ศาลรธน.ลงมติ 7:1 ฟันจตุพร พ้นตำแหน่งส.ส.!

ข่าว

  ศาลรธน.ลงมติ 7:1 ฟันจตุพร พ้นตำแหน่งส.ส.!

  ไทยรัฐออนไลน์

   19 พ.ค. 2555 09:00 น.

   ตู่น้ำตาคลอยอมรับชะตาเสื้อแดงไม่พอใจโวยลั่น‘ชัช ชลวร’ตลก.ข้างน้อยปชป.ได้ทีจ่อยื่นยุบพท.

   “จตุพร” น้ำตาคลอเบ้ากระเด็นตกเก้าอี้ หลังศาล รธน.มีมติ 7 ต่อ 1 ให้พ้น ส.ส. งัด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองปี 2550 มาเชือด ชี้เปรี้ยง “โดนคุมขัง” คดีร้ายแรงเข้าลักษณะต้องห้ามถือเป็นปฏิปักษ์ต่อการเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ส่งผลสะเทือนถึงคุณสมบัติในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ด้วย แฉตุลาการเสียงข้างน้อย “ชัช ชลวร” แย้งคำวินิจฉัย ยันใช้กฎหมายพรรคการเมืองที่มีศักดิ์ต่ำกว่ามาหักล้างรัฐธรรมนูญไม่ได้ “เสื้อแดง” ฟึดฟัดไม่พอใจ “เหวง” ชี้เป้าอำมาตย์ต่อท่อจ้องล้ม พท. “นายกฯปู” แบะท่ารับขวัญ “ตู่” เข้า ครม. “ประชาธิปัตย์” สบช่องจ่อยื่น กกต.ยุบเพื่อไทย

   สืบเนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติ 4 ต่อ 1 กรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 ทำให้ขาดจากการเป็นสมาชิกพรรคการเมือง และทำให้ขาดจากการเป็น ส.ส. โดย กกต.ส่งเรื่องให้ประธานรัฐสภาเพื่อเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น

   นปช.–เสื้อแดงแห่ให้กำลังใจ “ตู่”

   เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 18 พ.ค.ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายจตุพร พรหมพันธุ์ พร้อมด้วย นพ.เหวง โตจิราการ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ จ.ส.ต.ประสิทธ์ ไชยศรีษะ ส.ส.สุรินทร์ นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมารับฟังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ของนายจตุพร สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดมีสีหน้าเครียดอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 100 คน เดินทางมาคอยให้กำลังใจนายจตุพร ท่ามกลางมาตรการการดูแลรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 (บก.น.2) จำนวนกว่า 1 กองร้อย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุความ
   รุนแรงขึ้น

   ตุลาการฯนั่งบังลังก์อ่านคำวินิจฉัย

   จากนั้น เวลา 10.30 น. องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ เป็นประธาน ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 106 (4) ประกอบมาตรา 101 (3) หรือไม่ โดยได้มอบให้นายอุดมศักดิ์ นิติมนตรี ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และนายนุรักษ์ มาปราณีต ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นผู้อ่านคำวินิจฉัย ใช้เวลาอ่านนานประมาณ 45 นาที ทั้งนี้ นายอุดมศักดิ์ อ่านคำวินิจฉัยระบุว่า จากข้อเท็จจริงตามคำร้องและการแก้ข้อกล่าวหาของผู้ถูกร้องรับฟังได้ว่า คดีมีประเด็นต้องพิจารณาว่านายจตุพรเป็นบุคคลต้องห้ามไม่ให้ไปใช้สิทธิหรือไม่ เห็นว่าในมาตรา 100 (3) ระบุว่า ผู้ต้องคุมขังโดยหมายของศาลไม่ให้เป็นบุคคลที่มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งนายจตุพรถูกดำเนินคดีอาญาฐานก่อการร้าย ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณา แต่เมื่อมีพระราชกฤษฎีกายุบสภา ศาลเพิกถอนสัญญาประกัน และนายจตุพรถูกควบคุมตัวไว้ในเรือนจำ จึงเห็นได้ว่านายจตุพรเป็นบุคคลต้องห้ามไม่ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามมาตรา 100 (3)

