ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลัดหนุนดำรงค์บุกรอรีสอร์ตเกาะเสม็ดจ่อลุยที่ทับลานอีก 2

ไทยรัฐออนไลน์
13 ส.ค. 2555 09:00 น.
SHARE

กรมอุทยานแห่งชาติฯเตรียมลุย รื้ออีก 2 รีสอร์ตใหญ่ “บ้านผางาม-อิมภูฮิม” บุกรุกอุทยานฯทับลานหลังศาลปกครองกลางไม่รับคำฟ้องจากเจ้าของ พร้อมเล็งฟ้อง “บ้านทะเลหมอก” จ่ายค่ารื้อถอนให้รัฐ 12.7 ล้านบาท ด้านปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไฟเขียว “ดำรงค์” รื้อรีสอร์ตกลางน้ำ บุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าฯ แต่ให้ทำตอนกลางวัน  เปรยอาจดึงตัวมาเป็นที่ปรึกษากระทรวงทรัพย์ หลังเกษียณ ส่วนกรณี “ปลอดประสพ” มองแค่อาจเป็นหวังดีเกินไป จนส่อเจอข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 เพราะไม่ยอมรื้อรีสอร์ตที่รุกผืนป่า

ความคืบหน้าการเข้ารื้อถอนรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศที่บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน โดยเฉพาะการรื้อรีสอร์ตใหญ่ “บ้านทะเลหมอก” ที่นำมาสู่การเปิดเผยถึงการปล่อยให้มีการรุกล้ำพื้นที่ป่ามานานว่า เป็นเพราะมีอดีตอธิบดีกรมป่าไม้ในขณะนั้นอนุญาตให้เข้าใช้ทำประโยชน์ ทำให้กรมป่าไม้เตรียมเอาผิดอดีตอธิบดีคนดังกล่าว ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่นั้น ต่อมาในวันที่ 12 ส.ค. นายสมัคร ดอนนาปี ผอ.

สำนักจัดการที่ดินและป่าไม้ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ว่า ตนกับนายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอดีตอธิบดีกรมป่าไม้ ไม่มีปัญหาอะไรต่อกัน แม้จะเคยมีเรื่องขัดแย้งกันจริง แต่เรื่องก็จบลงไปแล้ว แต่สิ่งที่ตนทำคือ ต้องการความเป็นธรรมสำหรับกรณีของการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เข้าไปรื้อถอนเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ทั้งที่เรื่องนี้น่าจะดำเนินการตั้งนานแล้ว สมัยที่นายปลอดประสพเป็นอธิบดีกรมป่าไม้ จนถึงเป็นปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ แต่ไม่ได้ดำเนินการ ถือว่าเข้าข่ายละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 หรือไม่ และตนจะไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. แต่ขอดูเอกสารหลักฐานทั้งหมดก่อน ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะทำอย่างไร คิดว่าถ้าอ่านเอกสารครบถ้วนทั้งหมดแล้วจะให้คำตอบอีกที เพราะหากทำอะไรไปโดยปราศจากหลักฐานดูจะไม่เหมาะ

ด้าน นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า กรณีของนายปลอดประสพที่เป็นข่าวขึ้นมาอาจจะเป็นเพราะมีเรื่องของรีสอร์ตทะเลหมอก ที่นายดำรงค์นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปรื้อ และทางเจ้าของรีสอร์ต บอกว่า นายปลอดประสพรับปากว่าจะให้เช่า อย่างไร

