ไลฟ์สไตล์
100 year

รีสอร์ต-บ้านพักวังน้ำเขียววิ่งฝุ่นตลบยื้อรื้อถอน หวัง'ดำรงค์'เกษียณก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.ค. 2555 03:00 น.
SHARE

รีสอร์ต-บ้านพักวังน้ำเขียววิ่งฝุ่นตลบยื้อรื้อถอน หน.อุทยานฯ ทับลานปูดมีการลงขันเสนอให้เงิน 2 ล้านหยุดล้างบางพวกรุกป่า รมว.ทรัพยากรฯ ยอมรับนายทุน-การเมืองขอเคลียร์ ยัน แต่ไม่เคยตอบรับใคร ปล่อยอุทยานฯ-ป่าไม้ทำงานเต็มที่ “ดำรงค์” ลั่นเรื่องจบในศาลแล้ว ยันทุบทิ้งหมดแน่...

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. จากกรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมรื้อถอนรีสอร์ตที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เพิ่มเติมในช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้ ตามที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เสนอไป จำนวน 30 แห่ง ล่าสุดมีกระแสข่าวว่าเจ้าของรีสอร์ตและบ้านพักที่กำลังจะถูกรื้อถอน ได้รวมตัวกันเพื่อเคลื่อนไหวล็อบบี้กับผู้ใหญ่ในกรมอุทยานฯ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จนทำให้การรื้อถอนต้องล่าช้าออกไปจากกำหนดการเดิมในช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้นั้น

นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน เปิดเผยว่า เจ้าของรีสอร์ตและบ้านพักที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯ จะมีการเคลื่อนไหวหรือล็อบบี้กับใครระดับใดบ้างนั้น ตนไม่ทราบ แต่ในส่วนของตนยอมรับว่ามีคนโทรศัพท์ติดต่อมา โดยอ้างว่าเป็นตัวแทนของกลุ่มเจ้าของรีสอร์ต และบ้านพักตากอากาศชื่อดังที่มีรายชื่อกำลังจะถูกรื้อถอนในเร็วๆ นี้ ขอร้องให้ช่วยวิ่งเต้นเจรจากับผู้ใหญ่ในกรมอุทยานฯ เพื่อไม่ให้มีการรื้อถอนรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศ หรือยื้อเวลาออกไปจนกว่า นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ จะเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 ก.ย. ที่จะถึงนี้ เพราะหวังว่าอธิบดีกรมอุทยานฯ คนใหม่ ที่จะเข้ามารับตำแหน่งแทนนายดำรงค์ จะยกเลิกนโยบายรื้อถอนรีสอร์ตและบ้านพัก ในพื้นที่วังน้ำเขียว ทับลาน  โดยเสนอเงินให้ตนจำนวน 2 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่บรรดาเจ้าของรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศระดมลงขันกันมา

"ตนไม่ทราบว่าคนที่โทรมาแค่พูดเล่นหรือว่าเป็นเรื่องจริง แต่ก็ได้ปฏิเสธไปแล้ว พร้อมกับชี้แจงไปว่าอำนาจในการสั่งรื้อถอนหรือไม่นั้น ไม่ได้อยู่ที่ตน แต่อยู่ที่คำสั่งศาล ซึ่งกรมอุทยานฯ ต้องปฏิบัติตาม หากไม่ปฏิบัติตามก็จะมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตามเงินจำนวน 2 ล้านบาทที่บรรดาเจ้าของรีสอร์ตและบ้านพักลงขันเสนอให้ตนนั้น เป็นเงินเพียงเล็กน้อยถือว่าเทียบไม่ได้กับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับพื้นที่ป่าในอุทยานฯ ทับลาน  ที่เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เพราะปัญหาการบุกรุกพื้นที่เป็น 1 ใน 5 ข้อมติที่คณะกรรมการมรดกโลก สั่งการให้ประเทศไทยเร่งแก้ไขภายในระยะเวลาอีกไม่ถึง 1 ปีนับจากนี้ ไม่เช่นนั้นจะถูกจัดสถานะมรดกโลกเข้าสู่บัญชีภาวะอันตราย และอาจถูกถอดถอนจากการเป็นมรดกโลกได้ ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อประเทศชาติต่อไป ดังนั้นจึงต้องพยายามแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้ได้มากที่สุด" หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน กล่าว

ด้าน นายศักดา นพสิทธิ์ เลขานุการ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ กล่าวว่า ยอมรับว่ามีกลุ่มนายทุนและฝ่ายการเมืองติดต่อมาที่นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ หลายคน เพราะเรื่องประเด็นปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าวังน้ำเขียว และอุทยานฯ ทับลานนั้นกระทบกับหลายส่วนรวมทั้งฐานเสียงของพรรคเพื่อไทยด้วย แต่ขอยืนยันว่านายปรีชาไม่เคยตอบรับใคร และให้อำนาจกรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่

ขณะที่ นายดำรงค์ กล่าวว่า ขอให้เชื่อมั่นว่าไม่มีใครล็อบบี้ตนได้ ตนจะทำตามเจตนารมณ์เดิมคือรื้อถอนรีสอร์ตและบ้านพักที่คดีสิ้นสุดในชั้นศาลแล้วทั้งหมด เรื่องนี้ทุกอย่างจบที่ศาล ศาลมีความเห็นว่าอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น ยืนยันว่าต้องรื้อถอนเหมือนกันทุกรายเป็นมาตรฐานเดียวกันไม่มีการละเว้น  ส่วนมีเจ้าของรีสอร์ต บ้านพัก ติดต่อมาที่ตนหรือไม่ ยอมรับว่ามี กระทั่งจะขอให้ตนเป็นที่ปรึกษารีสอร์ต ซึ่งตนก็เปิดโอกาสให้เข้ามาคุยทุกราย แต่ก็ไม่ได้มีใครมาเสนอผลประโยชน์อะไรให้ มีเพียงการเข้ามาสอบถามว่าจะรื้อถอนอย่างไร เมื่อไร  ซึ่งก็ได้ยืนยันว่าจะรื้อถอนแน่ๆ และทำเป็นมาตรฐานเดียวกันหมด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:21 น.