ไลฟ์สไตล์
100 year

แคนาดาปิดสถานทูตในอิหร่าน-ตะเพิดทูตในประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
8 ก.ย. 2555 13:30 น.
SHARE

แคนาดาสั่งปิดสถานทูตของตัวเองในประเทศอิหร่าน และขับทูตอิหร่านทุกคนออกจากประเทศแล้ว อ้างเป็นการลงโทษอิหร่านที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 ก.ย. ว่า นายจอห์น บาร์ด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งแคนาดา เปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า แคนาดาได้มีคำสั่งปิดสถานทูตของตัวเองในประเทศอิหร่าน พร้อมขับทูตอิหร่านทุกคนออกจากแคนาดาแล้ว โดยให้เหตุผลว่า เป็นการลงโทษอิหร่านที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย และไม่ยอมให้ความร่วมมือคณะผู้ตรวจสอบจากสหประชาชาติ ในเรื่องโครงการนิวเคลียร์

ข่าวแนะนำ

นายบาร์ดออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า อิหร่านในมุมมองของแคนาดา คือภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ต่อความสงบสุขและความมั่นคงของโลกในเวลานี้ อิหร่านมีความคิดต่อต้านชาวยิว และยั่วยุให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ และแสดงให้เห็นถึงการละเลยต่อการคุ้มครองเจ้าหน้าที่การทูตอย่างชัดเจน ซึ่งจากเรื่องที่กล่าวมา ทำให้แคนาดาไม่อาจให้ทูตอยู่ในอิหร่านได้อีกต่อไป เขายังเตือนพลเมืองว่าควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปอิหร่านด้วย

ขณะเดียวกัน ที่ประตูหน้าของสถานทูตอิหร่านในกรุงออตตาวา เมืองหลวงของแคนาดา มีแผ่นปิดประกาศความว่า เนื่องจากคำสั่งของรัฐบาลแคนาดา สถานทูตของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ในกรุงออตตาวาจึงถูกปิด และต้องหยุดให้บริการติดต่อด้านการกงสุลแก่ชายอิหร่านในแคนาดาได้

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 16:44 น.