ข่าว
100 year

สกอตแลนด์จ่อออกกม.กำหนดราคาขายเหล้าขั้นต่ำ หวังแก้ปัญหาคนติดงอม

15 พ.ค. 2555 12:20 น.
SHARE

ทางการแคว้นสกอตแลนด์เตรียมเสนอกฎหมายกำหนดราคาจำหน่ายขั้นต่ำของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หวังแก้ปัญหาการเสพติดน้ำเมานานาชนิดของพลเมือง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 15 พ.ค.ว่า ทางการแคว้นสกอตแลนด์ เตรียมเสนอกฎหมายกำหนดราคาจำหน่ายขั้นต่ำของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หวังแก้ปัญหาการเสพติดน้ำเมานานาชนิดของพลเมืองของตน โดยรายงานข่าวระบุว่า นางนิโคลา สเตอร์เจียน รัฐมนตรีสาธารณสุขของแคว้นสกอตแลนด์ เผยว่า ร่างกฎหมายใหม่ที่กำลังจะมีการนำเสนอต่อรัฐสภาในสัปดาห์หน้า และน่าจะมีผลบังคับใช้ภายในเดือน เม.ย.ปีหน้า มีสาระสำคัญระบุว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควรถูกจำหน่ายที่ราคาขั้นต่ำราว 50 เพนซ์ ต่อหน่วย ซึ่งหมายความว่า ภายใต้กฎหมายดังกล่าว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บรรจุขวดขนาด 70 เซนติลิตร ที่มีส่วนผสมของเหล้าวอดก้า 37.5 เปอร์เซ็นต์ จะต้องถูกจำหน่ายที่ราคาอย่างน้อย 13.13 ปอนด์ หรือราว 663 บาท ขณะที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บรรจุขวดขนาด 75 เซนติลิตรที่มีไวน์ผสมอยู่ 12.5 เปอร์เซ็นต์ จะต้องถูกตั้งราคาขายที่อย่างน้อย 4.69 ปอนด์ หรือราว 237 บาท

นางสเตอร์เจียน ระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่แคว้นสกอตแลนด์จะต้องแก้ปัญหาการติดเครื่องดื่มมึนเมาของประชากรอย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมา ภาพลักษณ์ของความเป็น "ดินแดนแห่งน้ำเมา" ส่งผลให้ชาวสกอตแลนด์สามารถเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เป็นจำนวนมาก ในราคาที่ย่อมเยา จนนำซึ่งปัญหาสุขภาพและปัญหาสังคมตามมา

ทั้งนี้ แคว้นสกอตแลนด์ เป็นดินแดนเพียงไม่กี่แห่งของสหราชอาณาจักร ที่กำลังหันมารณรงค์ด้านสุขภาพของประชาชนของตนอย่างจริงจัง โดยนอกจากความพยายามในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว แคว้นสกอตแลนด์ยังเป็นดินแดนแห่งแรกของสหราชอาณาจักร ที่ออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ มาตั้งแต่เดือน มี.ค. ปี ค.ศ. 2006.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้