ไลฟ์สไตล์
100 year

หมูไม่กลัวน้ำร้อนชนปลอดประสพ

ไทยรัฐออนไลน์
12 ส.ค. 2555 09:00 น.
SHARE

ข้าราชการป่าไม้เตรียมแจ้งป.ป.ช.

“ปลอดประสพ” ส่อเจอสองเด้ง หลัง ผอ.สำนักจัดการที่ดินป่าไม้ กรมป่าไม้ เดินหน้าชน เล็งคุ้ยหลักฐาน หลังเจ้าของบ้านทะเลหมอกรีสอร์ตอ้างสมัย รมว.กระทรวงวิทย์ เป็นอธิบดีกรมป่าไม้ มีนโยบายจะให้เอกชนเช่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติฯ ได้ เตรียมร้อง ป.ป.ช.เอาผิดตาม ม.157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมตามบี้คดีส่งเสือโคร่งไปจีนที่ ป.ป.ช.ชี้มูลครบ 5 ปีพอดี

การรื้อรีสอร์ตที่บุกรุกผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ยังไม่จบลงง่ายๆ โดยเมื่อวันที่ 11 ส.ค.นายสมัคร ดอนนาปี ผอ.สำนักจัดการที่ดินป่าไม้ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนกำลังตรวจสอบเอกสารหลักฐานการเข้าไปดำเนินกิจการบ้านพักและรีสอร์ตในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน โดยเฉพาะกรณีของบ้านทะเลหมอกรีสอร์ต ที่อ้างว่านายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ มีนโยบายจะให้เอกชนเช่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติได้ ถ้ามีหลักฐานชัดเจน ตนจะดำเนินการยื่นเรื่องให้ตรวจสอบนายปลอดประสพ ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความแล้วว่าไม่สามารถนำพื้นที่อุทยานฯ ไปให้เอกชนเช่าทำรีสอร์ตได้ จึงถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ที่สำคัญในช่วงที่มีการดำเนินคดีกับบ้านทะเลหมอกรีสอร์ตและศาลตัดสินแล้วว่าจะต้องรื้อถอน ในช่วงปี 2543-2544 แทนที่นายปลอดประสพ ซึ่งเป็นอธิบดีกรมป่าไม้สมัยนั้น จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่กลับปล่อยให้เปิดดำเนินกิจการต่อ จนส่งผลเสียหายต่อพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ คาดว่าในสัปดาห์นี้จะได้ข้อมูลชัดเจน
ผอ.สำนักจัดการที่ดินป่าไม้กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ตนติดตามตรวจสอบทุกเรื่อง หากเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ไม่ใช่ต้องการหาเรื่องนายปลอดประสพ เช่น เรื่องการออกเอกสารสิทธิทับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขานาคเกิด ครอบคลุมพื้นที่หาดฟรีดอมบีช ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต รอยต่อ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้เข้าไปเกี่ยวข้อง โดยขณะนี้ได้ขอให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิในพื้นที่ดังกล่าว  แต่ก็ยังไม่ได้มีการเพิกถอนและตนจะติดตามความคืบหน้าทุก 30 วัน เป็นต้น

เมื่อถามว่า ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรื่องนายปลอดประสพ เพราะไม่พอใจที่นายปลอดประสพ พยายามเข้ามาแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายภายในกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯหรือไม่ นายสมัครกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน แต่ตนเป็นคนที่ติดตามข้อมูลและรู้ข้อมูลในเรื่องที่เกิดขึ้นพอสมควร ไม่อยากให้มีการบิดเบือน อย่างกรณีทับลานคนในกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ ก็รู้ว่าใครไปทำอะไรไว้บ้าง หรืออย่างกรณีการส่งเสือโคร่งไปจีน ตนก็ติดตามมาตั้งแต่ต้น มีข้อมูลรายละเอียดเรื่องนี้ชัดเจนและการที่ตนเดินทางไปพบอัยการสูงสุดก็เนื่องจากวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 5 ปี ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลกรณีการส่งเสือโคร่งไปจีนพอดี ดังนั้นเมื่อรวบรวมข้อมูลรายละเอียดพร้อมเมื่อวันที่ 10 ส.ค.จึงเข้าพบอัยการสูงสุด เพื่อถามความคืบหน้า

ด้านนายเฉลิม เกียรติบรรจง อาจารย์โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ในฐานะชาวบ้านที่อยู่ในพื้น อ.นาดีและวังน้ำเขียวมานาน และเห็นการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ ทับลานมาโดยตลอด ดังนั้น เมื่อนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ มีนโยบายจริงจังในเรื่องการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯทับลาน จึงเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ คณะครูอาจารย์และประชาชนในพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี และ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จะออกแถลง– การณ์สนับสนุนการทำงานเพื่อชาติของนายดำรงค์และกรมอุทยานฯ ในเรื่องการดำเนินการกับนายทุนที่บุกรุกพื้นที่ป่า ทั้งนี้ เราไม่เห็นด้วยที่ฝ่ายการเมืองรังแกข้าราชการประจำ อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ทับลาน วังน้ำเขียว คิดว่าส่วนหนึ่งมาจากนายปลอดประสพ สมัยเป็นอธิบดีกรมป่าไม้ ที่เคยลงพื้นที่เมื่อปี 2544 ตอนแรกก็ทำท่าทางขึงขังดี แต่สุดท้ายกลับยอมให้รีสอร์ตในพื้นที่ดำเนินการต่อ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และหากมีโอกาสตนและชาวบ้านในพื้นที่ที่เห็นด้วยกับการดำเนินการของกรมอุทยานฯ อยากจะขอเข้าพบเพื่อให้กำลังใจนายดำรงค์ต่อไป

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:40 น.