ไลฟ์สไตล์
100 year

DSIออกหมายเรียก 'แทน เทือกสุบรรณ' รับทราบข้อหารุกที่เขาแพง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2555 01:10 น.
SHARE

ดีเอสไอ ประชุมเครียด อัยการพิจารณาพยานหลักฐานคดีบุกรุกที่เขาแพง ก่อนมีมติออกหมายเรียก "แทน เทือกสุบรรณ" ลูกชาย "สุเทพ" พร้อมกับพวก รวม 3 คน เข้ารับทราบ 2 ข้อหาหนัก...

จากกรณีคณะกรรมการคดีพิเศษ มีมติให้ดีเอสไอ เข้าสอบสวนกรณีชาวบ้านร้องเรียนนายแทน เทือกสุบรรณ ลูกชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.พรรคสุราษฎร์ธานี พร้อมพวก บุกรุกที่สาธารณะบนเทือกเขาแพง ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กว่า 40 ไร่ หลังรับคดีพิเศษ ดีเอสไอได้ลงพื้นที่ใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง ก่อนส่งหนังสือเชิญลูกนักการเมืองดังและพวก เข้าให้การถึงการครอบครองที่ดินแปลงดังกล่าว  

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 3 ก.ค.นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีบุกรุกที่เทือกเขาแพง พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ ร่วมประชุมร่วมกับพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาพยานหลักฐานคดีบุกรุกที่สาธารณะบนเทือกเขาแพง หมู่ 6 อ.เกาะสมุย โดยมติที่ประชุมเห็นควรให้ดีเอสไอออกหมายเรียกนายแทน เทือกสุบรรณ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ในวันจันทร์ที่ 9 ก.ค.2555 เวลา 09.30 น.พร้อมกับออกหมายเรียก นายพงษ์ชัย ฟ้าทวีพร นายสามารถ เรืองศรี กรรมการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เรืองปัญญาคอนสตรัคชั่น จำกัด เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ในวันอังคารที่ 10 ก.ค.2555 เวลา 09.30 น.ที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ หากผู้ถูกกล่าวหา 3 คน ไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ดีเอสไอจะออกหมายจับ โดยใช้เวลาประชุมอย่างเคร่งเครียดกว่า 2 ชม.

นายธาริต กล่าวหลังประชุมว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษคดีบุกรุกที่เทือกเขาแพง ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้ประชุมร่วมกับพนักงานอัยการ เพื่อพิจารณาพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ในคดีบุกรุกที่เทือกเขาแพง โดยมติที่ประชุมเห็นว่า มีการออกโฉนดที่ดินเลขที่ 28109 หมู่ 6 ต.แม่น้ำ  ประมาณ 46 ไร่ โดยมิชอบ ดีเอสไอจึงออกหมายเรียกนายแทน เทือกสุบรรณ ที่เป็นผู้ครอบครองที่ดินแปลงดังกล่าว นายพงษ์ชัย ฟ้าทวีพร หุ้นส่วนของ หจก.เรืองปัญญาคอนสตรัคชั่น และนายสามารถ เรืองศรี หุ้นส่วน หจก.เรืองปัญญาคอนสตรัคชั่น เข้ารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และร่วมกันเข้าไปยึดถือ ครอบครอง ก่อสร้าง หรือเผาป่าในที่ดินของรัฐโดยมิได้มีสิทธิครอบครองหรือมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายที่ดิน

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ดีเอสไอได้ออกหนังสือเชิญบุคคลทั้ง 3 ให้เข้าถ้อยคำให้เกิดความเป็นธรรมถึง 2 ครั้ง แต่ทั้ง 3 คน ก็ได้ขอเลื่อนไปทุกครั้ง ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้เคยแจ้งให้บุคคลดังกล่าวทราบถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการมาชี้แจงข้อเท็จจริง เนื่องจากเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับที่ดินแปลงพิพาท ที่ควรจะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ แต่กลับมีหนังสือแจ้งเลื่อนทุกครั้ง คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจึงมีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาออกหมายเรียกตามพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษรวบรวมมาได้ ส่วนการตรวจสอบที่ดินแปลงอื่นๆ บนเทือกเขาแพง อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน นอกจากนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ยังพบข้อมูลเบื้องต้นว่า กรณีการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำบนพื้นที่เขาแพงนั้น มีการสร้างปิดกั้นลำน้ำสาธารณะ ที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันเพื่อกักเก็บน้ำ ไปใช้เป็นการส่วนตัว อันเป็นการบุกรุกที่สาธารณะอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งประเด็นนี้จะได้รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดี.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 14:42 น.