ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านบางสะพานบุกค้านตั้ง 'วิฑูรย์' ขึ้นรองอธิบดีป่าไม้

ไทยรัฐออนไลน์
9 ส.ค. 2555 19:56 น.
SHARE

เครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบางสะพาน บุกคัดค้านการแต่งตั้งรองอธิบดีกรมป่าไม้ของ 'นายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน' หลังถูกตรวจสอบการใช้อำนาจหน้าที่บุกรุกเขตป่าสงวน...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นางจินตนา แก้วขาว และนายสมหวัง พิมสอ แกนนำเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมชาวบ้านกว่า 20 คน เดินทางเข้าคัดค้านการแต่งตั้งดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมป่าไม้ ของนายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน โดยมี นายศักดา นพสิทธิ์ เลขานุการ รมว.ทส. เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน 

นางจินตนา กล่าวว่า หลังจากเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบางสะพาน พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิโฉนดที่ดิน และเอกสาร น.ส.3 ก. ของกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กบางสะพาน ในเครือบริษัทสหวิริยา ที่บุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองแม่รำพึง จำนวน 52 แปลง รวมพื้นที่ 798 ไร่ ซึ่งกรมที่ดิน มีคำสั่งเพิกถอนการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ทั้ง 52 แปลง ตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค. 2553 เนื่องจากมีการพิสูจน์แล้วว่า ผู้บุกรุกออกเอกสารสิทธิโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และทางกรมป่าไม้ก็เห็นชอบใช้คำสั่งนี้เช่นกัน แต่ปัจจุบันบริษัทเอกชนได้ร้องอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง โดยเอาข้อมูลของนายวิฑูรย์ ที่ศาลได้แต่งตั้งเป็นผู้เชี่ยวชาญของศาลในทางวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศและแผนที่มาใช้ข้อมูลการอ่าน และตีความแผนที่ทางอากาศไปใช้อ้างอิงในกระบวนการไต่สวน เพื่อให้เป็นผลประโยชน์กับบริษัทเอกชนดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการไต่สวนของศาลปกครอง  

“ขณะนี้ทราบว่า นายวิฑูรย์ได้รับการแต่งตั้งขึ้นดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมป่าไม้ และรับผิดชอบในกรณีที่ดินทั้ง 52 แปลง จึงเห็นว่าการแต่งตั้งข้าราชการที่มีปัญหาและถูกตรวจสอบเกี่ยวกับการใช้อำนาจหน้าที่ มาดำรงตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ตัวเองถูกกล่าวหานั้น อาจส่งผลกระทบต่อการไต่สวนในเรื่องดังกล่าวได้ เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงควรทบทวนการแต่งตั้งการดำรงตำแหน่งของนายวิฑูรย์ และอยากทราบว่าการร้องเรียนให้มีการตรวจสอบนายวิฑูรย์ ที่เกี่ยวข้องกับการอ่านและตีความแผนที่ทางอากาศ มีความคืบหน้าอย่างไร” นางจินตนา กล่าว           

ด้านนายศักดา กล่าวว่า ในการแต่งตั้งการขึ้นดำรงตำแหน่งของนายวิฑูรย์นั้น ไม่ใช่มีเพียงฝ่ายสำนักงานปลัดกระทรวงที่เป็นผู้พิจารณา แต่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จะร่วมพิจารณาให้เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ซึ่งจะมีหลักเกณฑ์และวิธีการในการพิจารณาการแต่งตั้งบุคคลในการดำรงตำแหน่ง เช่น คุณสมบัติของบุคคลผู้แต่งตั้ง อายุ การศึกษา ประวัติการทำงาน ตรวจสอบว่าเคยถูกลงโทษทางวินัยหรือไม่ หรือหากมีการร้องเรียนเรื่องต่างๆ เข้ามา ก็จะมีการพิจารณาว่าเรื่องร้องเรียนดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ แต่หากการร้องเรียนดังกล่าวมีความไม่ชัดเจน หรือไม่มีบทลงโทษใดๆ ก็สามารถแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งได้ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการแต่งตั้งนายวิฑูรย์แล้วก็ตาม หากตรวจสอบได้ว่ามีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นจริง ก็จะมีการทบทวนการแต่งตั้งได้เช่นกัน ซึ่งตนพร้อมที่จะรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว และจะดำเนินการตรวจสอบต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 00:28 น.