วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
1 มิ.ย. 2555 18:44 น.
ลั่นชัยชนะยกแรก พธม.นัดใหม่5มิย.สะพานมัฆวานฯ 'จำลอง'กร้าวไล่รัฐบาล

ลั่นชัยชนะยกแรก พธม.นัดใหม่5มิย.สะพานมัฆวานฯ 'จำลอง'กร้าวไล่รัฐบาล

โดย
1 มิ.ย. 2555 18:44 น.
  • Share:

โฆษก พธม. ลั่นประกาศชัยชนะยกแรกขวางพิจารณา พ.ร.บ.ปรองดอง สำเร็จ เตรียมยกระดับชุมนุมแบบกินนอนค้างคืนยาวที่เชิงสะพานมัฆวานฯ พร้อมดาวกระจายทุกพื้นที่ ด้าน "จำลอง" นัดรวมตัวใหม่ 5 มิ.ย.บ่าย 3 เปลี่ยนเป้าหมายขับไล่รัฐบาล...

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่บริเวณหน้ารัฐสภา  นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ได้อ่านแถลงการณ์ในเรื่องคัดค้านการชุมนุมเพื่อให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีให้พ้นผิด  โดยนายปานเทพ กล่าวว่า แกนนำ พธม.ขอขอบคุณในการชุมนุมที่ประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ เพราะสามารถหยุดยั้งการพิจารณา พ.ร.บ.ปรองดอง ได้สำเร็จ จนไม่สามารถประชุมวันนี้ได้ ต้องเลื่อนไปอีกครั้งในวันที่ 5-6 มิ.ย. การชุมนุมถึงวันนี้เป็นการชุมนุมว่าเป็นการประกาศชัยชนะ นอกจากนี้การที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่เสนอกฎหมายล้มล้างรัฐธรรมนูญมาตรา 291 วันนี้ก็ได้มีมติจากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องให้รัฐสภาชะลอการพิจารณา เรากราบขอบพระคุณตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ได้มีการยับยั้งได้ทันก่อนจะลงมติ วาระที่ี 3 ในวันที่ 8 มิ.ย.

นายปานเทพ กล่าวต่อไปว่า พันธมิตรฯ ขอกำหนดการเคลื่อนไหวตามลำดับดังนี้ เนื่องจากกฎหมายได้มีการยุติไปแล้ว จึงมีมติให้ยุติการชุมนุมหลังจากอ่านฉบับนี้ และกลับบ้านเพื่อออมแรงในการชุมนุมเพื่อเก็บแรงไว้การชุมนุมครั้งต่อไป และร่างการ พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติอันนี้เป็นความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรี จึงเห็นสมควรให้ปรับระดับการชุมนุม ให้มาแบบเป็นชุมนุมแบบปักหลักค้างคืน ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ ในวันที่ 5 มิ.ย. พร้อมเคลื่อนไหวมวลชนตามสถานการณ์ และตั้งแต่คืนนี้ใครที่ต้องการปักหลัก ให้สามารถปักหลักได้เลยตั้งแต่วันนี้ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า

ต่อมา พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ ขึ้นกล่าวบนเวทีกับผู้ชุมนุมโดยนัดหมายผู้ชุมนุมว่า ในวันที่ 5 มิ.ย. 55 เวลา 15.00 น. ให้กลับมารวมตัวชุมนุมอีกครั้ง โดยครั้งนี้จะมีเป้าหมายเพื่อขับไล่รัฐบาล พร้อมเตรียมยกระดับการชุมนุมกัน โดยกลุ่มผู้ชุมนุมสามารถปักหลักชุมนุมได้ที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้