   ชี้ถูกคุมขังมีลักษณะต้องห้าม

   นายนุรักษ์กล่าวว่า มีประเด็นที่ต้องวินิจฉัยต่อไปว่า นายจตุพรเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามของบุคคลที่มิให้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองหรือไม่ และเป็นเหตุให้นายจตุพรพ้นจากการเป็น ส.ส.หรือไม่ เห็นว่าหากพิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรค การเมือง มาตรา 8, 19 และ 20 แล้วมีเจตนาว่าผู้ที่จะเป็นสมาชิกพรรคการเมืองต้องมีสัญชาติไทยไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตามที่กฎหมายกำหนด และต้องเป็นบุคคลที่ไม่มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเมื่อพิจารณารัฐธรรมนูญมาตรา 100 ได้กำหนดลักษณะบุคคลที่มิให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งไว้ 4 ลักษณะ ภิกษุ สามเณร ผู้มีสติฟั่นเฟือน ผู้ที่อยู่ระหว่างเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และบุคคลที่ถูกจับกุมคุมขังโดยหมายของศาลหรือโดยคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย บุคคลเหล่านี้เป็นบุคคลที่ต้องห้ามไม่ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันเลือกตั้ง โดยบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิในวันเลือกตั้งเป็นบทบัญญัติที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญตั้งแต่ปี 2492

   ยก พ.ร.บ.พรรคการเมืองปี 50 ฟัน

   นายนุรักษ์กล่าวอีกว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2541 และ 2550 มีการบัญญัติลักษณะต้องห้ามไม่ให้เป็นสมาชิกพรรคไว้ในแนวทางเดียวกัน โดยเฉพาะฉบับปี 2550 มาตรา 8 เป็นการเขียนข้อความให้ล้อตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 100 คือบุคคลที่ต้องห้ามมิให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งแตกต่างกับ พ.ร.บ.พรรคการเมืองในอดีตที่ผ่านมา โดยเป็นการบัญญัติให้ครอบคลุมถึงลักษณะต้องห้ามทั้ง 4 ลักษณะ รวมถึงต้องถูกคุมขังโดยหมายของศาล ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อให้บุคคลที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองปฏิบัติตนอยู่ในกรอบของกฎหมาย และระเบียบวินัยของพรรคการเมือง

   ระบุศาลไม่ปล่อยตัวเป็นความผิดรุนแรง

   คำวินิจฉัยระบุว่า การถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาของศาล โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว แสดงให้เห็นว่าเป็นการกระทำผิดที่มีความรุนแรง และมีเหตุให้ศาลไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว อันเป็นวัตถุประสงค์ของการกำหนดลักษณะต้องห้ามดังกล่าว นอกจากนี้ผู้ที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองและมีลักษณะต้องห้ามมิให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ย่อมเป็นปฏิปักษ์ต่อการปฏิบัติหน้าที่ของการเป็นสมาชิกพรรคการเมือง โดยเฉพาะการใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งเป็นหน้าที่สำคัญกว่าบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง ดังนั้นเมื่อผู้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองไม่ได้ปฏิบัติตนอยู่ในกรอบของกฎหมาย จนถูกดำเนินคดี และต้องถูกคุมขังโดยหมายของศาล โดยไม่ได้อนุญาตให้ปล่อยตัวในวันเลือกตั้ง ทำให้เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามมาตรา 100 (3) ย่อมจะเป็นลักษณะต้องห้ามการเป็นสมาชิกพรรคตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2550 มาตรา 20 ประกอบมาตรา 19 และมาตรา 8 เมื่อพิจารณามาตรา 20 ของ พ.ร.บ.ดังกล่าวแล้ว บุคคลที่จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง นอกจากต้องไม่มีคุณสมบัติต้องห้ามในขณะที่สมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองแล้ว จะต้องไม่มีลักษณะต้องห้ามตลอดเวลาที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองด้วย

   ย้ำเป็นสมาชิกไม่ครบกำหนดขัด รธน.

