ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผยเอสเอ็มอีถูกน้ำท่วมฟื้นตัวแล้ว 100%

  ไทยรัฐออนไลน์10 พ.ค. 2555 15:54 น.
  SHARE

  กสอ.เผยผลดำเนินการโครงการคลินิกฯ ฟื้นฟูเอสเอ็มอีที่ประสบภัยน้ำท่วม เริ่มกลับมาดำเนินธุรกิจได้แล้ว 100% พร้อมเดินหน้าแผนฟื้นฟูเชิงลึก เน้นพัฒนาธุรกิจ กระบวนการผลิต รับมือปัจจัยเสี่ยงทุกรูปแบบ

  วันที่ 10 พ.ค.  นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยความคืบหน้าการช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบการที่ประสบภัยน้ำท่วม ภายใต้ “โครงการคลินิกอุตสาหกรรมเพื่อการฟื้นฟูสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย” ว่า จากการเข้าดำเนินการฟื้นฟูเอสเอ็มอี ที่ประสบภาวะน้ำท่วมอย่างเร่งด่วนในช่วงที่ผ่านมา ขณะนี้ผู้ประกอบการทั้งหมด สามารถกลับมาดำเนินธุรกิจแล้ว 100% จากจำนวนผู้ลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือ 5,664 ราย

  โดยเป็นผู้ประกอบการในภาคการผลิตที่อยู่ในเกณฑ์ความช่วยเหลือในโครงการคลินิกอุตสาหกรรมฯ ที่เป็นเอสเอ็มอี จำนวน 3,000 ราย ครอบคลุมพื้นที่ 34 จังหวัด นายพสุ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล 148 ล้านบาท มีระยะเวลาดำเนินการระหว่างเดือน มี.ค.–ก.ค.นี้ ซึ่ง กสอ.เป็นผู้ประสานงาน ในการดำเนินงานร่วมกับสถาบันการศึกษา สถาบันเครือข่ายของบริษัทที่ปรึกษา และสถาบันการเงินฯ รวม 30 แห่ง จัดทีมที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ 500 ราย เข้าปฏิบัติการฟื้นฟูสถานประกอบการในระยะแรก เช่น ตรวจสอบสถานประกอบการ ซ่อมแซมและบำรุงอุปกรณ์เครื่องจักร ฯลฯ

  “ปัจจุบันโครงการอยู่ระหว่างเข้าสู่แผนฟื้นฟูในเชิงลึก หลังจากที่ กสอ.ช่วยเหลือให้เอสเอ็มอีข้างต้นกลับมาเดินเครื่องผลิตสินค้าได้แล้ว ก็จะมีการส่งทีมพี่เลี้ยงเพื่อเข้าไปช่วยบริหารจัดการธุรกิจของเอสเอ็มอี ทั้งระบบ ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการตลาด เพื่อรองรับปัจจัยเสี่ยงและการแข่งขันในการรองรับ การเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 ซึ่งมีผู้ประกอบการอยู่ในข่าย ที่จะเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการเชิงลึก 1,000 ราย ล่าสุดได้ดำเนินการไปแล้ว 400 ราย คิดเป็น 40% และคาดว่าในเดือน พ.ค.นี้ จะเพิ่มจำนวนในการเข้าไปวินิจฉัยในเชิงลึกได้อีก 500 ราย คิดเป็น 50% โดยจะดำเนินการตามแผนงานครบทั้งหมดภายในเดือน ก.ค. ตามแผนที่กำหนดไว้

  นายพสุ กล่าวว่า กสอ.ยังมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนที่ปรึกษาให้มากขึ้น เนื่องจากขณะนี้ จำนวนที่ปรึกษายังไม่เพียงพอต่อความต้องการให้บริการเอสเอ็มอี ที่มีอยู่ในปัจจุบัน 2 ล้านกว่าราย เพื่อให้บริการแก่เอสเอ็มอีได้อย่างทั่วถึง เป็นการรองรับการแข่งขันในเออีซี รวมถึงยังมีแนวคิดจะจัดตั้งศูนย์ศึกษาประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อศึกษาวิจัยเกี่ยวกับแนวทางการทำตลาดเอสเอ็มอีของไทยในประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 13:26 น.