ไลฟ์สไตล์
100 year

'เฉลิม' จัดทีวีแทนนายกฯ ลุยเข้มปราบยา-เร่งวันประหาร

ไทยรัฐออนไลน์
30 มิ.ย. 2555 09:50 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรีงดจ้อรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน ส่ง ร.ต.อ.เฉลิม แจงมาตรการปราบปรามยาเสพติด เน้นขอความร่วมมือประเทศเพื่อนบ้าน ร่างกฎหมายใหม่ พร้อมเร่งวันประหารชีวิตนักโทษยาเสพติดให้เร็วขึ้น...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 30 มิ.ย.55 ในรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชนวันนี้ มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รอง ผบ.ตร.เลขาธิการ ป.ป.ส. จัดรายการแทนนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงการปราบปรามยาเสพติด หลังรัฐบาลประกาศเป็นวาระแห่งชาติ โดย ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวยืนยันว่าไม่มีการฆ่าตัดตอนเรื่องยาเสพติดแต่อย่างใด โดยทำตามนโยบายรัฐบาล จากการปฏิบัติการตาม 7 แผน 4 ปรับ โดยการเพิ่มจุดสกัด บังคับใช้กฎหมาย และการบำบัดผู้ติด รวมทั้งได้เน้นการสกัดปิดทางเข้าของยาเสพติดตามจังหวัดตะเข็บชายแดน โดยเฉพาะในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีการปูพรมขจัดสารตั้งต้นต่างๆ ที่จะนำมาใช้ผลิตเป็นยาเสพติดอย่างซูโดอีเฟดรีนด้วย จากนั้นเน้นการรณรงค์ป้องกัน ปราบปราม และนำผู้ติดยาเสพติดเข้าสู่ระบบบำบัดรักษาเพื่อคืนคนดีสู่สังคม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ประกาศเป็นวาระแห่งภูมิภาค พร้อมพูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งพม่าและจีน ล่าสุดรองนายกรัฐมนตรีจากจีน จะเดินทางมาเยือนไทย ซึ่งจะได้ขอความร่วมมือเรื่องยาเสพติดเพิ่มเติมด้วย พร้อมกำลังร่างกฎหมายใหม่ 2 ฉบับ ได้แก่ การให้ผู้ติดที่สมัครใจเข้ารับการบำบัด ไม่ต้องถูกดำเนินคดี และมาตรการเร่งรัดในการตัดสินคดีให้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยให้การประหารผู้ค้ายา จะลดวันรอประหารจาก 60 วัน เหลือแค่ 15 วัน เพื่อให้การปราบปรามดำเนินการอย่างได้ผลเต็มที่

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ตลอด 10 เดือนที่ดำเนินการมาตรการดังกล่าวอย่างเข้มข้น เราสามารถจับยาบ้าได้ 57 ล้านเม็ด เฮโรอีน 215 กก. ยาไอซ์ 1,132 กก. กัญชา 11,456 กก. และโคเคน 20 กก. และสามารถชวนผู้เสพเข้าบำบัดได้กว่า 500,000 คน ทั้งนี้ตั้งเป้าว่า ปีหน้าจะบำบัดให้ได้เพิ่มอีก 300,000 คน เมื่อมียอดบำบัดเกิน 700,000 คนแล้ว จะเริ่มใช้มาตรการตรวจสอบไม่ให้มีการกลับมาเสพซ้ำอย่างเข้มข้นยิ่งขึ้น และปีหน้าจะหารือร่วมกับประเทศแหล่งต้นทางการผลิตยาเสพติด เพื่อขอความร่วมมือการบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น และจะแจ้งเบาะแสต่อองค์การสหประชาชาติ ให้ดำเนินการเพื่อช่วยผู้ที่ตกเป็นทาสยาเสพติด ซึ่งองค์การสหประชาชาติคาดว่า ทั่วโลกจะมีผู้ติดยาเสพติดกว่า 210 ล้านคน เป็นเหตุให้เสียชีวิตปีละกว่า 200,000 ราย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 02:35 น.