'ถ้ามีลูกพิการ อย่าท้อแท้' จากใจบิดา 'รุ่งโรจน์ ไทยนิยม' ฮีโร่ลูกเด้งพาราลิมปิก

ข่าว

  'ถ้ามีลูกพิการ อย่าท้อแท้' จากใจบิดา 'รุ่งโรจน์ ไทยนิยม' ฮีโร่ลูกเด้งพาราลิมปิก

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2555 14:30 น.

   "ถ้าเรามีลูกพิการ อย่าท้อแท้ ต้องให้กำลังใจลูก พยายามพาลูกออกสังคม อย่าเก็บไว้แต่ในบ้าน"

   หนึ่งเสียงที่เปี่ยมไปด้วยความภาคภูมิใจของ พ.ต.ท.ชยานันท์ ไทยนิยม คุณพ่อของ นายรุ่งโรจน์ ไทยนิยม ฮีโร่เหรียญทองคนแรก ในกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

   จากเด็กอมโรค ไม่ชอบเล่นกีฬา มาวันนี้ รุ่งโรจน์ ซึ่งมีความพิการแขน-ขาลีบ กลายเป็นนักกีฬาไทยคนแรก ที่ทำให้เพลงชาติไทยกระหึ่มกึกก้อง ภายในสนาม เอ็กเซล นอร์ท อารีนา หลังจากตบเอาชนะ อัลวาโร วาเลรา มือ 1 ของโลก จากสเปน มาได้ 3-0 เกม 11-8, 11-8, 12-10 ในรอบชิงชนะเลิศ ประเภทชายเดี่ยว คลาส 6

   สารวัตรชยานันท์​ เล่าว่า รุ่งโรจน์ ซึ่งเป็นลูกชายคนเล็ก เติบโตมาพร้อมกับปิงปอง เนื่องจากตนเป็นผู้จัดการทีมเทเบิลเทนนิสของตำรวจ ทำให้ลูกชายคนเล็กได้ติดสอยห้อยตามไปด้วยบ่อยๆ กระทั่งวันหนึ่ง ร.ต.อ.สุริยะ พ่วงสมบัติ (โค้ชคนปัจจุบัน) รู้สึกสงสาร จึงได้เสนอตัวสอนปิงปองให้ตั้งแต่นั้นมา

   "ไม่คิดมาก่อนว่า เขาจะมาไกลถึงขนาดนี้ ตอนแรกแค่ต้องการให้ลูกชายมีร่างกายแข็งแรงเท่านั้น"

   จากนั้น รุ่งโรจน์สามารถพัฒนาฝีมือได้อย่างก้าวกระโดด คว้าแชมป์ใหญ่-เล็กมาทั่วสารทิศ ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ จนปัจจุบันรั้งอันดับ 3 ของโลก

   สำหรับศึกพาราลิมปิกครั้งนี้ คุณพ่อ กล่าวว่า ได้ติดตามและให้กำลังใจเชียร์การแข่งขันของลูกชายวัย 25 ปี อย่างใกล้ชิด

   "ปกติเวลาเขาไปแข่งต่างประเทศ ก็จะคุยกันผ่านทางเฟซบุ๊กตลอด ส่วนครั้งนี้ก่อนแข่งก็ได้คุยกัน เราบอกให้เขาทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ต้องกดดัน พอได้แชมป์มาก็รู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่เขาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติและวงศ์ตระกูล"

   สำหรับ รุ่งโรจน์ มีพี่ชายอีกคน ชื่อว่า ศิรภพ ไทยนิยม ที่มีร่างกายปกติทุกอย่าง ซึ่งทำให้ สารวัตรชยานันท์ ต้องพยายามเลี้ยงดู รุ่งโรจน์ ไม่ให้รู้สึกมีปมด้อย

   "เราต้องให้ความเป็นธรรมกับลูกทุกคน ไม่ลำเอียงเข้าข้างใคร พยายามบอกพี่ชายเขาว่า ให้ช่วยดูแลน้องด้วย เพราะน้องไม่แข็งแรง มีอะไรต้องช่วยน้อง ส่วนตัวรุ่งโรจน์ เราต้องพูดให้เขาเห็นข้อดีของตัวเอง ให้เห็นว่าเรายังมีหลายอย่างโชคดีกว่าคนอื่น"

   หลังจากนี้ คุณพ่อเผยว่า ได้เตรียมข้าวปลาอาหารของโปรดของรุ่งโรจน์ ซึ่งก็คือ ปลาสลิดทอด รวมถึงมีของขวัญเซอร์ไพรส์เล็กๆ น้อยๆ รอคอยการกลับมาของฮีโร่คนเก่ง ที่จะเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย ในวันที่ 11 กันยายนนี้ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 15.00 น.

   แฟนกีฬาคนไหนอยากไปร่วมต้อนรับ เชิญกันได้เลย!!!

    

   -ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์-

   Twitter : Thairath_sport

    

   (คลิปน้องๆ Thai Tims ให้กำลังใจ รุ่งโรจน์ ไทยนิยม)

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 20:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์