ไลฟ์สไตล์
100 year

ใช้ปมแก้รธน. ยุบเพื่อไทย ดูดสส.ตั้งรบ.

ไทยรัฐออนไลน์
5 มิ.ย. 2555 14:32 น.
SHARE

นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำเสื้อแดง อ้าง พันธมิตรฯ-ปชป.-ทหาร จับมือจ้องใช้ปมแก้รัฐธรรมนูญ ยุบพรรคเพื่อไทย เปิดช่องล็อบบี้พรรคร่วม-ส.ว. ดึง ส.ส.งูเห่า ไปตั้งรัฐบาลเทพประทานภาค 2...

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำคนเสื้อแดง แถลงว่าขณะนี้มีกระบวนการเดินเกมล้มรัฐบาล มีการประสานงานครบวงจรทั้งมวลชนของกลุ่มพันธมิตรฯ พรรคประชาธิปัตย์ และมีการต่อสายไปยังนายทหารระดับสูงของกองทัพบกที่ไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. แต่เป็นนายทหารระดับรองลงมาที่มีอำนาจดำเนินการได้ จึงขอฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ให้เตือนลูกน้อง หากคิดว่า ยังอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย อย่าให้มีการแตกแถว

นอกจากนี้ ยังมีกระบวนการล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาล และกลุ่ม ส.ว.ให้ร่วมสนับสนุนตั้งรัฐบาลเทพประทาน ภาค 2 โดยมีคนของพรรคประชาธิปัตย์ อักษรย่อ "ส." เป็นผู้เดินเกมดังกล่าว โดยล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาล มีการเสนอสิ่งจูงใจยกกระทรวงเกรดเอให้ดูแล ซึ่งจะมีการดำเนินการ หากนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา เรียกประชุมรัฐสภาให้ลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระสาม จากนั้นพรรคประชาธิปัตย์จะใช้เป็นข้ออ้างยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญยื่นยุบพรรคเพื่อไทย และถอดถอน ส.ส.และส.ว.ที่ลงมติผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากพรรคเพื่อไทยถูกยุบ จะเปิดช่องให้ ส.ส.เพื่อไทยย้ายพรรคได้ ซึ่งเป็นแผนเดียวกับสมัยที่นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ย้ายไปสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตั้งรัฐบาล ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาล จากนั้นจะไปล็อบบี้ ส.ส.เพื่อไทย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 02:06 น.