ตั้งศูนย์เรียนรู้ฯ 450 ฟาร์ม เป็นต้นแบบเลี้ยงสัตว์ผสมผสาน

ข่าว

  ตั้งศูนย์เรียนรู้ฯ 450 ฟาร์ม เป็นต้นแบบเลี้ยงสัตว์ผสมผสาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   13 ก.ย. 2555 05:15 น.

   นายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีเกษตรกรรายย่อยหลายรายประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพเลี้ยงสัตว์ผสมผสานร่วมกับการเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ อาทิ นาข้าว ยางพารา ปาล์มน้ำมัน และสวนผลไม้ ดังนั้น เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกร ลดการพึ่งพาปัจจัยการผลิตจากภายนอก และลดความเสี่ยงที่เกิดจากความผันแปรด้านการตลาด อีกทั้งให้เกิดต้นแบบและเป็นแหล่งเรียนรู้กับเกษตรกร

   ในปีนี้ (2555) กรมปศุสัตว์ได้จัดทำโครงการพัฒนาอาชีพการเลี้ยงสัตว์แบบผสมผสานในเกษตรกรรายย่อยขึ้น พร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ฯเพื่อเป็นต้นแบบในฟาร์มเกษตรกรที่มีศักยภาพจำนวน 450 ฟาร์ม เพื่อให้สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในฟาร์มตนเองได้ พร้อมทั้งพัฒนากลุ่มเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์จำนวน 144 กลุ่ม 30 ชมรม และ 4 เครือข่าย ได้แก่ เครือข่ายผู้เลี้ยงแพะ ไก่งวง ไก่พื้นเมือง และเป็ดเทศ ให้สามารถยกระดับประสิทธิภาพการเลี้ยงสัตว์ เป็นช่องทางเสริมรายได้ เพิ่มศักยภาพ และเสริมสร้างความเข้มแข็งแบบผสมผสานตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 05:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์