ไลฟ์สไตล์
100 year

'เสือเบงกอล'สู่'ทะเลหมอกรีสอร์ท'กับความฝันของ'ปลอด'หวังทำกทม.เป็น'ลอสแอนเจลิส'

ไทยรัฐออนไลน์
17 ส.ค. 2555 05:30 น.
SHARE

"ปลอดภัย ปลอดมลพิษ ปลอดรถติด เลือกปลอดประสพ" เจ้าของวลีเด็ด ที่เปิดไจกับไทยรัฐออนไลน์เป็นที่แรก โดยยอมรับว่า อยากนั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. หากกล่าวถึง อดีตข้าราชการประจำชื่อดังที่ผันชีวิตตัวเอง มาลงเล่นการเมือง และถือได้ว่าประสบความสำเร็จ เพราะจับพลัดจับพลู ได้มามีตำแหน่งเป็นถึงรัฐมนตรี แน่นอนชื่อของ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคนปัจจุบัน อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ จะต้องมีชื่อติดทำเนียบ อย่างแน่นอน ด้วยเป็นคนที่มีบุคลิกพูดตรงๆ บางครั้งเหมือนขวานผ่าซาก ฝีปากกล้า มีลีลาการตอบโต้ที่รวดเร็ว ถึงลูกถึงคนพอสมควร

ขณะที่ล่าสุดต้องกลายมาเป็นจุดสนใจทางการเมือง เนื่องจากเกี่ยวข้องในเรื่องที่เป็นประเด็นการเมืองอันโด่งดังเป็น "ทอล์ก ออฟ เดอะทาว์น" หลายเรื่อง ไม่ว่าเรื่องนาซาขอใช้อู่ตะเภา เรื่อยมาจนถึงเรื่องน้ำท่วม ยิ่งมาเป็นเจ้าภาพรับผิดชอบ การแก้ปัญหาน้ำท่วม ที่มีงบประมาณมากถึง 3.5 แสนล้าน อยู่ในมือ

ข่าวแนะนำ

-กรณี ครม.ลดหลักเกณฑ์ "ทีโออาร์" โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน ท่านจะอธิบายอย่างไร?

เดิมนั้นบริษัทเล็กๆ นั้นค่อนข้างที่จะไม่มีความเข้าใจ ความจริงลืมอ่านไปว่า เขาก็เขียนแบบนี้ไว้ให้ ผมก็ลืมขยายความ ก็นึกว่ามันจะฉลาด ถ้ามันฉลาด ถามผมสักหน่อยผมก็จะตอบ แต่นี่ไม่ถามผมสักคำ เปิดโอกาสให้ถามก็ไม่ถาม ก็เห็นฉลาดกันนัก ซึ่งมันก็ระบุเอาไว้ในนี้แล้ว เราก็นึกว่าเขาจะเข้าใจ เหมือนกับว่า กินข้าว ก็ไม่ต้องอธิบายว่าข้าวสวยหรือข้าวเจ้า ถ้าไม่มีเขียนเอาไว้แบบนี้ก็มาด่าผมได้ว่า เป็นการแก้สเปก แต่มันมีเขียนเอาไว้แล้ว ไม่เชื่อเอามาอ่านก็ได้ เดี๋ยวจะหาว่าโม้

ถ้าฝ่ายตรงข้ามมาพยายามบอกว่าเป็นการแก้สเปกอีก ก็บอกได้เลยว่า ช่างมึง บ้าแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ด่าผมว่า เอาแต่บริษัทใหญ่ก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อกล่าวหาทางการเมือง คนบริสุทธิ์มันก็เหมือนตึก เชิญชนเลย ที่เขาเรียกว่า ปลาบู่ชนเขื่อนก็ชนไปเลยให้จมูกแบน เดี๋ยวก็ต้องไปหาหมอเกาหลีอีก มีเขียนไว้นะครับทูนหัว เขาไม่ได้แก้ แต่เขาอธิบายเพิ่มเติมให้มีความเข้าใจมากขึ้น มีคนไม่พอใจก็คือคุณเท่านั้น