   นายนุรักษ์อ่านต่อว่า มีประเด็นต้องวินิจฉัยต่อไปว่าการสิ้นสุดสมาชิกภาพสมาชิกพรรคของนายจตุพร ทำให้สิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ตามมาตรา 106 (4) หรือไม่ รัฐธรรมนูญมาตรา 101 (3) บัญญัติให้บุคคลผู้มีคุณสมบัติสามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ได้ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90วันนับถึงวันเลือกตั้ง เว้นแต่กรณีการยุบสภาให้ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองติดต่อกันไม่น้อยกว่า 30 วันนับถึงวันเลือกตั้ง และมาตรา 106 (4) ที่บัญญัติว่าสมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงเมื่อขาดคุณสมบัติตามมาตรา 101 (3) แล้วเห็นว่าการที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองเป็นผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และกำหนดการระยะเวลาการเป็นสมาชิกพรรคก่อนการเลือกตั้งเพื่อให้สมาชิกพรรคการเมืองมีระเบียบวินัย ยึดมั่นเจตนารมณ์ทางการเมือง และดำเนินกิจกรรมทางการเมืองตลอดไป ให้พรรคการเมืองเป็นเสาหลักของการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข คุณสมบัติการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองจึงไม่เพียงต้องมีอยู่ในวันสมัครรับเลือกตั้งเท่านั้น แต่ต้องมีอยู่ตลอดเวลาของการเป็น ส.ส.

   มติศาล รธน.7 ต่อ 1 สอยพ้น ส.ส.

   ส่วนการถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาลฯ แม้รัฐธรรมนูญมาตรา 102 (3) จะไม่กำหนดให้เป็นลักษณะต้องห้ามไม่ให้สมัครรับเลือกตั้งแต่การสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. กับการใช้สิทธิเลือกตั้ง เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นก่อนและหลัง ต่างเวลากัน แม้ว่าบุคคลที่ถูกคุมขังโดยหมายของศาลมีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง อันไม่เป็นลักษณะต้องห้าม แต่การพิจารณาการสิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. เป็นคนละกรณีกัน หากในวันเลือกตั้งบุคคลดังกล่าวถูกคุมขังอยู่ย่อมถือว่าเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ และเมื่อพิจารณาตามคุณสมบัติของ ส.ส. ซึ่งต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง อันเป็นคุณสมบัติของผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ตามมาตรา 101 (3) ประกอบกับรัฐธรรมนูญมาตรา 106 (4) ที่บัญญัติให้สมาชิกภาพของ ส.ส.สิ้นสุดลง เมื่อขาดคุณสมบัติตามมาตรา 101 แล้วเห็นว่าคุณสมบัติของบุคคลที่จะสมัคร ส.ส.ซึ่งต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง มิใช่ต้องมีอยู่เฉพาะวันสมัคร แต่ต้องมีอยู่ตลอดระยะเวลาการเป็น ส.ส. เมื่อขาดคุณสมบัติการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดก็จะส่งผลให้สิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.

   ดังนั้นเมื่อการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยของนายจตุพรสิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (3) จึงทำให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายจตุพรสิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 106 (4) ศาลรัฐธรรมนูญจึงวินิจฉัยด้วยเสียงข้างมาก 7 ต่อ 1 เสียง ว่าสมาชิก–ภาพ ส.ส.ของนายจตุพรสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 106 (4) ประกอบมาตรา 101 (3) นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

   ปธ.แจ้ง “จรัญ” ถอนตัวจากคดี

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ตุลาการเริ่มอ่านคำวินิจฉัย นายวสันต์ได้แจ้งนายจตุพรว่า นายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ขอถอนตัวจากคดีนี้ เนื่องจากภรรยาของนายจรัญ มีคดีฟ้องร้องกับนายจตุพรอยู่ จึงมีตุลาการนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยเพียง 8 คน แต่โดยระหว่างที่นายอุดมศักดิ์ อ่านคำวินิจฉัยอยู่นั้นก็ได้มีเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้ดังขึ้นประมาณ 10 วินาทีก็เงียบ ส่งผลให้การอ่านคำวินิจฉัยหยุดลงไปชั่วขณะหนึ่ง แต่นายอุดมศักดิ์กล่าวว่า “ขออ่านต่ออะไรจะเกิดก็ค่อยว่ากัน” ทำให้การอ่านดำเนินต่อไปจนจบ ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็เร่งตรวจสอบว่าเกิดจากสาเหตุขัดข้องของสวิตช์ไฟในลิฟต์สปาร์กขึ้น จึงตามเจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคารมาซ่อม

