ไลฟ์สไตล์
100 year

หมู่บ้านเมืองคอน ดินยุบ-ถนนทรุด ชาวบ้านโวยไร้การดูแล

ไทยรัฐออนไลน์
25 พ.ค. 2555 22:15 น.
SHARE

หมู่บ้านชลวิจิตร จ.นครศรีธรรมราช ดินยุบตัว ถนนทรุด ชาวบ้านโวย กว่าครึ่งเดือนไม่มีผู้เชี่ยวชาญ–นักวิชาการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ..

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครศรีธรรมราช จากกรณีเกิดเหตุดินยุบตัว ที่หมู่บ้านจัดสรร ชื่อหมู่บ้านชลวิจิตร ถนนพัฒนาการคูขวาง ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ทำให้ถนนคอนกรีตในหมู่บ้านยุบทรุดพังลงไป ความลึกกว่า 1 เมตร บางช่วงร่วม 2 เมตร ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้เข้าช่วยเหลือ นำเสาเข็มไม้ไปปักตอกไว้เพื่อไม่ให้ดินทรุดยุบเพิ่ม เนื่องจากเกรงว่าบ้านเรือนที่อยู่ริมถนนดังกล่าว จะพังตามลงมา และทำการทุบคอนกรีตถนนคาเอาไว้

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ (25 พ.ค.) ชาวบ้านในหมู่บ้านรวมตัวเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปช่วยเหลือดูแล โดยนายชัยณรงค์ ดำทรัพย์ อายุ 60 ปี ประธานหมู่บ้านกล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุ ไม่มีหน่วยงานอื่นใด ทั้งระดับกระทรวง ระดับกรม หรือระดับจังหวัด เข้ามาดูแลช่วยเหลือเลย ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรธรณีก็ไม่ได้เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่ดินยุบ มีแต่เทศบาลนครนครศรีธรรมราชเท่านั้น ที่มาช่วยตอกเสาเข็มให้

นางจินตนา ซ้ายเกลี้ยง อายุ 50 ปี กรรมการหมู่บ้านกล่าวว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านอยู่กันอย่างหวาดผวา เกรงจะมีเหตุดินยุบเพิ่ม ถนนเส้นที่ยุบทราบว่ายังไม่มีการรับโอนเป็นที่สาธารณะ แต่มีหลักฐานว่าได้มีการส่งมอบให้กับเทศบาลแล้ว โดยผู้บริหารเทศบาลชุดเก่าเป็นผู้รับมอบ เราผวาเพราะหากฝนตกลงมาและในช่วงหน้าฝน น้ำในคลองหน้าเมืองที่อยู่ติดกับหมู่บ้านไหลแรงมาก อาจทำให้พวกเราประสบภัยพิบัติเพิ่มขึ้นอีก ด้านนายฉลาด เดชเดชะ อายุ 53 ปี รองประธานหมู่บ้านกล่าวว่า จากวันนั้นถึงวันนี้ ไม่มีหน่วยงานใดมาช่วยเหลือพวกเราตามที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักวิชาการด้านนี้ หรือด้านสิ่งแวดล้อม ผู้มีความรู้เรื่องดิน ควรมาตรวจสอบและบอกกล่าวให้พวกเราได้รับรู้รับทราบว่า ดินยุบครั้งนี้เกิดจากอะไร ไม่มีโผล่หัวมาดูกันเลย เวลาผ่านมาร่วม 2 สัปดาห์แล้ว ขณะที่นางธมน หนูประกอบ อายุ 38 ปี เลขานุการหมูบ้านกล่าวว่า ถนนชั่วคราวที่ทางเทศบาลเกลี่ยไว้ให้ด้านหลังหมู่บ้าน เพื่อให้พวกเราเข้าออกได้ ก็ยังเป็นปัญหาเพราะเป็นถนนหินคลุก รวมทั้งปัญหาอื่นๆ ที่ตามมามากมาย ซึ่งหากยังเป็นอยู่อย่างนี้พวกเราลำบากมาก อาจต้องเคลื่อนไหวเรียกร้องกับทางการ นางธมนกล่าว.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 06:01 น.