ไลฟ์สไตล์
100 year

โลกออนไลน์ เบื่อหน่ายพฤติกรรม ส.ส. ศึกชิงเก้าอี้ประธานสภา

ไทยรัฐออนไลน์
31 พ.ค. 2555 08:20 น.
SHARE

โลกออนไลน์ เบื่อหน่ายพฤติกรรม ส.ส. หลังเปิดศึกชิงเก้าอี้ประธานสภา จนหวิดเกิดจลาจล วานนี้ (30 พ.ค) ขณะที่ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล จี้ พรรคประชาธิปัตย์ขอโทษประชาชน...

ภายหลังเกิดความรุนแรงในสภา จากเหตุการณ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พยายามฉุดกระชาก นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา ลงจากบัลลังก์ ระหว่างการพิจารณา พ.ร.บ.ปรองดอง จนลุกลามไปจนถึงขั้น ที่ ส.ส.หญิง จากทั้งฝ่ายเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ ​ด่าทอและเปิดศึกแย่งชิงเก้าอี้ประธานสภา จนหวิดจะเกิดเหตุรุนแรง จนทำให้ต้องมีการเลื่อนการประชุมออกไป วานนี้ (30 พ.ค.) นั้น  

ล่าสุด ชาวสังคมในโลกออนไลน์ ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะที่เว็บไซต์ pantip.com ห้องราชดำเนิน ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่คอการเมืองของโลกออนไลน์ ได้มีการตั้งกระทู้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง โดยส่วนใหญ่ระบุถึงพฤติกรรมการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมของ ส.ส. ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ในบางราย ก็มีการตั้งกระทู้เพื่อให้เกิดบรรยากาศ คลายความตึงเครียด เช่น การตั้งหัวกระทู้ว่า ใครมีแผนที่บ้าน ของ ส.ส.หญิงที่ ไปฉุดกระชากเก้าอี้ของประธานสภา แต่เมื่อไปอ่าน กลับมีมุกเล่นตลกว่า จะได้ส่งเฟอร์นิเจอร์ให้ จะได้ไม่ต้องไปแย่งเก้าอี้กันให้เสียเวลา  

ขณะที่ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล นักสื่อสารมวลชนชื่อดัง ได้ทวิตเตอร์แสดงความคิดเห็น ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ไม่ว่าจะอ้างเหตุผลอะไร การกระทำรุนแรงของพรรคประชาธิปัตย์ ต่อประธานรัฐสภา และในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวาน เป็นสิ่งที่ต้องประณาม น่าอับอายให้อภัยมิได้ พรรคประชาธิปัตย์ มีสิทธิ์และชอบแล้วที่อภิปรายค้านเพื่อปกป้องผลประโยชน์ชาติ แต่เมื่อเป็นเสียงข้างน้อยก็ต้องเคารพกฎเกณฑ์และข้อบังคับการประชุม

การอ้างว่าไม่เคารพบุคคลซึ่งทำหน้าที่ประธานสภาผู้แทนนั้นอ้างได้ แต่การกระทำที่ไม่เคารพตำแหน่งประธานสภาฯ และข้อบังคับการประชุมสภาฯ นั้นทำไม่ได้ พรรคประชาธิปัตย์ ต้องทำหน้าฝ่ายค้านในระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่นอกระบอบนอกกฎเกณฑ์ หากจะแพ้เสียงในสภาก็ต้องยอมแพ้ตามกฎเกณฑ์ ให้ประชาชนคิดเอาเอง

พรรคประชาธิปัตย์ ต้องขอโทษประชาชนต่อพฤติกรรมเมื่อวานในสภาฯ เป็นบทเรียน สำหรับทุกพรรคการเมืองและนักการเมืองทุกคน ขออย่าให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีก พรรคเพื่อไทยก็ควรจะเรียนรู้จากเหตุการณ์เมื่อวานว่าสาเหตุมาจากอะไร อะไรที่เกิดขึ้นในสภาฯ กระทบจิตสำนึกประชาธิปไตยของพลเมืองไทยทุกคนในเชิงลบ


ชมคลิป
ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 00:28 น.