   เผย “ชัช ชลวร” ตลก.เสียงข้างน้อย

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตุลาการเสียงข้างน้อย 1 เสียง คือนายชัช ชลวร ที่เห็นว่ากรณีดังกล่าวนั้นเห็นว่าการสิ้นสุดของ ส.ส.จะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญเท่านั้น ซึ่งเป็นกฎหมายเฉพาะ ไม่สามารถเอากฎหมายอื่นที่มีศักดิ์ต่ำกว่ามาประกอบการพิจารณาได้ อีกทั้งเมื่อ กกต.พิจารณารับรองผลไปแล้วก็ถือว่ามีผลถูกต้องสมบูรณ์ไปแล้ว กกต.ก็ไม่มีอำนาจวินิจฉัยชี้ขาดในประเด็นดังกล่าวแล้ว อีกทั้งเห็นว่า ที่ กกต.ส่งมานี้เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ตีความในข้อสงสัยของ กกต.เองซึ่งเห็นว่าทำไม่ได้

   เสื้อแดงฟึดฟัดไม่พอใจ

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายจตุพรสิ้นสุดสมาชิกการเป็น ส.ส. ลง ทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงที่มารอฟังคำวินิจฉัยอยู่ด้านนอกห้องพิจารณาคดีต่างพากันตะโกนและส่งเสียงโวยวายด้วยคำพูดที่แสดงความ ไม่เห็นด้วย เนื่องจากไม่พอใจคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้นายจตุพรพ้นสภาพจากการเป็น ส.ส. ภายหลังที่นายจตุพรเดินออกจากห้องพิจารณาคดี ได้มีกลุ่มคนเสื้อแดงต่างกรูเข้าไปหานายจตุพร เพื่อที่ให้กำลังใจพร้อมกับมอบดอกไม้ ขณะเดียวกันท่านผู้หญิงวิริยา ชวกุล และคุณหรีด-รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ ได้เดินมาสวมกอดและให้กำลังใจนายจตุพร อย่างไรก็ตาม การอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ก็ผ่านไปด้วยดี ไม่เกิดเหตุความรุนแรงแต่อย่างใด

   “จตุพร” น้ำตาคลอน้อมรับคำวินิจฉัย

   ภายหลังรับทราบคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่าต้องหลุดจาก ส.ส. นายจตุพรให้สัมภาษณ์ มีน้ำตาคลอว่า การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ไม่ได้เกินความคาดหมาย ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้เตรียมการอะไรเป็นพิเศษ แต่เป็นการเตรียมใจมารับฟังมากกว่า เพราะที่ผ่านมาตนได้มีการต่อสู้กับความไม่ถูกต้องมาโดยตลอด ตั้งแต่กระบวนการคุมขังที่ไม่ได้เป็นไปตามกฎหมาย แต่ทั้งหมดขอน้อมรับชะตากรรมที่เกิดขึ้น จะเป็นประชาชนธรรมดา หรือจะเป็น ส.ส.ก็เป็นนายจตุพรคนเดิม ดังนั้นวันนี้จึงถือเป็นวันที่กลับมาเป็นราษฎรเต็มขั้น ก็จะทำหน้าที่ต่อสู้กับความไม่ถูกต้องต่อไป เพราะยังมีเวทีของคนเสื้อแดงที่ยังรอให้ทำหน้าที่อยู่

   โอดชีวิตไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ

   “เส้นทางของผมคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนคนเสื้อแดงที่แสดงความห่วงใย แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยออกมาด้วยมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 1 อีกทั้งต้องขอบคุณ กกต.ที่ทำให้รู้ว่าบ้านเมืองนี้ต้องมีการแสวงหาความยุติธรรมต่อไป เพราะที่ผ่านมาแต่ละฝ่ายได้ทำหน้าที่อย่างครบถ้วนแล้ว จากนี้ต่อไปผมก็จะไปสมัครสมาชิกพรรคเพื่อไทย ซึ่งยังไม่มีการกำหนดวันจะเดินทางไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคเมื่อใด อยากให้มวลชนคนเสื้อแดงรู้ว่าตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน พี่น้องคนเสื้อแดงก็มีเรื่องเจ็บปวดที่ต้องเผชิญมาโดยตลอด จึงขอให้คิดว่าชีวิตมนุษย์เราไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะจากความเจ็บปวดในครั้งนี้ทำให้เราได้รู้ชีวิตมากขึ้น” นายจตุพรกล่าว

