ไลฟ์สไตล์
100 year

กุ้งมังกรสีน้ำเงิน

14 มิ.ย. 2555 05:30 น.
SHARE

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน มองต่างมิติวันนี้ ขอพูดถึงกุ้งล็อบสเตอร์ หรือกุ้งมังกรอาหารทะเลราคาแพง ที่โดยปกติแล้ว หากยังมีชีวิตตัวมันจะมีสีดำปนแดงเล็กน้อย แต่เมื่อเอาไปนึ่ง ตัวจะเปลี่ยนเป็นสีแดง นี่คือธรรมชาติของมัน แต่เมื่อธรรมชาติเล่นตลก เรื่องประหลาดจึงเกิดขึ้นในโลก...

นายบ๊อบบี สต็อดดาร์ นักประมงชาวแคนาดา จับกุ้งล็อบสเตอร์สีน้ำเงินได้ในทะเลนอกชายฝั่งรัฐโนวาสโกเชีย ที่เดียวกับที่พ่อของเขาเคยจับได้เมื่อ 45 ปีก่อน และไม่เคยพบเห็นอีกเลย โดยนักวิจัยจากสถาบันวิจัยกุ้งมังกรของมหาวิทยาลัยเมน ระบุว่า การที่สีเปลือกของล็อบสเตอร์ตัวนี้ผิดธรรมชาติ เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของพันธุกรรม ที่กระตุ้นสารโปรตีนในตัวของมัน ซึ่งกุ้งมังกร 2 ล้านตัว จะมีเพียงตัวเดียวที่มีสีน้ำเงิน

เจ้าล็อบสเตอร์ตัวนี้รอดจากการถูกขาย เพราะบ๊อบบี้ต้องการนำไปให้สถาบันวิจัยท้องถิ่นศึกษา แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจมากนัก เขาจึงตัดสินใจเลี้ยงมันไว้ในตู้ปลาที่ร้านขายของทะเลของเขา เพื่อประโยชน์ในการโฆษณาร้านของเขาด้วยส่วนหนึ่ง

นอกจากล็อบสเตอร์สีน้ำเงินแล้ว เคยมีการพบล็อบสเตอร์สีเหลือง-ส้มในประเทศแคนาดาด้วย ซึ่งโอกาสที่กุ้งมังกรสักตัวจะเป็นสีเหลือง-ส้ม มีโอกาสเพียง 1 ใน 30 ล้านตัวเท่านั้น แต่น่าเสียดายที่ล็อบเตอร์เหล่านี้ไม่ว่าสีอะไรก็ตาม เวลาถูกเอาไปนึ่ง ก็จะเป็นสีแดงเหมือนกันหมดอยู่ดี.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 12:04 น.