ข่าว
100 year

'บี้-น้องสอง-น้องนก'ติดโผเยาวชนดีเด่นปี52

ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2552 19:40 น.
SHARE

พม.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ “น้องนก”นพวรรณ,"น้องสอง"บุตรี,"บี้"เดอะ สตาร์ ติดโผ รอเข้ารับพระราชทานโล่เกียรติคุณ และเกียรติบัตร 20 ก.ย.นี้....

นายกิตติ สมานไทย ผู้อำนวยสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ(สท.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)ได้ลงนามในประกาศสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ เรื่อง การพิจารณาคัดเลือกเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติและผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็ก และเยาวชน เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2552

ตามที่คณะอนุกรรมการสรรหาและเชิดชูเยาวชนดีเด่นแห่งชาติและผู้ทำคุณประโยชน์ ต่อเยาวชนเพื่อเสนอแนวทางและดำเนินการสรรหาและเชิดชูเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ และผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเยาวชน ได้ดำเนินการสรรหาและพิจารณาคัดเลือกเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ และผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน จำนวน 11 สาขากิจกรรม แบ่งเป็น เด็กและเยาวชน กลุ่มเด็กและเยาวชน บุคคล และองค์กร ที่ควรแก่การประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติสำหรับผลการคัดเลือกเด็ก เยาวชน และผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 52 จำนวน 157 ราย มีดังนี้

1.สาขากฎหมายและการปกป้องคุ้มครองสิทธิเด็กและเยาวชน จำนวน 4 ราย 2.สาขาการศึกษาและวิชาการ จำนวน 9 ราย 3.สาขากีฬาและนันทนาการ จำนวน 15 ราย มีนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ อาทิ น.ส.นพวรรณ เลิศชีวกานต์ หรือ “น้องนก” นักเทนนิสเยาวชนหญิงที่คว้าแชมป์ระดับแกรนด์สแลม ประเภทเดี่ยว และประเภทคู่ เฟรนช์ โอเพน 2009, น.ส.บุตรี เผือดผ่อง ที่คว้าเหรียญเงินเทควันโด ปักกิ่งโอลิมปิก 2008, น.ส.สุธิยา จิวเฉลิมมิตร “น้องณี” นักยิงเป้าบินทีมชาติไทยเจ้าของแชมป์ซีเกมส์ 3 สมัย และคว้าอันดับ 5 ในโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง, วงโยธวาทิตบราสแบนด์ โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี(ชายล้วน) แชมป์คะแนนสูงสุดในการแข่งขันดนตรีโลกครั้งที่ 16 ปี 2552, วงโยธวาทิตโรงเรียนสุรนารีวิทยา (หญิงล้วน) แชมป์คะแนนสูงสุดในการแข่งขันดนตรีโลกครั้งที่ 16 ปี 2552, วงโยธวาทิตโรงเรียนวัดราชบพิธ แชมป์การประกวดวงโยธวาทิตโลก ในรายการ "Kuala Lumper World Marching Band Competition 2008" เป็นต้น
4.สาขาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยี จำนวน 25 ราย

5.สาขาคุณธรรมและจริยธรรม จำนวน12 ราย อาทิ สถาบันวิมุตตยาลัย ที่มีพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี)เป็นผู้อำนวยการ 6.สาขาทรัพยากรธรรมชาติ จำนวน 9 ราย 7.สาขาพัฒนาเยาวชน บำเพ็ญประโยชน์ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชน จำนวน 25 ราย 8.สาขาศิลปวัฒนธรรม จำนวน 19 ราย 9.สาขาสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม จำนวน 12 ราย 10.สาขาสื่อมวลชนเพื่อเด็กและเยาวชนที่ป้องกันปัญหาสังคม จำนวน 15 ราย อาทิ นายสุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว หรือ บี้ เดอะ สตาร์, นายจักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม), นายประภาส ชลศรานนท์ นักคิด นักเขียน นักแต่งเพลง ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์, สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นต้น

และ11.สาขาอาชีพ จำนวน 12 ราย มีกลุ่มยุวเกษตรกรโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 2 จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับคัดเลือก ทั้งนี้เด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ และผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชนทั้ง 157 รายจะเข้ารับพระราชทานโล่เกียรติคุณ และเกียรติบัตร จากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในวันอาทิตย์ที่ 20 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น(ดินแดง).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้