   เสื้อแดงร่ำไห้รวมพลปลอบใจ

   ต่อมาในช่วงเย็น ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว คนเสื้อแดงจำนวนนับร้อยคนเดินทางมาปักหลักรอนายจตุพรแถลงข่าว หลังถูกศาลรัฐธรรมนูญพิพากษาพ้นสภาพการเป็น ส.ส. ซึ่งทันทีที่เห็นนายจตุพรเดินมาด้วยสีหน้าอันเคร่งขรึม กลุ่มคนเสื้อแดงมาเฝ้ารอก็ส่งเสียงตะโกนให้กำลังใจดังลั่น บ้างก็นำดอกไม้มามอบให้ และหลายคนถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความสงสาร ขณะที่นายจตุพรกล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า ตนได้ทำใจมาตั้งแต่ต้น มาวันที่ กกต.มีมติแขวนให้ตน เป็น กกต.ชุดเดียวกันที่ให้ตนมีคุณสมบัติครบถ้วนในการลงสมัครเป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อ ทั้งนี้ในศาลรัฐธรรมนูญมีองค์คณะ 9 คน แต่เกลียดตน 10 คน วันนี้เป็นวันตัดสินตน ทั้งที่ศาลรู้ว่าพรุ่งนี้ครบรอบ 2 ปีราชประสงค์ ตอนครบรอบ 1 ปี ตนก็ถูกจำคุกต้องประกันตัว 7 รอบ ตั้งแต่ต้นจนจบ เขาไม่ต้องการให้ตนเป็น ส.ส. ที่ผ่านมาถูกถอนประกันนับครั้งไม่ถ้วน เพื่อให้พ้นจากการตรวจสอบเหตุการณ์ฆ่าคน

   “วันนี้เราต้องอยู่เหมือนเดิมอยู่อย่างชนะ ไม่ได้เป็นผู้แทนก็ไม่เห็นตาย วันนี้ต้องตั้งหลักที่ภารกิจแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยให้สำเร็จลุล่วง ตนยอมจำนนกับความดีแต่ไม่ยอมจำนนความชั่ว ขอบคุณประชาชนที่ให้กำลังใจ” นายจตุพรกล่าว

   เบรกเสื้อแดงต้องอดทน–มีสติ

   นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า หัวอกนักรบ เมื่อมีปัญหาต้องมีการปรึกษากันบ้าง เมื่อผู้มีอำนาจได้ลงดาบมาแล้ว เราก็คงไม่ยอมตายลงหน้า สิ่งที่ถูกดึงไปจากชีวิตนายจตุพร คือ สถานภาพการเป็น ส.ส. แต่สิ่งที่ไม่มีอำนาจหรือคำพิพากษาใดที่จะทำลายไปจากชีวิตนายจตุพรได้ คือ จิตวิญญาณความเป็นประชาธิปไตยและเป็นคนเสื้อแดง และการต่อสู้ทางการเมืองท่ามกลางสายตาประชาชนทั้งประเทศ ดังนั้น วันนี้ตนและพี่น้องคนเสื้อแดงจะยืนเคียงข้างกันตลอดไป อย่างไรก็ตาม ขอให้พี่น้องคนเสื้อแดงได้ใช้สติและความอดทน และวิจารณญาณ แน่นอนว่าครั้งนี้พี่น้องต้องเจ็บปวดแต่เราก็ผ่านความเจ็บปวดมาโดยตลอด และต่อไปข้างหน้าเราอาจจะเจ็บปวดกว่านี้อีก ดังนั้น เราต้องนำเหตุการณ์วันนี้เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แข็งแรงขึ้น และก้าวเดินด้วยสติปัญญาในทุกๆก้าว

   “เหวง” ชี้เป้าอำมาตย์ต่อท่อยุบ พท.

   นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทุกคนต้องเคารพคำตัดสินของศาล แต่สำหรับตนมีความเห็นต่าง เพราะสิ่งที่ศาลวินิจฉัยนั้น มีการนำกฎหมาย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองปี 2550 ซึ่งเป็นกฎหมายรอง มาเทียบกับกฎหมายหลักอย่างรัฐธรรมนูญ หากเป็นเช่นนี้ กฎหมายอื่นๆ ก็เทียบกับรัฐธรรมนูญได้ทุกฉบับจึงไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตาม ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าก็จะมีการเขียนกฎหมายมาตรานี้ใหม่ เพราะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดนี้ก็มาจากการรัฐประหาร จึงทำให้มีปัญหา ทั้งนี้เชื่อว่าเกมนี้อาจจะเป็นกลเกมของฝ่ายอำมาตย์ เพราะมีความพยายามทุกวิถีทางที่จะยุบพรรคเพื่อไทย การที่ศาลตัดสินเช่นนี้ หากมีการอ้างถึงหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค ว่ารู้อยู่แล้วว่านายจตุพรขาดคุณสมบัติแล้วยังส่งรับสมัครเลือกตั้ง ฝ่ายตรงข้ามอาจนำไปสู่การยุบพรรคได้

   ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า นายสรรพภัญญู ศิริไปล์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 70 จะเลื่อนขึ้นมาดำรงตำแหน่ง ส.ส.แทนนายจตุพร

   “ปู”แบะท่าอุ้ม“ตู่”ร่วม ครม.

   น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับ ครม.เพื่อให้นายจตุพร เข้ามาเป็นรัฐมนตรีหลังจากพ้น ส.ส.ว่า ทั้งหมดต้องดูตามความเหมาะสม ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับแต่ละกระทรวงและจังหวะเวลา เมื่อถามว่า นายจตุพรมีความเหมาะสมที่จะเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ต้องไปดูในรายละเอียด ก็ถือว่าเป็นคนที่มีความตั้งใจ มีความสามารถ ต้องไปดูว่าจะอยู่ตรงไหน ตำแหน่งไหน อย่างไร แต่ไม่ขอพูดในวันนี้ เพราะเราต้องทำงานก่อน ยังไม่ถึงเวลาที่จะมาคุยกันในวันนี้ เมื่อถามถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางกลับประเทศไทย เพื่อสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันทีโดยไม่ตอบคำถามแต่อย่างใด

   ปชป.สบช่องจ่อยื่นยุบเพื่อไทย

   นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้รับรองว่า นายจตุพรเป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทย จึงถือว่าเป็นการรับรองเท็จ เข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา นายยงยุทธ เป็นกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยและพรรคเพื่อไทยได้ประโยชน์เพราะนายจตุพร ได้เป็น ส.ส. ดังนั้น เมื่อศาลวินิจฉัยเป็นเช่นนี้ พรรคเพื่อไทยก็อาจถูกยุบพรรคได้ เพราะให้การรับรองที่เป็นเท็จ ซึ่งทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์กำลังรอศึกษาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการอีกครั้ง จากนั้นจะรวบรวมหลักฐานเพื่อยื่นต่อ กกต.เพื่อยุบพรรคเพื่อไทยต่อไป

   นายวัลลภ สุปรียศิลป์ หัวหน้าพรรคเพื่อธรรม กล่าวว่า ในฐานะที่เคยอยู่พรรคเพื่อไทยมาก่อน  หากพรรคเพื่อไทยเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองถูกยุบพรรคจริง ทางพรรคเพื่อธรรมพร้อมที่จะเปิดรับสมาชิกจากพรรคเพื่อไทยเข้ามาอยู่ร่วมด้วย เพราะเรามีความพร้อมทุกด้าน และได้รับการจดทะเบียนรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้พรรคเพื่อธรรมยังมีนโยบายคล้ายคลึงกับพรรคเพื่อไทย แต่ยืนยันว่า เราไม่ใช่พรรคอะไหล่ที่ตั้งขึ้นมารองรับในกรณีที่พรรคเพื่อไทยถูกยุบพรรค

