ไลฟ์สไตล์
100 year

'ทักษิณ-สุริยะ'เฮยกคําร้องคดีทุจริต'ซีทีเอ็กซ์'

ไทยรัฐออนไลน์
29 ส.ค. 2555 09:00 น.
SHARE

ปปช.ลงมติเอกฉันท์จ่อฟัน‘6บอร์ดบทม.’พบบิลเที่ยวอเมริกา

“ทักษิณ-สุริยะ” เฮพ้นบ่วง คดีทุจริต จัดซื้อเครื่องตรวจ วัตถุระเบิดซีทีเอ็กซ์ ป.ป.ช. ยก คำร้อง ยกลอต 25 คน ยันไม่ใช่มวยล้ม อ้างเอาผิดลำบากเพราะพยานหลักฐานไม่มีน้ำหนักเพียงพอ แต่ตั้งปมใหม่จ่อเอาผิดเล่นงาน 6 อดีตบิ๊กบอร์ด บทม. “ศรีสุข-สมชัย-ชัยเกษม-เทิดศักดิ์-ศุภเดช-ณรงค์ศักดิ์” ข้อหาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเรียกรับผลประโยชน์ โวมีใบเสร็จมัดแน่นหนาทั้งค่าเครื่องบิน ที่พัก และค่าเล่นกอล์ฟ ช่วงพาครอบครัวไปดูงานที่สหรัฐฯ

กรณีที่คณะรัฐประหารปี  2549  ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.)ขึ้นมาตรวจสอบ 10 โครงการที่ส่อทุจริตในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยบางโครงการคตส.ส่งสำนวนฟ้องศาลไปแล้ว บางคดีศาลมีคำพิพากษาแล้ว และมีบางโครงการที่ คตส.ส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รับช่วงทำสำนวนต่อ ล่าสุด ป.ป.ช.มีมติยกคำร้องโครงการจัดซื้อและติดตั้งเครื่องตรวจจับระเบิด (ซีทีเอ็กซ์ 9000) และการก่อสร้างระบบสายพานลำเลียงกระเป๋าในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 28 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ รวม 7 คน เพื่อลงมติการไต่สวนโครงการทุจริตจัดซื้อและติดตั้งเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด (ซีทีเอ็กซ์ 9000) และการก่อสร้างระบบสายพานลำเลียงกระเป๋าในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภายหลังการประชุมนายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะคณะอนุกรรมการไต่สวนฯ แถลงว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้พิจารณาสำนวนคดีซีทีเอ็กซ์ตามที่คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ (คตส.) ตั้งข้อหามา 2 ประเด็น คือ 1.บริษัทท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ (บทม.) ว่าจ้างบริษัทกิจการร่วมค้าไอทีโอ จัดหาระบบสายพานฯ ไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ 2.บทม.ออกหน้าเป็นตัวแทนบริษัทนายหน้าจัดซื้อเครื่องตรวจซีทีเอ็กซ์เองหรือไม่ โดยสำนวนของ คตส. จำนวน 560 แผ่น และเอกสารอื่นๆนั้น ป.ป.ช.เห็นว่ายังไม่เพียงพอ  จึงขอความร่วมมือกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา โดยสำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (เอฟบีไอ) ส่งเอกสารเพิ่มจำนวน 5,000 แผ่น มาให้ ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่ายังขาดหลักฐานที่จะนำไปสู่การกระทำผิด จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่ฟ้องผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 25 คน เช่น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต รมว.คมนาคม และผู้บริหาร บทม.ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเห็นว่ามีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะพิสูจน์ให้ศาลเห็นว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิด

