ไลฟ์สไตล์
100 year

ทส.เร่งสร้างฝาย8ลุ่มน้ำ 'ปรีชา' ไม่สนมีชื่อถูกปรับพ้น ครม.

ไทยรัฐออนไลน์
10 พ.ค. 2555 04:29 น.
SHARE

ทส.เร่งสร้างฝายถาวร-กึ่งถาวร 8 ลุ่มน้ำเสร็จก่อน ส.ค. “ปรีชา” ยันทำอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้  ไม่สนมีรายชื่อถูกปรับพ้น ครม. ขอทำงานเต็มที่ต่อไป ...

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติฯ ได้ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ในเรื่องการอนุรักษ์ป้องกันปราบปรามการการทำลายทรัยพากรป่าไม้ ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นต้น เพื่อร่วมมือกันในเรื่องการอนุรักษ์ป้องกันปราบปรามการทำลายทรัพยากรป่าไม้ โดยเรื่องนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้นำกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถฯ ในเรื่องการฟื้นฟูและการปลูกป่ามาดำเนินการให้เป็นรูปธรรม ซึ่งมีบทเรียนจากมหาอุทกภัยเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เมื่อปี 2504 ประเทศไทยมีพื้นที่ป่าไม้ 171 ล้านไร่ ต่อมาในปี 2552 เหลือพื้นที่ป่าแค่ 99 ล้านไร่ ในระยะเวลา 40 กว่าปี เฉลี่ยมีพื้นที่ป่าถูกทำลาย 1.6 ล้านไร่ต่อปี ซึ่งทางนายกฯ ประกาศให้การปลูกป่าเป็นวาระแห่งชาติ และเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา ครม.ได้อนุมัติงบประมาณ 955 ล้านบาท เพื่อใช้ในการอนุรักษ์ฟื้นฟูธรรมชาติป่าไม้ โดยเน้นการก่อสร้างฝายกึ่งถาวร และฝายถาวรในลุ่มน้ำตอนบน 8 ลุ่มน้ำ ได้แก่ ปิง วัง ยม น่านเจ้าพระยา สะแกกรัง ป่าสัก และท่าจีน จำนวน 2,810 แห่ง โดยให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน ซึ่งคาดว่า จะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.นี้ โดยกรม ป่าไม้ได้เตรียมพื้นที่สำหรับดำเนินการไว้แล้ว ทั้งนี้จะดำเนินการร่วมกับทางจังหวัดและภาคประชาชนให้เกิดความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้

ทั้งนี้ นายปรีชา ยังกล่าวถึงกรณีที่มีรายชื่อว่า จะถูกปรับออกจาก ครม. ว่า ตนไม่ทราบ ไม่มีปัญหาอะไรและตนก็ยังทำงานตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจากนายกฯ ต่อไป โดยเฉพาะในเรื่องการปลูกป่า การแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง ซึ่งจะทำอย่างไรที่ไม่ใช่ เมื่อเกิดภาวะแล้ง ก็นำน้ำไปแจกให้กับประชาชน ซึ่งเรื่องนี้ต้องบูรณาการให้เป็นระบบ ตั้งแต่การจัดหาแหล่งน้ำ การกักเก็บน้ำ และการนำน้ำมาใช้ โดยขณะนี้ได้ให้กรมทรัพยากรบาดาล เร่งสำรวจพื้นที่เพื่อขุดบ่อบาดาลในพื้นที่นอกเขตชลประทาน เพื่อให้มีน้ำรองรับภาคการเกษตร เมื่อเกิดปัญหาภัยแล้งขึ้น ส่วนกรณีผลโพลระบุว่า มีรายชื่อเป็นรัฐมนตรีที่โลกลืมนั้น ตนก็ไม่ทราบ ขอเดินหน้าทำงานตามหน้าที่เต็มที่ต่อไป.

ข่าวแนะนำ

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:38 น.