ไลฟ์สไตล์
100 year

'เวิ้งนาครเขษม'ตอนที่ 2 หยุด!คอมเพล็กมอลล์ ล้างคุณค่าเวิ้งนครเกษม

ไทยรัฐออนไลน์
7 ส.ค. 2555 05:30 น.
SHARE

บ.ทีซีซี เวิ้งนาครเขษม จำกัด กู้เงินจำนวน 5,000 ล้านบาทมาเพื่อซื้อที่ดินย่านเวิ้งนครเขษมไว้ทั้งหมด พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยคืนธนาคารจำนวน 300 ล้านบาท ในขณะที่ทางบริษัทฯ เก็บค่าเช่าจากคนในพื้นที่ทั้งหมดได้เพียง 92 ล้านบาท (หมายความว่ารายจ่ายเข้าเนื้อบริษัทฯ 208 ล้านบาท)

ทั้งนี้ก็มีคำถามในใจว่า เศรษฐีระดับ เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี เศรษฐีอันดับ 307 ของโลก และอันดับ 3 ของประเทศไทย เป็นไปได้หรือว่าจะกู้เงิน (แค่) 5,000 ล้านบาท  และในทางกลับกันหากเงิน 5,000 ล้าน เป็นเงินเย็น ตราบใดที่ไม่ถอนออกมาใช้ก็จะได้ดอกเบี้ยจากแบงก์ฟรีๆ ประมาณ 2.2% (ประมาณ 110 ล้านบาท)

ข่าวแนะนำ


สมมติถ้าเอาจำนวนดอกเบี้ยที่ได้จำนวน 110 ลบ. ลบกับจำนวนค่าเช่า  92 ลบ. (110-92 =18 ล้านบาท) หมายความว่าค่าใช้จ่ายของบริษัทฯ อาจเพิ่มขึ้นมา 18 ล้านบาท หรือ 19.56% เท่ากับว่าถ้าบริษัทฯ คิดปรับเพิ่มค่าเช่าอีก 20% ชาวชุมชนคงจะยอมรับได้...เสียดายที่มันเป็นแค่เรื่องสมมติ เพราะทางบริษัทฯ ยังคงยืนยันว่ามีภาระต้องจ่ายดอกเบี้ยถึง 300 ล้านบาท


...ขณะเดียวกันชาวเวิ้งฯ เองต่างระบุชัดว่าคงจะรับไม่ไหวหากเจ้าของคนใหม่จะปุบปับขยับราคาค่าเช่าจากทั้งหมดจากปีละ 92 ล้านบาท ทะยานโผไปแตะที่ค่าเช่า 300 ล้านเพื่อให้บริษัทฯ มีรายได้กลับคืนไปในอัตราที่เท่าเทียมกับดอกเบี้ยเงินกู้นั้นมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ดังนั้น ทางออกของเรื่องนี้อยู่ที่ไหน?....
นายวิศิษฎ์ เตชะเกษม ตัวแทนคณะกรรมการชาวเวิ้งนาครเขษม เผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า จากการเข้าพบเพื่อพูดคุยหาทางออกร่วมกันกับท่านเจ้าสัวเจริญ ซึ่งท่านตั้งคำถามกับชาวเวิ้งว่าจะหาทางออกให้ท่านได้อย่างไรบ้าง?

“ผมเสนอท่านเจ้าสัวไปว่าถ้าท่านต้องการเพิ่มค่าเช่า 20% ก็เป็นอะไรที่สมเหตุสมผล แล้วในอนาคตข้างหน้าก็อาจจะค่อยๆ ปรับขึ้นไปอีก 20% ต่อไปเรื่อยๆ และเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งมูลค่าของมันก็จะไปแตะกันพอดี อีกทั้งที่ดินตรงนี้มันเป็นการซื้อที่มีกำไรอยู่ในตัวอยู่แล้ว  ทั้งรถไฟฟ้าที่กำลังจะเข้ามา และที่สำคัญคือประวัติศาสตร์ความเป็นมาของพื้นที่ที่มีมากว่า 300 ปี เรียกว่าการซื้อที่ดินตรงนี้เปรียบกับการซื้อภาพเขียนที่ไม่ใช่ภาพจากพรินเตอร์ ทว่ามันเป็นภาพที่เขียนขึ้นมาโดยศิลปิน ดังนั้น มันวัดเป็นมูลค่าไม่ได้  และในแง่เศรษฐศาสตร์พื้นที่ตรงนี้ถึงอย่างไรมันก็คุ้มค่า แต่ประเด็นคือรูปแบบของการอยู่ร่วมกันจะเป็นไปในทิศทางไหนจึงจะดีที่สุด"


