วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พฤษภกาสร

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐ ออนไลน์ วันก่อนคุณครูลิลลี่เจอข่าวเศร้าของน้องสาวที่น่ารักนิสัยดีคนหนึ่งเสียชีวิตลงด้วยโรคร้าย อยากบอกว่านี่คือข้อดีของโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือโลกแห่งการสื่อสารที่กว้างไกลอย่างไร้ขอบเขตค่ะ เพราะถึงแม้ว่าคุณครูลิลลี่จะไม่ได้สนิทกับน้องคนนี้มากนัก และไม่ได้เจอะเจอกันบ่อย ๆ  แต่ก็ยังมีโอกาสได้รับรู้ข่าวสารผ่านทาง “เฟซบุ๊ก” อย่างน้อยก็ทำให้เรา ได้อโหสิกรรมต่อกัน รวมทั้งได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ และนี่ก็คือที่มาของเรื่องราวที่คุณครูจะหยิบยกเอามาบอกเล่ากันใน “ไทยรัฐ ออนไลน์” ครั้งนี้ค่ะ

สืบเนื่องจากข่าวการเสียชีวิตของน้องคนนี้นี่เอง ทำให้มีเพื่อนฝูงหลายคนในวงการแสดงความเสียใจและมีการเขียนความคิดเห็น เป็นการไว้อาลัยกับการจากไปกันมากมาย หนึ่งในหลาย ๆ ข้อความที่เขียนไว้อาลัยให้น้องคนดังกล่าวพร้อมมีคำกลอนมาประกอบไว้ว่า

“พฤษภกาสร    อีกกุญชรอันปลดปลง

โททนต์เสน่งคง  สำคัญหมายในกายมี

นรชาติวางวาย  มลายสิ้น ทั้งอินทรีย์

สถิตทั่วแต่ชั่วดี  ประดับไว้ในโลกา”

คำกลอนข้างต้นมาจาก “กฤษณาสอนน้องคำฉันท์” ของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส ซึ่งคำกลอนนี้เองที่ก็ทำให้คุณครูลิลลี่นึกขึ้นได้ว่า เคยได้ยินเด็ก ๆ หลายคนหรือกระทั่งผู้ใหญ่แล้วก็ดี มักจะท่องได้ ท่องจบ เพราะได้ยินกันจนคุ้นหูและท่องกันจนชินปาก แต่ว่ากว่าครึ่งท่องผิด โดยคำที่ท่องผิดบ่อย ๆ ออกเสียงผิดกันบ่อย ๆ  ก็คือ พฤกษภ บ้าง พฤษก บ้าง ทั้ง ๆ ที่ความจริงต้องเป็น “พฤษภ” หรืออีกคำก็คือ เสน่ห์ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วต้องเป็น “เสน่ง” (ออกเสียงว่า สะ-เหน่ง) 2 คำนี้ดูจะเป็นคำที่ใช้ผิดกันบ่อยที่สุดแล้วสำหรับกลอนบทนี้ และเพื่อให้เข้าใจให้ถูกต้อง คุณครูลิลลี่ขอทำหน้าที่ครูภาษาไทยอธิบายให้เข้าใจกันอย่างชัดเจนเลยนะคะ

พฤษภ  แปลว่า วัว        
กาสร   แปลว่า ควาย
กุญชร  แปลว่า ช้าง
โท        แปลว่า สอง
ทนต์     แปลว่า ฟัน
เสน่ง    แปลว่า เขาสัตว์
นรชาติ แปลว่า มนุษย์
อินทรีย์ แปลว่า ร่างกาย

เมื่อรวมความหมายจากคำแปลแล้วก็จะได้ความหมายที่เป็นข้อคิดในการดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่าว่า วัว ควาย และช้าง เมื่อตายลงแล้วก็ยังมีฟัน และเขา (อาจจะรวมความถึง งา ด้วย) ทั้งสองข้างเหลืออยู่ แต่มนุษย์เมื่อตายจากไป ทุกสิ่งในร่างกายก็สูญสลายไปพร้อม ๆ กัน คงเหลือก็เพียงแค่ความดี ความชั่วเท่านั้นที่ยังคงปรากฏอยู่ในโลก

รู้จักวิธีการอ่านและเขียนที่ ถูกต้องกันไปแล้ว ก็ขอให้ความหมายของบทกลอนนี้กลายเป็นความเข้าใจและฝังลึกลงไปในใจเพื่อกระตุ้นเตือนให้ทุกการกระทำของเรานับจากนี้ไปมีแต่การกระทำที่ดี เพราะนั่นหมายถึงสิ่งที่จะเหลืออยู่หลังจากที่เราจากไป สวัสดีค่ะ

 

คุณครูลิลลี่

 

socialcam : krulilly
twitter : krulilly
instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่
youtube : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐ ออนไลน์ วันก่อนคุณครูลิลลี่เจอข่าวเศร้าของน้องสาวที่น่ารักนิสัยดีคนหนึ่งเสียชีวิตลงด้วยโรคร้าย อยากบอกว่านี่คือข้อดีของโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือโลกแห่งการสื่อสารที่กว้างไกลอย่างไร้ขอบเขตค่ะ เพราะถึงแม้ว่าคุณครูลิลลี่จะไม่ได้สนิทกับน้องคนนี้มากนัก และไม่ได้เจอะเจอกันบ่อยๆ แต่ก็ยังมีโอกาสได้รับรู้ข่าวสารผ่านทาง “เฟซบุ๊ก” ... 6 ก.ย. 2555 19:47 7 ก.ย. 2555 01:02 ไทยรัฐ