'ฟ้าสีทอง' ประเดิมทองแรก มวยไทยสมัครเล่นโลก

ข่าว

  'ฟ้าสีทอง' ประเดิมทองแรก มวยไทยสมัครเล่นโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

   13 ก.ย. 2555 19:37 น.

   ฟ้าสีทอง ศิษย์ซ้ออึ่ง อาศัยความแข็งแกร่ง สาดแข้งนำขวางหน้าดันแทงได้ดุดัน ชนะคะแนน นักชกสหราชอาณาจักร คว้าเหรียญทองแรกให้กับทัพนักชกไทย ในศึกมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลกที่รัสเซีย ส่วนอีก 6 นักชกไทย ที่จะขึ้นเวทีชิงเหรียญทองในวันนี้ ประกาศสู้ตายนำเหรียญทองกลับบ้านให้ได้...

   ความเคลื่อนไหวในการแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก (เวิลด์มวยไทยแชมเปียนชิพ ครั้งที่ 23) ณ ยูบีเลนี่ สเตเดียม ระหว่างวันที่ 7-14 ก.ย.นี้ ณ เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย (รอบชิงชนะเลิศ ประชาชนหญิงทั่วไป, เยาวชน ชาย, หญิง และคลาสบี) เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลา ประเทศไทย ซึ่งนักชกสาวชาวไทยเพียงหนึ่งขึ้นเวทีชิงเหรียญทองในรุ่น 63.5 กก. ฟ้าสีทอง ศิษย์ซ้ออึ่ง หรือว่า เจนจิรา หว้านเครือ ขึ้นเวที พบ สก๊อตแลน โซฟรีกัลลาเฮอร์ นักชกสหราชอาณาจักร

   ยกแรก ฟ้าสีทอง ออกอาวุธได้หลากหลาย เดินสาดแข้งนำ ต่อยหมัดตาม ปล้ำในเด้งตีเข่าทันที ขณะที่ นักชกจากสหราชอาณาจักร ก็ต่อยหมัด สาดแข้งสวน แลกกันสนุกทีเดียว ยกที่สอง ฟ้าสีทอง อาศัยความแข็งแรง แข็งแกร่ง เดินสาดแข้ง นำปล้ำในขวางหน้าดันแทงได้หนักหน่วงรุนแรง จนนักชกสหราชอาณาจักรหนีไม่ออก และค่อยๆ ยุบไปเอง แผ่วไปเอง และความเป็นมวย ความแข็งแรง แข็งแกร่งก็ยังน้อยกว่านักชกทีมชาติไทยของเราอยู่มาก ยกสาม ฟ้าสีทองยังคงเดินต่อเนื่อง อาศัยความแข็งแรง แข็งแกร่ง เดินสาดแข้ง ต่อยหมัด รัดใน เด้งตีเข่า ขวางหน้าแทงเข่าจนนักชกสหราชอาณาจักร ย่นยุบไปในที่สุด ก่อนที่ครบยก นักชกไทยจะเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปแบบขาดลอยท้ายๆ คว้าเหรียญทองแรกในรุ่น 63.5 กก.หญิง ให้กับทัพนักชกไทยที่เดินทางมาแข่งขันในครั้งนี้

   ภายหลังการชก ฟ้าสีทองได้กล่าวยอมรับว่า ตอนที่ขึ้นเวทีก็รู้สึกกดดันด้วยเช่นกัน เพราะไม่เคยเดินทางมาแข่งขันรายการใหญ่แบบนื้มาก่อน และรู้สึกตื่นเต้นอย่างมาก แต่หลังจากที่คว้าเหรียญทองมาคล้องคอได้แล้ว ยอมรับรู้สึกดีใจมากๆ เนื่องจากว่าเป็นเกียรติประวัติกับตัวเอง วงศ์ตระกูล ค่ายมวยแล้วก็ประเทศด้วย ซึ่งการได้เหรียญทองในครั้งนี้เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตการชกมวยของตนเองอย่างมาก และต้องขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุน พร้อมกับขอบคุณแฟนมวยชาวไทยด้วยที่ช่วยเชียร์มาตลอด และตนเองอยากจะบอกว่าได้ทำสำเร็จแล้ว

   ขณะที่อีก 6 นักชกไทยที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ประกอบด้วย ฟ้าสั่ง ต.พิทักษ์ชัย ในรุ่น 48 กก. ซึ่งจะไปเจอนักชกจากยูเครน, บินหลา มีนะโยธิน ในรุ่น 51 กก. จะไปเจอ นักชกจากสวีเดน, รุ่น 54 กก. รุ่งเรืองเล็ก ลูกพระบาท จะไปชิงเหรียญทองกับ นักชกจากเบลารุส ซึ่งกระดูกมวยยังไม่เท่าไหร่ รุ่น 57 กก.ชาญณรงค์ การปรีชา หรือนวพล ศิษย์ผู้พันตู่ จะไปชิงเหรียญทองกับนักชก ยูเครน, รุ่น 60 กก. เทอดเกียรติ สุวัฒน์ หรือกางเขนเหล็ก ส.ตะวันรุ่ง จะชิงเหรียญทองกับ มิคาโล วาซิลลิโก้ นักชกจากยูเครน, รุ่น 63.5 เอกพล กลุ่มยา หรือยอดพนมรุ้ง ป.ชัยวัฒน์ จะชิงเหรียญทอง กับ อีกอร์ ลุฟเชียนโก้ นักชกจากยูเครนด้วยเช่นกัน โดยทั้งหมด ทั้ง 6 คน ที่ผ่านเข้าชิงเหรียญทองในการแข่งขันคราวนี้ ยืนยันพวกตนเองพร้อมที่จะสู้ตายคาเวที เพื่อชื่อเสียง ศักดิ์ศรีของชาวไทย และนำเหรียญทองของการแข่งขันครั้งนี้กลับเมืองไทยให้ได้

   ด้าน อ.สุรัตน์ เสียงหล่อ หัวสตาฟฟ์โค้ช นักชกทีมชาติไทยได้กล่าวเปิดใจว่า ที่ผ่านมาก่อนออกเดินทางตนเองตั้งเป้าไว้ที่ 5 เหรียญทอง ซึ่งเวลานี้ได้ไปแล้ว 1 เหรียญทองจากฟ้าสีทอง และในส่วนที่เหลือ คือนักชกทีมชายทั้งหมดที่จะขึ้นเวทีชกชิงเหรียญทองในวันที่ 14 ก.ย.นี้ (ตามเวลาประเทศไทย) ซึ่งมั่นใจว่าน่าจะคว้ามาได้ทั้งหมด แต่ก็ไม่ประมาท เพราะว่าชาติต่างๆ ก็มีมวยเก่งหลายคนเหมือนกัน

   “ที่ผมเสียใจมากที่สุดก็คือการพ่ายแพ้ของเข้ม แล้วก็ที่เป็นห่วงมากที่สุดที่ผ่านมาก็คือ นวพล แต่ว่าเขาก็เอาตัวรอดได้ เข้ามาถึงชิงเหรียญทองได้แล้ว คิดว่าไม่น่าจะทำให้แฟนมวยชาวไทยผิดหวังนะ เพราะเด็กเราพร้อมทุกคน ตอนนี้พร้อมขึ้นเวทีสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยกันทุกคน” อ.สุรัตน์กล่าวด้วยความมั่นใจ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 07:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์