ข่าว
100 year

'จารุพงศ์'หัก'ชัจจ์' เดินหน้ารถไฟสีแดง-ทางคู่

ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ย. 2555 20:01 น.
SHARE

"จารุพงศ์" หัก "ชัจจ์" ประกาศลั่น! เดินหน้ารถไฟฟ้าสายสีแดง-ทางคู่ ลั่นงานนี้ถอยไม่ได้ พร้อมหาทางออกประชุมเวิร์กช็อป หาข้อสรุปใน 1 สัปดาห์ เรื่องการใช้รางร่วมกัน ระหว่างแอร์พอร์ตลิงค์-รถไฟฟ้า พร้อมมั่นใจโครงการไม่ล่าช้า...

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.  นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมจะไม่ยกเลิกโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต จะยังคงเดินหน้าในการดำเนินการต่อไป แต่อาจปรับสัญญาเป็นสัญญาปลายเปิด เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนของระบบราง ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต และป้องกันการฟ้องร้องระหว่างรัฐและเอกชน ส่วนโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ที่กำหนดก่อสร้างขนาดราง 1 เมตรนั้น อาจจะต้องชะลอออกไปก่อน โดยให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ไปรวบรวม ประเด็นปัญหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อหาข้อสรุปภายใน 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากมีข้อท้วงติงว่า อาจจะมีบางจุดอาจจะต้องใช้รางร่วมกันระหว่างรถไฟฟ้าสายสีแดง กับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์

"โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง จะถอยหลังไม่ได้ ต้องเดินหน้าอย่างเดียว และการตัดสินใจให้โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงบางซื่อ-รังสิต เดินหน้าหรือไม่นั้น ถือเป็นสิทธิ์ของผมคนเดียว อย่างไรก็ตาม เรื่องการก่อสร้างระบบรางต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 4 แสนล้านบาท ดังนั้น การที่ พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รมช.คมนาคม ออกมาเสนอความเห็น กระทรวงคมนาคมก็รับฟังเพื่อทำทุกอย่างให้รอบคอบ" รมว.คมนาคม กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้