คาดรถไฟฟ้าสีแดงตลิ่งชัน-ศิริราชก่อสร้างต้นปี 56

ข่าว

  คาดรถไฟฟ้าสีแดงตลิ่งชัน-ศิริราชก่อสร้างต้นปี 56

  ไทยรัฐออนไลน์

   9 ส.ค. 2555 00:31 น.

   รฟท. คาดรถไฟสายสีแดง ตลิ่งชัน-ศิริราช  เริ่มก่อสร้างต้นปี 56 และเสร็จปี 58 หลังเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชน และต้องเร่งแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่แนวรถไฟ ส่วนตัวแทนชาวบ้านเสนอแก้แบบแนวจุดตัดถนนฉิมพลี หวั่นก่อผลกระทบชุมชน...

   เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2555 นายฮิม ศิริธันยาภรณ์ รองวิศวกรใหญ่ด้านพัฒนา ฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้าง การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า จากที่ รฟท.ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นโครงการก่อสร้างระบบรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ครั้งที่ 1 นั้นพบว่า รฟท.จะดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟสายสีแดง ส่วนต่อขยาย ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 6.5 กม. รวมทั้งปรับปรุงศูนย์ซ่อมบำรุงธนบุรี วงเงินประมาณ 5,000 ล้านบาท โดยจะออกแบบรายละเอียดและจัดทำเอกสารประกวดราคาแล้วเสร็จเดือน ต.ค. นี้ และรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนครั้งที่ 2 จากนั้นคาดว่าจะได้ผู้รับเหมาและเริ่มก่อสร้างได้ต้นปี 2556 แล้วเสร็จปี 2558

   ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพการแก้ไขปัญหาการจราจร โดยรอบโรงพยาบาลศิริราช และเชื่อมโยงโครงข่ายการจราจรด้านทิศตะวันตกของกรุงเทพมหานคร รวมทั้งเชื่อมโยงศูนย์การศึกษาด้านการแพทย์ทั้ง 3 แห่งของ ม.มหิดล คือ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และ ม.มหิดล ศาลายา ไปพร้อมกับการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วย และประชาชนทั่วไปให้สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราชได้ดียิ่งขึ้น

   สำหรับแนวเส้นทางจะก่อสร้างตามแนวเส้นทางรถไฟเดิม จากบริเวณตลาดน้ำตลิ่งชัน-โรงพยาบาลศิริราช ระยะทางรวม 6.5 กม. พร้อมทั้งปรับปรุงสถานีรถไฟ จำนวน 3 สถานี ประกอบด้วย สถานีตลาดน้ำตลิ่งชัน สถานีจรัญสนิทวงศ์ และสถานีธนบุรี-ศิริราช ให้ทันสมัย และเชื่อมโครงข่ายสีแดงช่วงบางซื่อ- ตลิ่งชัน อย่างไรก็ตาม ปัญหาของแนวเส้นทางส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน จะมีจุดตัดทางรถไฟระดับดิน 2 จุด คือ จุดตัดถนนฉิมพลี ซึ่งจะแก้ไขโดยก่อสร้างเป็นสะพานกลับรถรูปเกือกม้าบนถนนเลียบทางรถไฟให้เชื่อมกับถนนฉิมพลี และจุดตัดถนนจรัญสนิทวงศ์ จะแก้ไขโดยก่อสร้างเป็นสะพานรถไฟยกระดับข้ามจุดตัดถนนจรัญสนิทวงศ์ เพื่อให้รถยนต์สามารถสัญจรบริเวณทางแยกได้ตามปกติ

   นายสาธิต มาลัยธรรม ผู้เชี่ยวชาญระบบรถไฟ กล่าวว่า ปัญหาที่พบเบื้องต้น ในการศึกษาแนวเส้นทางก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช มี 2 เรื่อง คือ 1. พื้นที่ศูนย์ซ่อมบำรุงธนบุรี ซึ่งต่อไปจะเป็นที่จอดรถไฟฟ้าด้วยนั้น คับแคบเกินไป 2. มีประชาชนบุกรุกพื้นแนวเขตทางรถไฟ ซึ่งจะมีการเจรจากับชุมชนที่ได้รับผลกระทบเร็วๆ นี้

   ด้าน น.ส.วราภรณ์ วุฒิทลตระกูล ตัวแทนชุมชนบางระมาด กล่าวว่า จากผลการสำรวจแนวเส้นทางพบว่า แนวเขตทางก่อสร้างมากเกินไป จะเหลือพื้นที่เข้า-ออกชุมชนได้เพียง 3 เมตรเท่านั้น จากพื้นที่แนวเขตทางรถไฟทั้งหมด 30 เมตร ดังนั้น จึงเกรงว่าหากมีเหตุเพลิงไหม้ จะทำให้รถดับเพลิงไม่สามารถเข้ามาช่วยดับไฟในชุมชนได้ อย่างไรก็ตาม ทางด้านตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบต่างต้องการให้ รฟท.แก้ไขแบบเพื่อให้ผู้ที่อาศัยในชุมชนเข้า-ออกได้สะดวกมากขึ้น รวมทั้งผู้ที่อาศัยอยู่ในแนวจุดตัดถนนฉิมพลี ซึ่ง รฟท.มีแผนก่อสร้างเป็นสะพานกลับรถรูปเกือกม้าได้ขอให้พิจารณาแบบการก่อสร้างเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับชุมชนด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์