สรุปเรื่องนี้เขามีประกาศแต่ต้น แต่ว่ามันไม่มีความละเอียดก็ต้องขออภัย ตอนนี้ให้ความละเอียดเพิ่มขึ้นแล้วยังจะไม่เข้าใจอีกเหรอไง ใครจะด่าก็เชิญครับ ผมไม่ฟังเพราะมันไม่จริง แต่อย่ามาด่าต่อหน้านะ ผมก็ด่ากลับจะถามว่าทำไมโง่นัก ทำไมหาเรื่องกันนัก คนที่เป็นประธานก็เป็นอย่างงี้ โดนเรื่องเสือมาแล้ว ผ่านเรื่องนี้ไปได้ก็สบายมาก ไอ้นี่มันแค่ลมปาก

-เห็นมีกระแสข่าวมาแรง โพลเพื่อไทยก็บอกว่าท่านมีคะแนนมาเป็นที่ 1 ในพื้นที่ กทม. มีึความเป็นไปได้ที่จะตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.หรือไม่?

ก็มีคนอยากให้ลงผู้ว่าฯ กทม. แต่ผมไม่ลงเพราะกลัวว่าจะชนะ แล้วก็กลัวไม่มีคนทำเรื่องน้ำด้วย ตอนนี้มีคนมาคะยั้นคะยอ แต่ก็ไม่อยากลง การเมืองเขาไม่ให้พูดว่าจะลงหรือไม่ลง เขาให้พูดได้แค่เฉี่ยวๆ เพราะเท่าที่เคยทำโพลมาผมก็ชนะมาตลอด อันนี้เป็นโพลที่พรรคทำ แข่งกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผมก็ชนะ เพียงแต่ว่าเอาชื่อพรรคเขาไปใส่เท่านั้นแหละ แพ้เลย ผมก็รู้เท่านั้น

ถ้าผมเป็นผู้ว่าฯ กทม. จะเป็นเมืองลอสแอนเจลิสเลย ผมเป็นคนรักสวยรักงาม จะเห็นความสวยและความงามใน กทม. และผมเป็นนักสิ่งแวดล้อมจะเห็นต้นไม้เขียว จะเห็นน้ำเยอะแยะน้ำสะอาดในเมือง แต่ตอนนี้มาดูแลเรื่องน้ำ น้ำก็จะไม่ท่วม "ปลอดภัย ปลอดมลพิษ ปลอดรถติด เลือกปลอดประสพ"

ถ้าอยากเห็นเสารถไฟฟ้าก็สามารถทำให้เป็นเสาสีเขียวได้ อย่างแอฟริกาเขาก็สามารถทำได้ รถไฟฟ้าค่าตั๋วนั้นก็มีความแพงไป คนจนไม่สามารถใช้ได้ แล้วรถไฟฟ้าต้องไปนึกถึงกำไร ต้องมีเอาไว้เซอร์วิสประชาชน น้ำท่วมแต่ละปีก็เสียหลายหมื่นล้าน ก็คิดเสียว่าน้ำท่วมทุกปีแล้วกัน เพื่อให้ประชาชนมีความสุข แล้วทำไมจะให้ประชาชนไม่ได้ อันนี้เป็นความเห็นผม เพราะบางเรื่องมันก็เป็นสวัสดิการ ขนาดไม่พูดเรื่องนโยบาย แบบนี้ก็ยังได้ที่ 1 เลย กลัวจะเป็นจริงๆ เรื่องผู้ว่าฯ กทม. ยอมรับว่าครั้งหนึ่งก็อยากจะเป็นจริงๆ กลัวจะลงแล้ว ได้เป็นแล้ว ไม่ได้ไปทำอย่างอื่น ครั้งนี้ไม่ได้หารือ กับที่ใครๆ เรียกว่า "เจ๊ใหญ่" เพราะหาตัวไม่เจอ เพราะคุณหญิงไปทำบุญ ผมไม่อยากลงอยู่แล้วเลยไม่จำเป็นต้องมีการหารือ

- กรณีนายสมัคร ดอนนาปี ผู้อำนวยการสำนักจัดการที่ดินและป่าไม้ กรมป่าไม้ กล่าวหาว่า แทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งในกรมป่าไม้ รวมถึงการดำเนินคดีการรื้อถอนรีสอร์ท “ทะเลหมอก”

