ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไม่มีมวยล้มต้มคนดู' ดำรงค์ยันรื้อรีสอร์ตรุกทับลานจนวันเกษียณ

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.ค. 2555 03:00 น.
SHARE

องคมนตรีให้กำลังใจกรมอุทยานฯ ทำถูกต้อง ปราบนายทุนรุกป่าวังน้ำเขียว-ทับลาน “ดำรงค์” ยันรื้อถอนทุบทิ้งรีสอร์ต-บ้านพัก จนถึงวันเกษียณ ไม่มีมวยล้มแน่...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีที่เจ้าของรีสอร์ตและบ้านพักที่กำลังจะถูกรื้อถอนในอุทยานฯ ทับลาน ลงขันกันเพื่อที่จะให้มีการชะลอหรือยุติการรื้อถอนว่า เจ้าของรีสอร์ตหรือบ้านพักอาจจะเห็นว่าตนใกล้เกษียณ ก็เลยพยายามจะถ่วงเวลา แต่ขอยืนยันว่ากรมอุทยานฯ จะดำเนินการรื้อถอนแน่นอน แต่ยังไม่บอกว่าวันไหน และจะรื้อถอนจนถึงวันสุดท้ายที่ตนจะเกษียณอายุราชการ ไม่มีมวยล้มต้มคนดู ส่วนหัวหน้าอุทยานฯ หรือเจ้าหน้าที่คนไหนไปรับเงินรับทองเจ้าของรีสอร์ต หรือบ้านพักมาก็ขอให้เอาไปคืนเสีย

ด้านนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน กล่าวว่า หลังจากที่มีข่าวการลงขันเสนอเงินให้ตนจำนวน 2 ล้านบาท เพื่อให้ชะลอการรื้อถอนออกไปจนกว่านายดำรงค์จะเกษียณอายุราชการนั้น ตนได้แจ้งนายดำรงค์ ก็ให้กำลังใจ และให้เดินหน้าต่อไปอย่าหวั่นไหว เพราะป่าในอุทยานฯ ทั่วประเทศ จะเป็นป่าผืนสุดท้ายที่เหลืออยู่ในประเทศไทย

นอกจากนี้ ในช่วงเช้าวันที่ 11 ก.ค.นี้ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ได้เดินทางมาปฏิบัติภารกิจที่โครงการพระราชดำริเขื่อนห้วยโสมง จ.ปราจีนบุรี ก็ได้ให้กำลังใจตนและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทับลาน ในการทำหน้าที่ปราบปรามการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ โดยบอกว่ากรมอุทยานฯ ทำงานถูกต้องแล้ว เพราะเป็นการรักษาทรัพยากรของชาติไว้ ทั้งนี้ นายพลากรยังระบุว่ามีความเป็นห่วงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในเรื่องของความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน และขอให้ระวังตัวและปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไม่ประมาทด้วย เพราะเป็นการต่อสู้กับผู้มีอิทธิพล

ขณะที่ นายสุวิทย์ รัตนมณี อธิบดีกรมป่าไม้ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายชวน ศิรินันทพร ผวจ.นครราชสีมา ออกมาระบุว่า นายสุวิทย์สามารถใช้มาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าไม้ 2507 ดำเนินการกรณีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง (เขาแผงม้า) อ.วังน้ำเขียว ได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้ ผวจ.ลงนามว่า กรณีการใช้มาตรา 25 บริเวณป่าสงวนฯ ป่าเขาภูหลวง ที่เสนอข่าวว่า ผวจ.นครราชสีมาไม่ดำเนินการตามมาตรา 25 อาจมีการเข้าใจผิดและคลาดเคลื่อน ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อเริ่มดำเนินการ กรมป่าไม้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ใช้มาตรา 25 ในการดำเนินการกับผู้กระทำความผิด เนื่องจากไม่มีตัวผู้ต้องหา แต่ขณะนี้กระบวนการตรวจสอบในการหาหลักฐานต่างๆ ทำให้ทราบตัวผู้ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดกฎหมายป่าไม้แล้ว จึงไม่ได้ดำเนินการตามมาตรา 25 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม ที่พนักงานสอบสวนจะดำเนินการส่งฟ้องให้อัยการ และเข้าสู่กระบวนการของศาลยุติธรรม หลังจากมีคำตัดสินของศาลยุติธรรม กรมป่าไม้พร้อมจะดำเนินการตามคำสั่งศาลให้ถึงที่สุด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 08:29 น.