ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยโฮลสไตน์ฯ..ลูกผสมดัตช์ จับรีดง่าย-ไม่เตะ..ไม่อั้นน้ำนม

ไชยรัตน์ ส้มฉุน
12 มิ.ย. 2555 05:00 น.
SHARE

องค์การอาหารแห่งสหประชาชาติ หรือ The Food and Agriculture Organization หรือ FAO ได้กำหนดให้วันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปี เป็น “วันดื่มนมโลก” (World Milk Day)...

ประเทศไทย...มีการจัดกิจกรรมมากมายหลายแห่ง เพื่อกระตุ้นให้คนไทยรู้จักประโยชน์จากการ ดื่มนม...แต่อีกมุมหนึ่งสายพันธุ์วัวของบ้านเรายังให้ ปริมาณน้ำนมน้อย จึงมีการพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง...

...รศ.ดร.ประวีร์ วิชชุลตา อาจารย์ประจำภาควิชาสัตวบาล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า...การก้าวสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economics Community: AEC) ของ ประเทศไทยนั้น... เป็นจุดเปลี่ยนผ่านสำคัญที่ รัฐบาล รวมทั้ง ทุกภาคส่วนต้องตระหนัก และมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับ สถานการณ์ การแข่งขัน ที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมการเกษตร...ซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศ...

ข่าวแนะนำ

“ฟาร์มโคนม” เป็นอีกหนึ่ง อุตสาหกรรมการเกษตร ที่ไทยมีความได้เปรียบในด้านการผลิต ด้วยปริมาณ น้ำนมดิบคุณภาพดีที่ผลิตได้สูงถึงกว่า 1 ล้านตันต่อปี ซึ่งเป็นผลมาจากการ มุ่งมั่นพัฒนาฟาร์มโคนมอย่าง ต่อเนื่อง โดยเฉพาะการพัฒนาสายพันธุ์โคนมที่ให้น้ำนมสูงและการจัดการฟาร์มที่ได้มาตรฐาน อย่างเช่น สายพันธุ์ไทยโฮลสไตน์-ฟรีเชียน...ซึ่งทาง...สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด ร่วมกับ กรมปศุสัตว์ พัฒนาขึ้น...

ไทยโฮลสไตน์ฟรีเชียน... เป็นโคนมพันธุ์ที่ กรมปศุสัตว์ ได้คัดเลือกให้เป็นพันธุ์หลักในการปรับปรุงพันธุ์โคนมของประเทศ โคพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดใน ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดย ชาวดัตช์ หรือที่เรียกกันว่า ฮอลแลนด์ โดยต้นกำเนิดโคพันธุ์นี้ ในทวีปยุโรปมักนิยมเรียกว่า พันธุ์ฟรีเชียน (Friesian) ซึ่งชื่อนี้สอดคล้องกับเมือง ฟรีแลนด์ (Friesland) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ...

แต่ในทวีปอเมริกา เหนือ เรียกโคนมพันธุ์นี้ว่า พันธุ์โฮลสไตน์ (Holstein) คาดว่าเรียกตามชื่อรัฐ Holstein ซึ่งอยู่ใน ประเทศเยอรมนีจากนั้นจึงเรียกโคพันธุ์นี้รวมว่า พันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชียน (Holstein Friesian)

สำหรับ ประเทศไทย และอีกหลายๆประเทศได้มีการนำเข้าน้ำเชื้อ และตัวโคจากสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เมื่อนำมาผสมกับสายพันธุ์ไทย... จึงเรียกรวมกันเป็น ไทยโฮลสไตน์ฟรีเชียน...

หรือ โคสายพันธุ์ขาว–ดำ ลำตัวมีขนาดใหญ่ เพศ ผู้หนัก 800–1,000 กิโลกรัม เพศเมียน้ำหนัก 500–800 กิโลกรัม ผลิตน้ำนมเฉลี่ย 6,000–7,000 กิโลกรัม ต่อระยะการให้นม มีนิสัยค่อนข้างเชื่อง จับรีดนมง่าย–ไม่เตะ และ ไม่อั้นการให้น้ำนม...!!

 


ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 16:48 น.