วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หวานใจ" เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก

โดย ซูม

เมื่อวานนี้ ผมเขียนถึงมหาเศรษฐีหนุ่ม มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ที่รํ่ารวยอยู่แล้ว แต่จะรวยขึ้นไปอีกหลังเฟซบุ๊กอิงค์ของเขาเข้าตลาดหุ้นที่สหรัฐอเมริกา...พร้อมกับทิ้งท้ายว่า วันนี้จะขออนุญาตเขียนต่อถึงเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่ยืนเคียงข้างเขามาตลอด

เพราะเธอผู้นี้ก็เพิ่งก้าวผ่านความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในชีวิต...วันเดียวกับที่ซัคเคอร์เบิร์กอายุครบ 28 ปี และก่อนเฟซบุ๊กอิงค์จะเข้าตลาดเพียงแค่ 4 วัน

พริสซิลลา ชาน สาวอเมริกันเชื้อสายจีน ก็คือบุคคลที่โลกรับรู้เป็นอย่างดีว่า เธอเป็นคู่รักคู่เดทของซัคเคอร์เบิร์กมากว่า 9 ปีแล้ว

ทั้งคู่เป็นนักศึกษาเก่าของฮาร์วาร์ด และเจอกันในงานเลี้ยงของมหาวิทยาลัยคืนหนึ่งอย่างบังเอิญเมื่อปี 2003 ขณะยืนรอคิวเข้าห้องนํ้า

วันที่ซัคเคอร์เบิร์กตัดสินใจทิ้งการเรียนที่ฮาร์วาร์ดเพื่อเปิดบริษัทเฟซบุ๊กอย่างถาวรที่เมืองพาโล อัลโต ใกล้ๆซานฟรานซิสโกนั้น เขาชวนพริสซิลลา ชาน ที่เขาเรียกสั้นๆว่า “ซิลลา” ไปทำงานด้วยกันที่บริษัทของเขา

คำตอบจากซิลลาก็คือ ขอบใจ แล้วก็มอบทอฟฟี่แท่งหนึ่งให้เขาเป็นการตอบแทน

แม้ซิลลาจะมิได้รับงานที่เขาเสนอ แต่เธอก็ลงมาอยู่ใกล้ๆเขาที่ซานฟรานซิสโกในภายหลัง พร้อมกับเรียนแพทย์ต่อที่ คณะแพทยศาสตร์ แห่งซานฟรานซิสโก ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นโรงเรียนแพทย์ ที่มีชื่อเสียงระดับต้นๆของสหรัฐฯ

เธอจบปริญญาแพทยศาสตร์เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันเกิดครบ 28 ปีของซัคเคอร์เบิร์กดังที่เกริ่นไว้ข้างต้น

ทันทีที่เธอจบ...มหาเศรษฐีหนุ่มเจ้าของเฟซบุ๊กก็ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กของ เขาว่า “ผมภูมิใจในตัวคุณอย่างมาก...ดร.ชาน!”

คุณหมอ พริสซิลลา ชาน จบทางด้านกุมารเวชศาสตร์ หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่า “หมอเด็ก” ดูแลรับผิดชอบชีวิตเด็กๆจำนวนมาก ในโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัย

เธอจึงรู้ว่าเด็กจำนวนหนึ่งอาจจะต้องเสียชีวิตเพราะความพิการ หรือการสูญเสียอวัยวะสำคัญ (เช่น หัวใจ, ตับ, ไต และอื่นๆ) ซึ่งจะอยู่รอด ได้ก็ต่อเมื่อมีการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะที่ว่านี้เท่านั้น

เป็นที่มาของโครงการรับบริจาค “อวัยวะ” ผ่านเฟซบุ๊กที่เจ้าพ่อเฟซบุ๊กลงมือรณรงค์ด้วยตนเอง และมีผู้ประกาศพร้อมที่จะบริจาคแล้วนับพันรายเพียงไม่กี่วันที่เปิดโครงการ

คู่รักคู่นี้อยู่ด้วยกันที่คฤหาสน์ราคา 7 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 210 ล้านบาท ที่พาโล อัลโต เมื่อ 2 ปีก่อน และมีข่าวลือในช่วงนั้นว่า ทั้งคู่หมั้นหมายกันแล้ว แต่ในความเป็นจริงก็คือ ทั้งสองยังคงเป็นเพื่อนที่อยู่ด้วยกันเท่านั้น มิได้มีการหมั้นหมายแต่ประการใด

สื่อมวลชนทุกแขนงที่สหรัฐฯยกย่องสาวอเมริกันเชื้อสายจีน วัย 27 ปี รายนี้อย่างมากว่า เธอคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเฟซบุ๊กในฐานะ ผู้ให้กำลังใจและเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวซัคเคอร์เบิร์ก

มีการตั้งประเด็นทางกฎหมายว่า การที่ทั้งคู่มิได้แต่งงานกัน และมิได้จดทะเบียนสมรสกัน เธอจึงไม่มีส่วนในทรัพย์สินและเงินทองก้อนมหึมาที่ซัคเคอร์เบิร์กจะได้จากการนำเฟซบุ๊กเข้าตลาดหุ้นเลย

แต่สำหรับคนใกล้ชิดจะทราบดีว่า เรื่องเงินหรือความรํ่ารวยมิได้อยู่ในความสนใจของ ดร.ชานเลยแม้แต่น้อย “ชีวิตของเด็กๆที่น่าสงสาร” ต่างหากคือสิ่งที่อยู่ในใจของเธอตลอดเวลา

และนั่นแหละที่เป็นสาเหตุทำให้มหาเศรษฐีหนุ่มอย่างซัคเคอร์เบิร์กต้องโพสต์ข้อความที่บอกว่าเขาภูมิใจในตัวผู้หญิงคนนี้

ในวันที่เธอเรียนจบและได้ปริญญาแพทยศาสตร์อย่างสมบูรณ์

ด่วนมาก! ผมเกือบจะตกข่าวและรายงานผิดพลาดไปซะแล้ว ถ้าไม่ได้เข้ามาโรงพิมพ์เมื่อคํ่าวันอาทิตย์ แล้วเปิดอินเตอร์เน็ตพบว่า “คู่รักคู่นี้” “เข้าพิธีแต่งงาน” กันอย่างเซอร์ไพรส์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (วันอาทิตย์เวลาประเทศไทย)...เพื่อนๆนึกว่าเขาจัดงานฉลองปริญญาแพทยศาสตร์ให้ชาน แต่กลายเป็นว่าทั้งคู่แต่งชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวโก้มากออกมา รับแขก...และจากนี้ไปคุณหมอชานเธอจะได้ส่วนแบ่งจากทรัพย์สมบัติของซัคเคอร์เบิร์กเต็มที่ตามที่กฎหมายกำหนดแล้วละ!

“ซูม”

21 พ.ค. 2555 09:29 ไทยรัฐ