เรื่องป่าไม้นี่ก็เป็นเรื่องบ้าๆ อีก ผมไม่เคยทำอะไรเลย แต่ดันไปเป็นข่าวขึ้นไปอีก ผมก็สงสัยขึ้นไปอีกว่ามีข่าวขึ้นไปได้ยังไง ผอ.เขาก็เป็นศัตรูกับผม เพราะผมเคยลงโทษเขา แล้วเขาก็ไปด่าผม ศาลก็ตัดสินและผิดจริง ที่ผมก็ฟ้องอีก แล้วก็มาด่าอีกก็จะฟ้องอีก เมื่อวันศุกร์ที่ 13 ก.ค. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เจอผม ก็ด่าผมกลางสนามบิน ผู้คนเยอะแยะ แสดงความเป็นศัตรูกับผมต่อหน้าธารกำนัล แล้วไปให้สัมภาษณ์กับคนอื่นว่าจะให้อภัยผม ต้องฟ้องแน่นอน ผมก็สงสารล่วงหน้า เพราะคุณก็รอลงอาญาอยู่ เพราะเขาก็ยังเด็ก แล้วเขาก็เปลี่ยนชื่อเพราะโกรธ ตอนนี้ก็คือว่าจะฟ้องในเร็วๆ นี้ กำลังให้หมอพระดูอยู่ ว่าจะฟ้องวันไหนแล้วไม่บาป ไม่อยากทำจริงๆ นะ แต่ที่เขาพูดมันไม่จริงทั้งนั้น บ้านทะเลหมอกอันนี้ผมก็ไม่รู้เพราะผมพ้นตำแหน่งมาแล้ว ผมไม่เคยให้เช่า สมัยผมยืนยันว่าไม่เคยให้เช่ามาจนสมัยนี้

- ส่วนเรื่องการบริหารน้ำจัดการน้ำท่วมในปีนี้ล่ะ?


เรื่องน้ำนั้นปีนี้บอกได้เลยว่าไม่ท่วม ปีนี้ที่เคยประเมินไว้ว่าจะมีพายุ 3 ลูก และตอนนี้ก็ผ่านไปแล้ว 2 ลูก รอไปก่อนแล้วกันเพราะอีกลูกเดี๋ยวก็คงมา แต่ยังไงก็ไม่ท่วม พื้นที่ต่ำๆ ก็ต้องโดนบ้าง น้ำที่ประเมินไว้ก้ไม่เท่าไหร่น้ำก็จะสามารถบริหารได้แม้จะมากกว่าปีที่แล้ว การระบายน้ำออกจากเขื่อนนั้น ต้องใช้เวลาเป็นเดือน ระบายมากไม่ได้ไม่อย่างนั้นก็จะไปท่วมท้ายน้ำ รัฐบาลนี้ล่วงนหน้ามา 4 เดือนแล้ว ตอนมาเป็นรัฐบาลน้ำก็เต็มเขื่อนว่าไม่ระบายเลย มีคนเล่าว่าเพื่อเอาไปทำนาน 2 ครั้ง เพราะเชื่อในระบบการประกันราคา เพราะเขาบอกว่าประกันดีกว่าจำนำ เลยต้องการน้ำเยอะไว้ทำนา เขาก็ไม่ได้คิดว่าน้ำจะท่วมหรอก แต่เผอิญว่าพายุจะเข้า พอพูดความจริงก็อย่ามาโกรธกันสิ คุณธีระก็ยอมรับว่าไม่ระบายน้ำก็เป็นสาเหตุแต่ไม่ใช่ทั้งหมด

- เรื่องการโยกย้ายปรับ ครม. ในขณะนี้

ส่วนเรื่องการปรับ ครม.ผมก็ไม่รู้ แต่ตำแหน่งผมก็ไม่เป็นอะไรเพราะขอเป็นเบ๊รับใช้อย่างนี้ดีกว่า ก็เคยช่วยกันมาในยามยากตอนโดนปฏิวัติ ก็ช่วยกันมาเรื่อง หมดสมัยนี้ก็คงไม่เอาแล้ว ขอกลับไปอยู่บ้านเลี้ยงหลาน คุณก็ไปดูเงินผมสิว่าเงินเดือนแทบจะไม่ได้ใช้เลย ถ้าไม่รีบไปใช้ก็คงจะตายก่อน นี่เฉพาะเงินเดือนเขา ทรัพย์ที่พ่อแม่ให้ก็ยังไม่ได้ใช้ รถที่บ้านมีอยู่เยอะก็ไม่เคยได้ใช้ นั่งแต่ไอ้รถโฟล์คสีดำตลอด หมดสมัยนี้ผมควรจะมีความสุขกับสิ่งในที่ผมพอมีบ้าง

-อนาคตหากไม่เล่นการเมืองแล้วมีโครงการจะทำอะไรไหม?