   ชงรับ“แม้ว”เข้า พท.นอกสถานที่

   นายพงศ์เทพ  เทพกาญจนา สมาชิกบ้านเลขที่ 111 กล่าวถึงข้อเสนอของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เสนอให้ตั้งสมาชิกบ้านเลขที่ 111 มาเป็นประธานคณะกรรมการแก้ปัญหาต่างๆ โดยขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี ว่า ขึ้นอยู่กับนายกฯ เราพร้อมช่วยงานนายกฯและพรรคเพื่อไทย แล้วแต่จะมอบหมายงานอะไรให้ทำ เพราะเราไม่ได้เรียกร้องกดดันว่าต้องมีตำแหน่งในการทำงาน อะไรที่ช่วยได้ก็ไม่ขัดข้อง ไม่ได้เกี่ยงงานว่าจะต้องทำอะไร ยืนยันว่า บ้านเลขที่ 111 ไม่เคยต่อรอง กดดัน ที่ผ่านมา 5 ปี ก็อยู่ได้โดยไม่มีตำแหน่ง ดังนั้น จึงไม่ต้องรีบร้อน สำหรับกระแสข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เตรียมยื่นใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยด้วยนั้น ขณะนี้พ.ต.ท.ทักษิณยังไม่แจ้งความจำนงว่าจะสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม แม้มาตรา 19 ของ พ.ร.บ.พรรคการเมืองจะระบุว่า ผู้สมัครเป็นสมาชิกพรรคต้องมายื่นใบสมัครด้วยตัวเอง แต่ไม่ได้กำหนดว่า จะต้องมาสมัครที่สำนักงานใหญ่ที่ทำการพรรคเท่านั้น โดยสามารถยื่นใบสมัครได้ในสถานที่อื่นตามที่พรรคการเมืองนั้นกำหนด เช่น สาขาพรรค หรือสถานที่อื่นๆก็ได้

   นิมนต์ 9 เกจิวัดดังสวดวันอิสรภาพ

   นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล เลขาธิการมูลนิธิ 111 ไทยรักไทย กล่าวถึงการจัดกิจกรรมสังสรรค์ชาวบ้านเลขที่ 111 ในวันที่ 30 พ.ค.ว่า กิจกรรมที่กำหนดไว้ในเบื้องต้นคือ ช่วงเช้าจะมีการทำบุญตามพิธีศาสนา ที่มูลนิธิ 111 ไทยรักไทย โดยจะนิมนต์พระเกจิชั้นผู้ใหญ่ 9 วัด อาทิ วัดชนะสงคราม วัดสระเกศ วัดบวรนิเวศ มาร่วมประกอบพิธี เพื่อความเป็นสิริมงคลหลังจากได้รับอิสรภาพทางการเมือง จากนั้นเวลา 11.11 น. จะมีการปล่อยนกพิราบสีขาวออกจากกรง 111 ตัว เพื่อสื่อถึงความมีอิสรภาพ และนกพิราบยังเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านรัฐประหารอีกด้วย ขณะที่ในช่วงบ่ายถึงเย็นจะมีการจัดเสวนาผลพวงการยุบพรรคไทยรักไทย และสาเหตุของการทำรัฐประหาร 2549

   นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่สามารถสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยได้ เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณเป็นผู้มีคดีความติดตัว อีกทั้งจากกรณีที่มติของศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายจตุพร พ้นสถานภาพการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย หลังจากที่ถูกคุมขังและไม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง จึงเป็นตัวชี้วัดได้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่สามารถมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยได้

   “แม้ว” วิีดิโอลิงก์รำลึก 2 ปีเสื้อแดง

   ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. กล่าวถึงการจัดชุมนุมใหญ่รำลึก 2 ปี เหตุสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 พ.ค. ว่า ขอให้คนเสื้อแดงเดินทางมาร่วมกันมากๆโดยงานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นการแสดงของศิลปินเสื้อแดง สลับการปราศรัยย่อย ไปจนถึงเวลา 15.00 น. จะมีพิธีสงฆ์ โดยการนิมนต์พระมาสวดบังสุกุล และทำสังฆทานให้กับผู้เสียชีวิต ทั้งจากเหตุการณ์ 10 เม.ย. และ 19 พ.ค. 53 เวลาประมาณ 17.00 น. จะมีการเชิญญาติคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตขึ้นบนเวที พร้อมภาพถ่ายของวีรชน เพื่อทำพิธีสดุดี จากนั้นจะเป็นการจุดเทียนรำลึก ส่วนในช่วงค่ำจะเป็นการปราศรัยของแกนนำ การวีดิโอลิงก์ของ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เพื่อกล่าวไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต และอีกไฮไลต์คือ การปราศรัยของนายโรเบิร์ต อัมสเตอดัม ทนายความ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่จะนำน้องสาวของช่างภาพชาวอิตาลี นายฟาบิโอโปเลน–สกี ขึ้นมาบนเวทีเพื่อกล่าวไว้อาลัยให้กับพี่ชายด้วย