ก็ตาม ที่ผ่านมานายปลอดประสพเองก็ออกมาชี้แจงแล้วว่าเป็นคนแรกที่เข้าไปจัดการกับรีสอร์ตที่บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน สำหรับตนเห็นว่าความจริงนายปลอดประสพอาจจะหวังดี ในเมื่อเขาสร้างขึ้นมาแล้วไม่อยากให้ทุบให้เสียของ น่าจะโอนให้ราชการมาใช้ประโยชน์จะดีกว่า แต่ความหวังดีนั้นอาจจะเป็นยาพิษ จึงเป็นปัญหาขึ้นมา ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาก็ได้ตีความชัดเจนแล้วว่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ไม่สามารถให้เอกชนเช่าได้ เรื่องนี้ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามเรื่องที่กรมอุทยานฯกำลังจะไปรื้อรีสอร์ตกลางน้ำที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ปลายเดือนนี้ นายดำรงค์ได้แจ้งให้ทราบหรือยัง นายโชติกล่าวว่า นายดำรงค์แจ้งให้ทราบเรียบร้อยแล้ว และตนก็ขอร้องว่าให้ทำด้วยความละมุนละม่อม และให้ไปดำเนินการในตอนกลางวัน อย่าไปกลางคืน เพราะเดี๋ยวผู้คนจะตกใจ ซึ่งนายดำรงค์ก็รับปากแล้ว ซึ่งตนก็เข้าใจ เรื่องนี้ไม่ทำไม่ได้ เพราะเป็นหน้าที่ ใครละเลยก็ต้องเจอมาตรา 157 ซึ่งเท่าที่คุยมาหลายคน กฎหมายตัวนี้ไม่ใช่เล็กๆ หนักที่สุดก็อาจจะถึงติดคุกตลอดชีวิตได้

เมื่อถามว่า นายดำรงค์จะเกษียณอายุราชการอีกไม่กี่วันเสียดายหรือไม่ นายโชติกล่าวว่า เสียดายมาก เพราะนายดำรงค์มีความรู้ความสามารถดีมาก ตนตั้งใจว่า หากนายดำรงค์เกษียณอายุ จะแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษากระทรวงทรัพยากรฯ แต่เท่าที่คุยล่าสุด นายดำรงค์บอกว่าเหนื่อยแต่จะทำหน้าที่จนวันสุดท้าย และหลังเกษียณอายุแล้วตั้งใจจะไปเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่ จ.เชียงราย

ด้าน นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยาน แห่งชาติทับลาน กล่าวว่า ขณะนี้มีรีสอร์ต และบ้านพักตากอากาศที่อยู่ระหว่างดำเนินการรื้อถอนอีก 22 หลัง เป็นรีสอร์ตขนาดใหญ่ 2 หลัง คือ บ้านผางามรีสอร์ต และอิมภูฮิม รีสอร์ต ก่อนหน้านี้ ทั้งหมดร้องขอให้ศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว และให้เพิกถอนคำสั่งการรื้อถอน แต่เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา รวมถึงให้จำหน่ายคดีความออกจากสารบบ แต่เพื่อความรอบคอบ ทางอุทยานฯ อยู่ระหว่างให้ฝ่ายนิติกรตรวจสอบขั้นตอนที่จะดำเนินการรื้อถอนอยู่

นายเทวินทร์กล่าวต่อว่า สำหรับที่บ้านทะเลหมอกรีสอร์ตนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเคลียร์พื้นที่เอาเศษวัสดุต่างๆออกให้หมด ควบคู่ไปกับให้ฝ่ายวิศวกรรมของกรมอุทยานฯ ประเมินค่ารื้อถอนทั้งหมดว่าเป็นเงินเท่าไร เพื่อจะไปฟ้องร้องทางแพ่งให้เจ้าของรับผิดชอบค่าใช้จ่ายดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่าน่าจะประมาณ 12.7 ล้านบาท

วันเดียวกัน นายวินัย ดำรงค์มงคลกุล อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้าคดีทุจริตส่งเสือโคร่งไปประเทศจีน ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดและส่งเรื่องให้อัยการดำเนินคดี นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สมัยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ มีความผิดร้ายแรง ทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ว่าคดีนี้อัยการฝ่ายคดีพิเศษได้พิจารณาพยานหลักฐานและความเห็นของ ป.ป.ช.แล้ว ก่อนมีความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายปลอดประสพมาเป็นเวลานานราว 1-2 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยที่นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ เป็นอธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ ก่อนตนจะมารับตำแหน่งด้วยซ้ำ ทางอัยการฝ่ายคดีพิเศษทำหนังสือแจ้งให้ทาง ป.ป.ช.ให้ทราบแล้วว่าอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องนายปลอดประสพให้ทาง ป.ป.ช.นำตัวนายปลอดประสพ ไปส่งให้อัยการเพื่อไปยื่นฟ้องคดีต่อศาล แต่ยังไม่มีการแจ้งกลับมาว่าจะนำตัวนายปลอดประสพมาส่งอัยการเมื่อไหร่ ทั้งนี้คำฟ้องได้ร่างไว้เรียบร้อยแล้ว ทันทีที่ ป.ป.ช.ส่งตัวนายปลอดประสพให้ทางอัยการสามารถยื่นฟ้องได้ทันที คงต้องสอบถามทาง ป.ป.ช.ว่าทำไมจึงส่งตัวล่าช้า