โดยผมก็มีแผนจะไปทำหนัง โดยที่คิดว่าจะทำเรื่อง มอแกนที่รัก โดยที่ผมจะเป็นพระเอกเอง เล่นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์  เรื่องสั้นก็มีอยู่ว่าชาวมอแกนเป็นคนที่ไม่มีเชื้อชาติที่เป็นชาวเล ล่องลอยได้ในอินโดนีเชีย มาเลเซีย ไม่มีหลักแหล่ง ครอบครวหนึ่งก็มาที่หมู่เกาะสุรินทร์ ตัวพ่อก็เป็นหัวหน้าที่มีลูกสวย พ่อกอก็เอาเรือเข้าไปในพม่าเพื่องมหอย ผมก็เป็นอธิบดีกรมป่าไม้  ก็ไปสงสารเด็กคนนี้ แต่พ่อก็กีดกัน เพราะไปจับพ่อเขาเป็นประจำ วันหนึ่งพ่อเขาก็ถูกพม่าไล่จับ และผมก็ออกตรวจพอดี และไปรับพ่อเขามาพอดี ก็จบแบบนี้แหละ...

ส่วนเรื่องขององค์การนาซานั้น ผมได้ไปชี้แจงเองแล้วว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ได้มีการทำความเข้าใจไปเรียบร้อย  ยืนยันว่าไม่ได้ถอนโครงการ และจะมาแน่นอน แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะเป็นเมื่อไหร่ ซึ่งเขาก็แฮปปี้ดี

- อยากให้ได้มีการชี้แจงเรื่องการส่งออกเสือเบงกอลที่เป็นคดีความอยู่ในตอนนี้ให้ชัดเจน?

คนส่วนใหญ่ที่เขารู้ก็คิดว่าเรื่องนี้นั้นผิดปกติมาตั้งแต่ต้น ฉะนั้นผมก็ไม่ได้ว่าอะไร พอหมดประชุมผมก็ไปรายงายตัว ตอนนี้ก็เป็นไปด้วยเรื่องของรัฐธรรมนูญ  ผมเป็นผู้แทนราษฎร เรื่องนี้ก็ตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตั้งแต่ผมอายุ 50 กว่าปี ตั้งแต่เป็นอธิบดีกรมป่าไม้ ยังไม่ได้เป็นปลัดกระทรวงเลย แล้วเสือก็ไม่ใช่เสือไทย แต่มันเป็นเสือแขก แล้วก็ไม่ใช่เสื้อในป่า แต่เป็นเสือที่เขานำมาเลี้ยงในเมืองไทย แล้วคนขอก็เป็นรัฐบาลจีนโดยคำสั่ง ทูตก็เป็นคนขอ ผมก็ทำตามระเบียบแล้วก็อนุมัติในหลักการ ผมไม่สนใจ ก็ช่างมัน ว่ากันไปตามศาล อยากเขียนก็เขียนก็เขียนไป ผมก็เป็นผู้ถูกกล่าวหา และเชื่อในความบริสุทธิ์ของผม ไอ้เสือเหล่านี้ทางการจีนก็รายงานมาเป็นประจำทุกปี สุดท้ายก็เหลืออยู่ 80 กว่าตัว ตายไป 10 กว่าตัว ออกลูก 270 กว่าตัว อยู่ในสวนสัตว์ของเขา ไม่เห็นจะเป็นอะไรเขาก็รายงานมา มีหลักฐาน มันเป็นคดีก็ต้องไปจบในศาลที่เป็นเรื่องปกติ กรุณาอย่าเพิ่งมาสรุปเลยว่าผมเป็นคนผิด...

ทั้งหมดนี้ คือ ตัวตนที่แท้จริง ของคนที่ชื่อ "ปลอดประสพ" ซึ่งออกมายอมรับว่า ตัวเองก็มีความไผ่ฝัน อยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.กับเขาเหมือนกัน ได้ยินอย่างนี้คุณชายแห่งประชาธิปัตย์ กับ คุณหญิง เจ้าแม่ กทม.แห่งพรรคเพื่อไทย คงรู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ ขึ้นมาเป็นแน่...

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 00:04 น.