ตั้งเป้าขยายฐาน 10 ล้านราย"แกรมมี่"ลงหุ้นเสริมทัพ"ซีทีเอช เคเบิลทีวี"

ข่าว

  ตั้งเป้าขยายฐาน 10 ล้านราย"แกรมมี่"ลงหุ้นเสริมทัพ"ซีทีเอช เคเบิลทีวี"

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 พ.ค. 2555 05:30 น.

   “ซีทีเอช เคเบิลทีวี”สรุปผู้ถือหุ้นลงตัว “วิชัย–ยิ่งลักษณ์–แกรมมี่” เสริมความแข็งแกร่ง พร้อมเต็มพิกัด ลุยสร้างโครงข่ายเคเบิลรับมือลูกค้า 10 ล้านครัวเรือนในอีก 5 ปีข้างหน้า คาด พ.ย.นี้ รุกตลาดเต็มตัว

   นายวิชัย ทองแตง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เคเบิลไทยโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือซีทีเอช เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความชัดเจนเกี่ยวกับโครงสร้างผู้ถือหุ้นซีทีเอชแล้ว โดยกลุ่มผู้ให้บริการเคเบิลทีวีท้องถิ่นเดิมคงสัดส่วนการถือหุ้นไว้ที่ 30% ในส่วนของนางยิ่งลักษณ์ วัชรพล และตนนั้นได้ปรับลดสัดส่วนการถือหุ้นลงเหลือคนละ 23.5% จากเดิม 25% ส่วนอีก 23% ถือหุ้นโดยบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) โดยทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของแกรมมี่ต้องไปดำเนินการขั้นตอนของบริษัทให้เรียบร้อยก่อน

   ทั้งนี้ หลังจากที่จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เข้าถือหุ้นเสร็จสิ้น ทางซีทีเอชก็ได้ปรับแผนการดำเนินการใหม่ด้วยการเพิ่มงบลงทุนเป็น 25,000 ล้านบาท จากเดิม 20,000 ล้านบาท ใน 4-5 ปีข้างหน้า และได้ปรับเป้าหมายผู้ใช้บริการเคเบิลทีวีเป็น 10 ล้านครัวเรือน จากเดิม 7 ล้านครัวเรือน โดยเงินลงทุนกว่า 14,000 ล้านบาท จะลงทุนซื้อกล่องรับสัญญาณหรือ Set Top Box เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค 10 ล้านครัวเรือน โดยซีทีเอชจะวางโครงข่ายเคเบิลใยแก้วรองรับการขยายการบริการสู่ระบบสื่อสาร 2 ทาง หรือทูเวย์ ซึ่งครอบคลุมบริการทีวีอินเตอร์แอ็กทีฟ ทีวีออนดีมานด์ และการเผยแพร่ภาพด้วยระบบดิจิตอลด้วย

   โดยซีทีเอชจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือน พ.ย.นี้ และคาดหวังว่าในปี 2556 จะมีลูกค้า 4 ล้านครัวเรือน มีรายได้ 10,000 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ นั้น จะเน้นเรื่องเนื้อหา (คอนเทนต์) ที่จะนำมาเสนอผ่านเคเบิลทีวี รวมถึงรายการกีฬาของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ก็ต้องนำมาเสนอผ่านเคเบิลเท่านั้น ส่วนการเสนอผ่านดาวเทียมของจีเอ็มเอ็มก็ยังคงดำเนินการต่อไปเพราะเป็นคนละส่วนกันที่แยกส่วนการดำเนินธุรกิจอย่างชัดเจน

   “การตกลงเป็นพันธมิตรอย่างอบอุ่นในซีทีเอช เพื่อผลักดันวงการเคเบิลทีวีของไทย ซึ่งจะเห็นปรากฏการณ์ใหม่ในวงการเคเบิลทีวี ที่จะเลือกรับชมรายการต่างๆได้ตามใจชอบผ่านทั้งสายเคเบิลทีวี ผ่านคอมพิวเตอร์  ผ่านอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์มือถือ ไอแพด ไอโฟน สมาร์ทโฟน โดยไทยจะก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีใหม่ๆที่ทัดเทียมนานาชาติ”

   ด้านนายวัชร วัชรพล ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท เทรนด์ วีจี 3 จำกัด ผู้ผลิตเว็บไซต์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ ในฐานะตัวแทนนางยิ่งลักษณ์ วัชรพล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วัชรพล จำกัด เจ้าของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หนึ่งในผู้ถือหุ้น 23.5% ในซีทีเอช กล่าวว่า การลงทุนครั้งนี้เป็นการลงทุนส่วนตัว โดยผู้ถือหุ้นมองว่าการเพิ่มพันธมิตรทางธุรกิจถือเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับซีทีเอช นอกจากจะเป็นผลดีในการประกอบธุรกิจแล้ว ยังทำให้ผู้บริโภคได้รับชมรายการต่างๆได้หลากหลาย อีกทั้งจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มีเนื้อหามากที่จะนำมาเผยแพร่ และในอนาคตซีทีเอชก็ต้องเสาะหาเนื้อหาที่มีความหลากหลายรูปแบบเพื่อนำมาเสนอให้กับผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นอีก

   ด้านนายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กล่าวว่า การเข้าถือหุ้นในซีทีเอชนั้น เป็นข้อตกลงทางวาจาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในส่วนของแกรมมี่จะต้องนำเรื่องดังกล่าวเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) เพื่ออนุมัติและแจ้งให้ตลาดหลักทรัพย์ฯรับทราบตามขั้นตอนต่อไป โดยคาดว่าจะมีการลงนามในสัญญาการถือหุ้นร่วมกันภายในสัปดาห์หน้า หรืออาจเร็วๆนี้ แต่ในเบื้องต้นแกรมมี่จะนำคอนเทนต์ที่มีและลิขสิทธิ์การเผยแพร่ภาพฟุตบอลยูโร 2012 ให้ลูกค้าของซีทีเอชได้รับชมด้วย

   “การลงทุนกับซีทีเอชไม่ทับซ้อนกับแกรมมี่ เพราะแกรมมี่มีคอนเทนต์ที่นำไปแพร่ภาพผ่านซีทีเอชได้ ส่วนทีวีดาวเทียมของแกรมมี่ก็ยังคงให้บริการเหมือนเดิม ซึ่งทั้งสองส่วนจะเสริมซึ่งกันและกัน เพราะซีทีเอชมุ่งเน้นชุมชนในเมืองที่โครงข่ายสายเคเบิลเข้าถึง ส่วนในพื้นที่ที่ไม่มีโครงข่ายเคเบิลก็ใช้ช่องทางดาวเทียม ก็จะทำให้ประชาชนทุกพื้นที่ของประเทศได้รับชมรายการต่างๆได้ ขณะเดียวกัน ยังคงเดินหน้าเจรจาลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เพื่อนำมาเผยแพร่ในประเทศไทยและให้ลูกค้าซีทีเอชได้รับชมด้วย เบื้องต้นได้เจรจากับผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มบริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด เพื่อจับมือกันเจรจากับเจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเพื่อได้ราคาที่ถูกลง เพราะไม่ต้องแข่งขันราคาประมูล เมื่อต้นทุนถูกลง ประชาชนคนไทยก็ได้รับชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในราคาที่ถูกลงด้วย”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 19:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์