จากนั้น ในช่วงค่ำ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสำนักงานอัยการสูงสุดสั่งฟ้องคดีส่งเสือโคร่งไปจีน ว่าเป็นคดีปกติในส่วนของคดีอาญาก็ว่าไปตามกฎหมายของ ป.ป.ช.และอัยการสูงสุด อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะ ส.ส.ก็ย่อมได้รับการคุ้มครองตามที่กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนด

ส่วนนายสมัคร เจ้าหน้าที่ป่าไม้นั้นมีความแค้นกับตนเป็นการส่วนตัว เนื่องจากถูกย้ายจากหัวหน้าหน่วยป้องกันไฟป่า ในสมัยที่ตนเป็นอธิบดีกรมป่าไม้ที่ผ่านมาตนเคยพบกับนายสมัคร นายสมัครก็เข้ามาต่อว่าตน ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเรื่องอะไร อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดตนไม่ยอมแน่และจะฟ้องนายสมัครแน่นอน

นายปลอดประสพกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีบ้านทะเลหมอกรีสอร์ต ตนไปจับกุมเมื่อปี 2543 และศาลตัดสินเมื่อปี 2544 ตนฟ้องแพ่งและอาญาแต่รีสอร์ตไม่อุทธรณ์ และรีสอร์ตจะยกที่ดินอาคาร 20 หลังให้ทางราชการ ตนก็ยกอาคารมาขึ้นทะเบียนเป็นทรัพย์สินของกรมธนารักษ์ ตนจะต้องไปทุบทิ้งทำไม จากนั้นบ้านทะเลหมอกขอเช่า แต่ก็ไม่เคยมีการให้เช่าเลย การที่บอกว่าตนจะให้เช่านั้น ถือว่าโกหก จากนั้นก็มีการเปลี่ยนอธิบดีกรมอุทยานฯ และปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ไปอีกหลายคน ก็ยังมีเรื่องนี้อยู่ จนคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความออกมาว่าเช่าไม่ได้ ส่วนเรื่องเอกสารที่เจ้าของรีสอร์ตนำมาแสดงและมีลายมือตนนั้น ในเรื่องการพิจารณาให้เช่าพื้นที่อุทยานฯ ทับลาน ก็ถือเป็นเอกสารที่อ้างได้ รีสอร์ตทำหนังสือถึงอธิบดีกรมอุทยานฯ กี่คนก็ไม่ทราบ ว่าขอเช่า แต่ไม่เคยมีใครให้เช่า เราแนะนำทางรีสอร์ตว่าอย่ารื้อเลย แล้ววันหนึ่งค่อยพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร

นายปลอดประสพกล่าวอีกว่า ตนเสียใจมากเรื่องกรณีทับลาน โดยเฉพาะนายดำรงค์ที่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวน หลังจากเข้ารื้อรีสอร์ตบ้านทะเลหมอก เพราะนายดำรงค์ถือเป็นลูกน้องตน แต่การที่นายดำรงค์ถูกตั้งกรรมการสอบมาเกี่ยวกับตนได้อย่างไร  อย่างไรก็ตาม  ตนภูมิใจที่นายดำรงค์รักษาป่า เมื่อก่อนคนพวกนี้เดินตามตน แต่ไปๆมาๆ ตนกลับเป็นคนผิด

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 14:47 น.