นายวิชัยกล่าวว่า การพิจารณาครั้งนี้นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช. ขอถอนตัวไม่ร่วมพิจารณา เนื่องจากเป็นอดีต คตส.ที่เคยร่วมพิจารณาคดีนี้มาก่อน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าคดีนี้ไม่ใช่มวยล้ม เพราะกรรมการ ป.ป.ช.ไม่ได้มาจาก พ.ต.ท.ทักษิณ และข้อมูลไม่ได้ถูกตัดตอน ยอมรับว่า ป.ป.ช.ทราบอยู่แล้วว่าหลักฐานการพิจารณาคดีมีน้ำหนักน้อย แต่ก็พยายามอย่างเต็มที่แล้ว

นายวิชัยกล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ป.ป.ช.เห็นว่ามีมูลความผิดบางอย่างที่ คตส.ไม่ได้ไต่สวนไว้คือ กรณีเจ้าหน้าที่รัฐ 6 คน ได้แก่ นายศรีสุข จันทรางศุ  อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม  ในฐานะประธาน บทม. พล.อ.สมชัย สมประสงค์ รองประธาน บทม. นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตอัยการสูงสุด นายเทิดศักดิ์ เศรษฐมานพ นายศุภเดช พูนพิพัฒน์ พล.อ.อ.ณรงค์ศักดิ์ สังขพงศ์ กรรมการ บทม. เดินทางไปดูงานที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา โดยมีหลักฐานเป็นใบเสร็จค่าใช้จ่ายว่าบริษัทตัวแทนขายเครื่องซีทีเอ็กซ์จ่ายค่าเครื่องบิน ที่พัก ค่าเล่นกอล์ฟ มีบางคนพาภรรยาและครอบครัวไปด้วย  ถือว่าเข้าความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 149 กรณีเจ้าหน้าที่รัฐเรียกรับผลประโยชน์ และผิดกฎหมาย ป.ป.ช. มาตรา 103 เรื่องหลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าหน้าที่รัฐ ป.ป.ช. จึงมีมติให้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนเจ้าหน้าที่รัฐ 6 คนดังกล่าวว่าเรียกรับผลประโยชน์หรือไม่ หากพบว่ามีหลักฐานใหม่เกี่ยวข้องกับผู้ถูกกล่าวหาคดีทุจริตจัดซื้อและติดตั้งเครื่องซีทีเอ็กซ์ ก็สามารถหยิบยกขึ้นมาพิจารณาใหม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 25 คน ที่ ป.ป.ช.เห็นว่าไม่มีการกระทำความผิด อาทิ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกฯ  ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต รมว.คมนาคม นายธีรวัฒน์ ฉัตราภิมุข อดีตที่ปรึกษา รมว.คมนาคม นายศรีสุข จันทรางศุ  อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม  พล.อ.สมชัย สมประสงค์ รองประธาน บทม. นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตอัยการสูงสุด พล.อ.อ.ณรงค์ศักดิ์ สังขพงศ์ นายอดิเทพ นาคาวิสุทธิ์ อดีตกรรมการ บทม. นายวรพจน์ ยศะทัตต์ หรือ “เสี่ยเช” กรรมการผู้จัดการบริษัทแพทริออต บิซิเนส คอนซัลแตนส์ จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องซีทีเอ็กซ์

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การตัดสินของ ป.ป.ช.เป็นการยืนยันสิ่งที่พรรคเพื่อไทยพูดมาตลอดว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่เกี่ยวข้อง แม้จะมีความพยายามปรักปรำเท่าไหร่ก็ไปไม่ถึงตัว พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะไม่ได้ทำผิด การตัดสินดังกล่าวน่าจะทำให้เรื่องนี้ยุติเสียที แต่ต้องถามกลับไปยังพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะรับผิดชอบอย่างไรกับการกล่าวหาป้ายสี พ.ต.ท.ทักษิณมาตลอด 5-6 ปี ทั้งๆที่ไม่มีหลักฐาน ส่วนตัวเชื่อว่าคดีอื่นก็คงจะออกมาลักษณะคล้ายกัน เพราะเป็นเหตุการณ์หลังรัฐประหาร กล่าวหา ใส่ร้าย โดยปราศจากข้อเท็จจริง

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:45 น.