ไลฟ์สไตล์
100 year

จับไม้พะยูงซุกตู้คอนเทนเนอร์จากลาว

ไทยรัฐออนไลน์
28 ส.ค. 2555 22:55 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตรวจสอบไม้พะยูงแปรรูป ปะปนมากับไม้ประดู่ในตู้คอนเทนเนอร์ นำเข้าจากลาวผ่านจังหวัดหนองคาย เตรียมนำลงเรือคลองเตยส่งออกไปจีน พบเอกสารแสดงเป็นไม้ประดู่...

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ด่านศุลกากรหนองคาย อ.เมืองหนองคาย นายกิตติคุณ บุตรคุณ ป้องกันจังหวัดหนองคาย, นายสิทธิชัย วานิชเสนี นักวิชาการศุลกากรชำนาญการ รักษาการนายด่านศุลกากรหนองคาย, นายพงษ์ษา เพ็งหนู หัวหน้าด่านป่าไม้หนองคาย-เวียงจันทน์ พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันตรวจสอบไม้ซึ่งบรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ ในรถบรรทุกพ่วง 2 คัน หมายเลขทะเบียน 77-9167 กรุงเทพมหานคร และทะเบียน 77-3917 กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ช่วงเย็นวันที่ 27 ส.ค.2555 ที่ผ่านมา ขณะที่รถพ่วงคอนเทนเนอร์ทั้งสองคันขับข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว บริเวณด่านพรมแดนหนองคาย

ข่าวแนะนำ

นายคมศักดิ์ ขันธ์ละ รักษาการหัวหน้าด่านป่าไม้หนองคาย-เวียงจันทน์ พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากร ได้เรียกตรวจสอบภายในรถซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบสินค้านำเข้าประเทศตามปกติ มีนางจุฑามาศ ณ หนองคาย เป็นผู้รับมอบอำนาจจากบริษัททีอีซี โลจิสติกส์ ทำหน้าที่เดินเอกสารนำสินค้าเข้าประเทศ (ชิปปิ้ง) โดยในเอกสารคำขอที่ยื่นกับเจ้าหน้าที่ระบุสินค้าภายในตู้คอนเทนเนอร์ เป็นไม้ประดู่เฟอร์นิเจอร์กึ่งแปรรูป จำนวนรวม 19,352 ท่อน/ชิ้น ปริมาตร 29.845 ลูกบาศก์เมตร

แต่เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าภายในตู้คอนเทนเนอร์นอกจากจะมีไม้ประดู่ตามแจ้งแล้ว ยังมีไม้พะยูงแปรรูปปะปนอยู่ด้วยจำนวนมาก จึงได้ตรวจยึดนำไม้มาตรวจสอบที่ด่านศุลกากรหนองคาย นางจุฑามาศ ณ หนองคาย แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า บริษัททีอีซี โลจิสติกส์ ได้นำสินค้าดังกล่าวจากประเทศลาวเข้ามาในประเทศไทยผ่านจังหวัดหนองคายเพื่อนำไปลงเรือที่คลองเตย กรุงเทพฯ เดินทางต่อไปยังประเทศจีน ซึ่งขั้นตอนการนำสินค้าขึ้นรถเป็นฝ่ายลาวดำเนินการทั้งหมด ตนมีหน้าที่เพียงเดินเอกสารขอผ่านแดนเท่านั้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจพบว่าไม้พะยูงที่แปรรูปมีทั้งแบบท่อนและเป็นแผ่น มีคุณภาพดี ซึ่งในส่วนการดำเนินการทางกฎหมาย เจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนนางจุฑามาศ ณ หนองคาย ผู้รับมอบอำนาจอย่างละเอียด ส่วนไม้ของกลางเก็บรักษาไว้ที่ด่านศุลกากรหนองคาย รอการดำเนินคดีต่อไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 13:21 น.