   คาดแดง 5 หมื่นชุมนุมราชประสงค์

   พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง รอง ผบช.น. กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนเสื้อแดงนัดชุมนุมที่บริเวณแยกราชประสงค์วันครบรอบ 2 ปี สลายการชุมนุมในวันเสาร์ที่ 19 พ.ค.ว่า จะมีการตั้งด่านตรวจ 4 จุด คือ ด่านแยกชิดลมบริเวณหน้า ร.ร.มาแตร์เดอี ด่านแยกประตูน้ำ ด่านแยกเฉลิมเผ่า หน้ากองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) และด่านแยกราชดำริใกล้ รพ.ตำรวจ บริเวณสกายวอล์กและจุดสูงให้ บก.สปพ.ดูแล รวมทั้งฝ่ายสืบสวน ตำรวจจราจร หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) และหน่วยอื่นโดยใช้กำลังกว่า 1,000 นายขึ้นไป ทางแกนนำ นปช.ประเมินว่า มีผู้ร่วมชุมนุมประมาณ 1 แสนคน แต่การข่าวของตำรวจประเมินไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นคน ด้านกิจกรรมการชุมนุมตอนสองทุ่มน่าจะมีวีดิโอลิงก์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมทั้งจำลองเหตุการณ์วันจริงการเดินทางมาทางน้ำจากนนทบุรีล่องมาถึงสะพานพระปิ่นเกล้า ส่วนการข่าวมือที่ 3 ก่อเหตุวุ่นวาย และกลุ่มที่เห็นแตกต่างนั้นยังไม่มีแต่อย่างใด

   “บิ๊กอ๊อด” ควง “บิ๊กตู่” ดูหมู่บ้านแดง

   พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง กล่าวถึงการจัดตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงในพื้นที่ภาคใต้ ว่า ในวันอังคารที่ 22 พ.ค. ตนและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกจะลงพื้นที่ จ.ปัตตานี เพื่อไปชี้แจงเรื่องการทำเวิร์กช็อปการบูรณาการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งหากมีเรื่องหมู่บ้านเสื้อแดงรายงานขึ้นมาก็จะสอบถามถึงสถานการณ์และสภาพว่าเป็นอย่างไร มีปัญหาต่อการดูแลความสงบในพื้นที่ภาคใต้หรือไม่ เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงที่จะทำให้เกิดความแตกแยกหรือไม่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ตอบว่า ขอรับทราบก่อนว่าเมื่อตั้งมาเป็นหมู่บ้านแล้วมีความคิดเป็นอย่างไร มีแนวโน้มไปในทิศทางใด

   นายกฯคิกออฟยุทธศาสตร์ต้านโกง

   เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมวายุภักษ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถนนแจ้งวัฒนะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “ยุทธศาสตร์ต่อต้านการทุจริตคอรัปชัน” ภายใต้แนวคิด “ประเทศไทยก้าวไกลไร้ทุจริต” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ (ก.พ.ร.) โดยมีคณะรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูง ตัวแทนจากองค์กรต่างๆจากในและต่างประเทศ ผู้แทนทูตต่างประเทศเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวตอนหนึ่งว่า ถือเป็นนิมิตหมายอันดีของประเทศที่เราจะมาประกาศพร้อมกัน ในการกำจัดเรื่องการทุจริตคอรัปชันที่เป็นศัตรูร้ายของประเทศที่สั่งสมกันมายาวนาน ต้องร่วมกันกำจัดเชื่อว่าจะทำให้การพัฒนาประเทศดีมากขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศไทย

   ภายหลังกล่าวเปิดประชุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้นำ ครม. รวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการประทับฝ่ามือทำพิธีเพื่อประกาศเจตนารมณ์ในการต่อต้านการทุจริตอย่างเป็นทางการ จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ไปเปิดศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตคอรัปชัน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์