ไลฟ์สไตล์
100 year

อช.สิรินาถแจ้งความ2นายทุน ฮุบที่นอกแนวเขตโฉนด

ไทยรัฐออนไลน์
5 ก.ย. 2555 22:22 น.
SHARE

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เดินหน้าแจ้งความเอาผิดนายทุนฮุบอุทยานแห่งชาติต่อเนื่อง ล่าสุดหอบหลักฐานแจ้งความอีก 2 บริษัทบุกรุก-แผ้วถาง และปรับพื้นที่แนวเขตโฉนดที่ดินโดยไม่มีเอกสารสิทธิ จากจำนวน 11 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน และบางรายยังไม่มีการนำหลักฐานมาแสดงแต่อย่างใด...

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.  พ.ต.ท.ยศพัฒน์ สุวรรณสิทธิ์ สวส.สภ.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งการกล่าวโทษร้องทุกข์จากนายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต หลังตรวจสอบพบว่า บริษัท แลนด์สเตท จำกัด และบริษัท บางเทาบีช จำกัด บุกรุกแผ้วถางและปรับพื้นที่ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ หมู่ 6 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ โดยไม่มีเอกสารสิทธิ 

นายชีวะภาพ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ประมวลเอกสารและหลักฐาน จากผู้ที่ได้รับมอบอำนาจของทั้ง 2 บริษัทจำนวน 4 ฉบับ พบว่า ได้มีการแผ้วถางป่า ตัดต้นไม้ และไถปรับพื้นที่ ทำทางรถยนต์วิ่ง ทำลำรางให้น้ำไหลผ่าน และมีการทำรั้วกั้นแสดงการครอบครองพื้นที่นอกแนวเขตโฉนดที่ดินซึ่งไม่มีเอกสารสิทธิแต่อย่างใด และเห็นว่าเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 เป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครอง เพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ฐานยึดถือครอบครองที่ดินรวม ตลอดถึงการก่อสร้างหรือเผาป่าหรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพแก่ดิน หิน กรวดหรือทราย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และ พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 อันเป็นการทำลายหรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติซึ่งเป็นของรัฐ

ข่าวแนะนำสำหรับการแจ้งความครั้งนี้ ถือเป็นรายที่ 5-6 ของผู้ที่กระทำผิดในการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จากจำนวน 11 ราย โดยเอกชนรายดังกล่าวได้มีการนำเอกสารสิทธิซึ่งเป็นโฉนดที่ดินมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นการดำเนินนอกแนวเขตโฉนด ทั้งนี้จะได้มีการตรวจสอบเพิ่มเติมด้วยว่าโฉนดที่ได้มานั้นถูกต้องหรือไม่ อย่างไร แต่คงต้องใช้เวลาตรวจสอบอย่างรอบคอบ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ส่วนกรณีรายอื่นๆ ที่มีการแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้นั้น ขณะนี้บางรายได้มีการนำเอกสารไปแสดงต่อพนักงานสอบสวน บางรายได้มีการดำเนินการให้เจ้าพนักงานที่ดินมาทำการรังวัดแนวเขตเพื่อความชัดเจน และบางรายยังไม่มีการนำหลักฐานใดๆ มาแสดง ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้บริษัท ลาคอรีน จำกัด ทำการรื้อสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:03 น.