พบ 'วาฬบรูด้า' ใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยาห่างฝั่ง 5 กม.

ข่าว

  พบ 'วาฬบรูด้า' ใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยาห่างฝั่ง 5 กม.

  ไทยรัฐออนไลน์

   17 ก.ค. 2555 04:00 น.

   ทช.ระบุพบวาฬบรูด้าใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะห่างฝั่งเพียง 5 กม. อีกทั้งจากการสำรวจยังพบมีจำนวนมากขึ้น เตือนชาวประมง ระมัดระวัง พร้อมแจ้งพิกัด ...

   เมื่อวันที่ 16 ก.ค. นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ดำเนินการสำรวจการแพร่กระจายของวาฬบรูด้า บริเวณอ่าวไทยตอนใน หรือ อ่าวไทยรูปตัว ก อย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบวาฬบรูด้าหากินอยู่ในอ่าวไทยตลอดทั้งปี โดยระยะเวลาที่พบจำนวนมากที่สุด อยู่ระหว่างเดือน เม.ย. ถึง ต.ค.ของทุกปี วาฬบรูด้าแม้จะตัวใหญ่มากมีความยาวลำตัวประมาณ 14-15 เมตรและน้ำหนักตัว 20 ตัน ปกติจะกินอยู่ใกล้ชายฝั่งอยู่ห่างฝั่งประมาณ 4-20 กิโลเมตร ที่ระดับความลึก 4-10 เมตร อาหารสำคัญของปลาวาฬบรูด้า คือ ปลากะตัก

   อธิบดี ทช.กล่าวต่อว่า ในปี 2555 นี้ ทช. ได้สำรวจพบวาฬบรูด้าอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี และพบวาฬบรูด้าจำนวนมากที่สุด จากการสำรวจระหว่างวันที่ 8-13 ก.ค. 2555 บริเวณอ่าวไทยตอนใน การสำรวจประชากรและศึกษาพฤติกรรมโดยวิธี Photo-ID ใช้ตำหนิต่างๆ บนลำตัว หัว และในปาก โดยเฉพาะตำหนิสำคัญที่ครีบหลังในการจำแนกความแตกต่าง และระบุอัตลักษณ์ของแต่ละตัว ในเดือนกรกฎาคมนี้ พบวาฬบรูด้าทั้งหมดจำนวน 30 ตัว เป็นตัวที่เคยพบและตั้งชื่อให้แล้ว 20 ตัว และตัวใหม่อีก 10 ตัว วาฬหลายตัวในจำนวนนี้หากินประจำถิ่นในอ่าวไทยมานานอย่างน้อย 4-5 ปีแล้ว บางตัวพบครั้งแรกตั้งแต่ปี 2551

   นายบุญชอบ กล่าวอีกว่า ในครั้งนี้เป็นที่น่ายินดีอย่างมากที่พบฝูงวาฬบรูด้าหากินอยู่ใกล้ชายฝั่งของปากแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะห่างฝั่งเพียง 5 กิโลเมตร แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา แม้จะมีการพัฒนาชายฝั่งไปอย่างมาก และมีกิจกรรมต่างๆ มากมายตลอดเวลาก็ตาม ทั้งการประมงและการคมนาคม ขนส่งทางทะเล แต่บริเวณดังกล่าวก็ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำ และอาหารของวาฬบรูด้า ตลอดจนสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการดำรงชีวิตของสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมชนิดสำคัญของอ่าวไทยตอนใน ได้แก่ วาฬบรูด้า และโลมาอิรวดี อย่างไรก็ตาม ทช.ขอความร่วมมือมายังพี่น้องชายฝั่งทะเล ชาวประมง รวมทั้งผู้เดินเรือพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่สัญจรไป-มาบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา โปรดให้ความระมัดระวังฝูงวาฬบรูด้า ที่กำลังหากินอยู่ในขณะนี้ และสามารถแจ้งพิกัดการพบเห็นวาฬได้โดยตรงกับ ทช.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์