ้ายามตะวันลา

5.ส่วนประกอบอื่นๆ เช่น สำนักงานสำหรับภาคธุรกิจ ห้องประชุม พื้นที่ชมมิติอ่าวไทย อุปกรณ์เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ  รวมถึงการบริหารจัดการระดับมาตรฐาน  พื้นที่โดยรอบเป็นสวนสาธารณะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ

คุณชนม์สวัสดิ์ทิ้งท้ายว่า โครงการนี้รอคอยมากว่าสิบปี ผ่านมาแล้ว 3 ผวจ. 4 รัฐบาล วันนี้เป็นจริงแล้ว ไม่เฉพาะคนปากน้ำที่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ นักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติจะได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้ด้วยเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้