ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านตื่นห่าน พาช้างป่าบุกไร่มัน ใกล้ป่าเขาอ่างฤาไน

ไทยรัฐออนไลน์
24 มิ.ย. 2555 02:15 น.
SHARE

ชาวบ้านแตกตื่นห่านป่าพาช้างป่าบุกเหยียบไร่มัน จนท. หน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่านำกำลังผลักดันเข้าป่าเขาอ่างฤาไน ประสานให้ป่าไม้ช่วยเฝ้าระวัง เพื่อไม่ให้ช้างมาทำร้ายชาวบ้านในบริเวณนี้อีก...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2555 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสมบูรณ์ ดวงแสนโย ประธานสภา อบต.หนองหว้า ว่ามีโขลงช้างป่าจำนวน 2 เชือกโดยมีห่านเดินนำหน้าออกจากป่าเขาอ่างฤาไน ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ บุกเข้ากินพืชไร่ชาวบ้านทำให้ไร่อ้อยและไร่มันสำปะหลังได้รับความเสียหายรวม หลายแห่ง จากนั้นนายบุญชู อยู่ภู่ หัวหน้าหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์เขาอ่างฤาไน นำกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วย อพ.ปร. อบต.หนองหว้า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และไทยมุงประมาณ 100 คน จึงไปตรวจสอบ ที่บริเวณพื้นบ้านเขาน้อยสามัคคี หมู่ 27 ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ ได้พบช้างจำนวน 2 ตัว เพศผู้อายุประมาณ 30 ปี มีงายาวประมาณ 70 เชนติเมตร น้ำหนัก 5-6 ตัน เพศเมียน้ำหนักเท่ากัน เจ้าหน้าที่ได้ใช่ประทัดลูกปิงปอง จุดไล่พร้อมยิงปืนขู่ผลักให้กลับที่เดิมแต่ 2 เชือกตกใจวิ่งเข้าป่าอ้อยหลัง

นางแหลม ชัยสุวรรณ อายุ 55 ปี ชาวบ้านเขาน้อยสามัคคี ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ กล่าวว่า จนท.พยายามผลักดันให้ช้าง 2 ตัว ออกจากหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัยของชาว แต่ช้าง 2 ตัวไม่ยอมออกไปแถมยังซุ่มอยู่ในป่าอ้อย จนท.ได้ใช้ประทัดปิงปองจุดแล้วโยนเข้าป่าอ้อยและยิงปืนเอชเค และปืนลูกซองยาวยิงขู่เป็นระยะทำให้ช้างตกใจวิ่งไล่กวด จนท.และผู้สื่อข่าวพร้อมด้วยไทยมุงห่างประมาณ 5-6 เมตร พากันวิ่งหนีตายกระเจิง โยนโทรศัพท์มือและกล้องถ่ายรูปทิ้งหนีตาย จนท.ได้ใช้ยิงขู่ช้างจึงหยุดชงักหนีเข้าป่าอ้อย ถ้าไม่เช่นนั้นอาจจะมีคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตอย่างแน่นอน

ข่าวแนะนำ


นายสมบูรณ์ ดวงแสนโย ประธานสภา อบต.หนองหว้า กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเขาน้อยสามัคคีว่ามีช้างจำนวน 2 ตัว บุกเยียบพืชไรชาวบ้านเสียหาย จากนั้นได้ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาพันธ์สัตว์เขาฤาไน พร้อมพาผู้สื่อข่าวไปดูร่องรอยช้างที่เหยียบไร่มันสำปะหลังและไร่อ้อยถูก ช้างป่าเหยียบย่ำต้นมันสำปะหลังได้รับความเสียหาย หลายแห่ง รวมทั้งต้นอ้อยถูกเช่นกันเหตุเกิดเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ก็ได้ยินเสียงสุนัขเห่าติดต่อกันจึงออกมาดู พบช้างพังรูปร่างใหญ่มีงายาวเท่าท่อนแขน น้ำหนักประมาณ 5 ตัน และมีช้างหนุ่ม 1 ตัวพร้อมด้วยช้างเพศเมียอีก 1 ตัว เดินป้วนเปี้ยนบริเวณท้ายหมู่บ้าน ระยะห่างกันประมาณกว่า 10 เมตรเท่านั้น รู้สึกตกใจกลัวเหมือนกันกลัวจะถูกช้างป่าทำร้าย จึงยกมือไหว้แล้วพูดว่าขออย่าทำร้าย และขอเขตพื้นที่มนุษย์เอาไว้ ซึ่งเป็นพื้นที่หน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่บริเวณดังกล่าวห่างจากเขาอ่างฤาไน ประมาณเกือบ 50 กม.

ด้าน นายบุญชู อยู่ภู่ หัวหน้าหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์เขาอ่างฤาไน กล่าวว่า ช้าง 2 ตัว เป็นช้างหนุ่มสาวกำลังจะสร้างอานาเขตใหม่ให้กลุ่มของตน จึงได้เดินตระเวนหาพื้นที่ใหม่ เมื่อราวต้นเดือนของปีที่เคยออกมาทางด้านอำเภอกบินทบุรี จ.ปราจีนบุรี เราก็ผลักดันพาช้าง 2 ตัว เข้าป่าเขาอ่างฤาไนได้ ช้าง 2 ตัว ลงจากเขาเดินลงมาหาอาหารกินบริเวณท้ายหมู่บ้านดังกล่าว และบุกเข้าไปเหยียบไร่มันสำปะหลังที่ปลูกไว้กว่าหลายไร่ ช้างป่าเดินเหยียบแล้วใช้งวงดึงต้นอ้อยกินไปด้วยหลายต้นนอกจากนี้ยัง เข้าไปเหยี่ยบพืชไร่ของชาวบ้าน แต่ถูกชาวบ้านจุดปะทัดไล่เสียงดังสนั่นรอบป่าส่วนที่บริเวณไร่อ้อย

สำหรับที่มีห่านป่ามาด้วยน่าจะเป็นเหตุบังเอิญ จนท.และชาวบ้านสามารถผลักดันออกจากพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าว โดยใช้วิธี จุดประทัดตระโกนเสียงเพื่อขับไล่ช้างปา 2 เชือกออกไปจากพื้นที่เพื่อขอรับความช่วยเหลือในเบื้องต้น เพราะถือว่าเป็นภัยธรรมชาติพิเศษ ส่วนเหตุที่ช้างลงมาหาอาหารและทำลายพืชผลทางการเกษตร น่าจะมาจากแหล่งอาหารบน เขาลดลงซึ่งช้างโขลงนี้กลับขึ้นเขาไปแล้ว และเจ้าหน้าที่ได้ประสานให้ป่าไม้ช่วยเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ช้างมาทำร้ายชาวบ้านในบริเวณนี้อีก.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 06:18 น.