“ผมเสนอขอยืดระยะเวลาการปรับเพิ่มค่าเช่าออกไปอีกประมาณ 3 ปี โดยขอว่าอย่าเพิ่งขึ้นค่าเช่าแบบกะทันหันได้ไหมเพราะทุกคนที่นี่ไม่ได้มีเฉพาะคนรวยอาศัยอยู่เท่านั้น ทว่าความจริงคือภายในชุมชนยังมีคนจน เช่นร้านก๋วยเตี๋ยว กระทั่งคนแก่คนเฒ่าที่ไม่ได้ทำมาค้าขายใหญ่โตอะไร เพียงแต่พักอาศัยอยู่ที่นี่มานาน ซึ่งก่อนหน้านี้ที่พวกเขายังอยู่ได้นั่นเพราะค่าเช่ายังไม่สูงมากนัก แต่ถ้าอนาคตจะมีการปรับขึ้นค่าเช่าแบบทันทีคนกลุ่มนี้ก็ต้องหายจากไปในที่สุด” 

ล่าสุดนายวิศิษฎ์ เผยว่า หลังจากจะมีการประชุมในชุมชนที่เวิ้งทั้งหมดไปเมื่อวันอังคารที่ 24  ก.ค. ผลปรากฏว่ายังไม่ได้ข้อสรุป แต่ได้มีการดำเนินการออกสำรวจราคาพื้นที่ให้เช่าโดยรอบเวิ้งนาครเขษม ณ ปัจจุบันว่ามีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาเป็นตัวกลางในการเจรจากับทางเจ้าของพื้นที่ต่อไป


คิดว่าเจ้าสัวเจริญเอาเวิ้งไปทำอะไร?

“เท่าที่คุยกัน ผมบอกกับท่านเจ้าสัวว่าพื้นที่ตรงนี้ไม่ควรสร้างคอมเพล็กขนาดใหญ่ ซึ่งคุณวัลลภา (ลูกสาวเจ้าสัวเจริญ) เขาก็เห็นด้วยกับสิ่งที่ผมเสนอว่าไม่ควรมีการรื้อถอนตรงนี้ออกทั้งหมด ส่วนความเห็นของผมอนาคตท่านเจ้าสัวเจริญอาจทำพื้นที่นี้เป็นศูนย์การค้าอะไรสักอย่าง หรือชาวเวิ้งอาจต้องหลุดออกไปอยู่ที่อื่นเนื่องจากไม่สามารถจ่ายค่าเช่าพื้นที่ราคาใหม่ได้ เมื่อถึงจุดนั้นผมคิดว่ามันจะไม่ใช่หน้าที่ของชาวเวิ้งอีกต่อไปแล้ว แต่มันจะเป็นหน้าที่ของสังคมโดยรวมที่จะเห็นคุณค่าของเวิ้งนครเขษมแล้วพยายามช่วยกันเพื่อให้เวิ้งยังคงอยู่ ผมเชื่อว่าเวิ้ง และจิตวิญญาณของเวิ้งจะยังคงได้รับการอนุรักษ์ แต่การอนุรักษ์จะมีอยู่ในสัดส่วนแค่ไหนนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง”


ด้านนางวัลลภา ไตรโสรัส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีซีซี แคปปิตอลแลนด์ จำกัด (ลูกสาวคนรองของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี) ได้เปิดเผยว่า เกี่ยวกับสัญญาเช่าของชาวชุมชนเวิ้งนครเขษมที่กำลังจะหมดลงในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ เบื้องต้นทางบริษัทฯ จะดำเนินการต่อสัญญาให้อย่างแน่นอน  ส่วนจะเอาที่ตรงนี้ไปทำอะไรนั้น ก็คงจะเป็นลักษณะพัฒนาในเชิงพาณิชย์ต่อไปให้ดียิ่งขึ้น และตอนนี้ทางบริษัทฯ ก็พยายามที่จะศึกษาแผนการลงทุน เนื่องจากทางบริษัทฯ เองก็เล็งเห็นคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานบนที่ดินผืนนี้

ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า การต่อสัญญาฉบับใหม่จะมีการกำหนดสัญญาเช่าไว้ที่กี่ปี นางวัลลภา กล่าวว่า ขณะนี้คงยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะต่อสัญญาไปอีกกี่ปี  เนื่องจากยังอยู่ในช่วงของการศึกษารายละเอียดต่างๆ จึงยังไม่สามารถเปิดเผยได้


....อย่างไรก็ตามแม้ชาวเวิ้งจะได้ต่อสัญญา ทว่าเงื่อนไขที่ว่า ชาวเวิ้งจะหารายได้จากส่วนไหนเพื่อมาชดเชยส่วนต่างที่มีมูลค่าถึง 208 ล้านบาท แน่นอนว่าชาวเวิ้งไม่สามารถชดเชยเงินก้อนนี้ได้ด้วยการเพิ่มค่าเช่าแน่ๆ!!

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:02 น.