ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุคคลในข่าว 13/08/52

  ไต้ฝุ่น13 ส.ค. 2552 05:00 น.
  SHARE

  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน  "สีสรรพรรณไม้  เทิดไท้บรมราชินีนาถ"  ครั้งที่  3  และ  "งานมหกรรมกล้วยแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ"  ณ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ  เขตจตุจักร  เมื่อวันที่  11  สิงหาคม.

  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่ สารพัดสีขายดีที่สุด ยุคลูกท่านหลานเธอ หาเงินไม่เป็น แต่แจกเงินเป็นว่าเล่น ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2552............

  พสกนิกรต่างก็ดีใจ เมื่อ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเล่าให้ฟังในงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาว่า "ขณะนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ ข้าพเจ้า อยู่ที่พระราชวังไกลกังวล หัวหิน ที่นั่นอากาศดีเหมาะกับพระสุขภาพของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ท่านสบายดีขึ้น ทรงพยายามออกพระกำลัง โดยทรงพระดำเนินที่เฉลียงทุกวัน ทำให้แข็งแรงขึ้น เพราะปีนี้จะมีอายุ 82 แล้ว"............  พระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าโสมสวลี  พระวรราชาทินัดดามาตุ  เสด็จไปทรงเปิดงาน  "เทศกาลขนมไทย  ประจำปี  2552"  ในการนี้  สุพิชญา  สุรคุปต์  เฝ้ารับเสด็จ  ณ  ลานกิจกรรม  ชั้น  3  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า  รัตนาธิเบศร์  เมื่อวันที่  11  สิงหาคม.


  สมเด็จฯ รับสั่งถึงยุคต่างๆ จาก หนังสือไตรภูมิพระร่วง ว่า มี 4 ยุค ยุคที่ 1 เรียกว่า กฤดายุค เป็นยุคที่บริบูรณ์ไปด้วยคุณงามความดียุคที่ 2 ชื่อ ไตรดายุค เป็นยุคที่มีความดี 3 ส่วน ความไม่ดี 1 ส่วน และ ยุคที่ 3 ชื่อ ทวาบรยุค เป็นยุคที่ความดีและความไม่ดีเสมอกันครึ่งต่อครึ่ง พอมาถึงยุคนี้ใจหายใจคว่ำชื่อ กลียุค เป็นยุคที่มีความดีส่วนเดียว ความไม่ดี 3 ส่วน ต่อจากกลียุคเขาบอก จะเกิดไฟบรรลัยกัลป์ล้างโลก มีลมหอบ แผ่นดินไหว แผ่นดินแยก ข้าพเจ้าก็ไม่อยากรู้แล้วต่อไป ใครอยากรู้มากกว่านี้ ให้อ่านจากหนังสือไตรภูมิพระร่วงแต่หวังว่าคงจะไม่เกิด............

  เหลียวดูบ้านเมืองไทยยามนี้ "ไต้ฝุ่น" ก็ให้ว้าเหว่ เมื่อ การเมืองแบบกลียุค กำลัง ทำลายความเข้มแข็ง ทำลายความมั่งคั่งของประเทศไทยลงไปเรื่อยๆ จนวันนี้ ความไม่มั่นคงทางการเมือง กลายเป็น เงื่อนไขความเสี่ยง ในการตัดสินใจเข้ามาลงทุนในเมืองไทยของต่างชาติไปแล้ว............

  ทั้งคนไทยและต่างชาติถามไถ่กันหึ่ง 17 สิงหาคม จะมีอะไรเกิดขึ้นไหม "ไต้ฝุ่น" ก็ได้แต่หวัง มันจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นจนไปสู่กลียุค ทุกอย่างจะเป็นไปตามความถูกต้องที่ควรจะเป็น............

  ก็ยังเล่นเอาเถิดเจ้าล่อ ระหว่าง นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. ผู้ใต้บังคับบัญชา เล่นเอาความขลังของอำนาจนายกรัฐมนตรีลดถอยไปอื้อ เพราะการตัดสินใจที่ไม่เด็ดขาด ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ กลายเป็นเรื่องเปลืองตัวโดยไม่จำเป็น............

  พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ที่ปรึกษา สบ 10 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โชคดีหล่นทับขึ้น รักษาการ ผบ.ตร.ครั้งที่ 2 ตอบคำถามนักข่าวว่าได้รับมอบหมายให้รักษาราชการถึง 2 ครั้ง คิดว่าจะได้เป็น ผบ.ตร.หรือไม่ คราวนี้ พล.ต.อ.วิเชียร ตอบแบบแบ่งรับแบ่งสู้ แล้วแต่การพิจารณาของผู้บังคับบัญชา ไม่เหนียมเหมือนรักษาการครั้งแรก ก็ขอให้โชคดี...........  บ๊ายบายไทยแลนด์  ดร.ไพจิตร-คุณหญิงกิ่งแก้ว  เอื้อทวีกุล  จัดงานเลี้ยงให้แก่  ลาร์ส  แบ็กสตร็อม  เอกอัครราชทูตฟินแลนด์  ในโอกาสครบวาระในการปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทย  โดยมี  ดร.อุภาศรี  กฤษณามระ และ  ดร.สุวิทย์  ยอดมณี  มาร่วมงานด้วย  ที่โรงแรมแมนดาริน  โอเรียนเต็ล  วันก่อน.  คู่สวีท  ดร.วิษณุ  เครืองาม  เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองวิวาห์ระหว่าง  ธัญรัศม์  บุตรี  ธนิตศักดิ์-อารียฉัตร  อภิสิทธิ์อมรกุล  กับ  ดนัยธร  บุตร  กระจ่าง-ประไพ  จารุพฤกษ์พันธ์  โดยมี  พล.อ.วิโรจน์  แสงสนิท  และ  วัชราภรณ์  เครืองาม  มาร่วมอวยพรด้วย  ที่โรงแรมแมนดาริน  โอเรียนเต็ล  วันก่อน.


  "ไต้ฝุ่น" ดูการเมืองในพรรคประชาธิปัตย์แล้วรู้สึกแปลกๆ พิกล เมื่อ นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มอบหมายให้ ชุมพล กาญจนะ ประธาน ส.ส.พรรค ไปทาบทาม อภิรักษ์ โกษะโยธิน มาเป็น โฆษกรัฐบาล ทั้งๆ ที่ อภิรักษ์ ก็เป็น ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี แค่ยกหูคุยกันก็หมดเรื่อง แต่กลับผ่านบุคคลที่ 3............

  ยิ่งแปลก เมื่อปล่อยให้ ปณิธาน วัฒนายากร รักษาการโฆษกรัฐบาลมาร่วม 8 เดือน เพิ่งจะรู้ว่า สื่อสารไม่เป็น ทำให้กองงานโฆษกอ่อนแอ ข่าวสารดีๆ ของรัฐบาลออกไปน้อยมาก เลยต้องไปทาบทาม อภิรักษ์ มาเป็นแทน แล้วแน่ใจหรือว่า อภิรักษ์ จะแกร่งพอที่จะไปชนกับ สามเกลอหัวแข็ง ได้............

  ราคาน้ำมันขาขึ้นอีกนาน วิโรจน์ มาวิจักขณ์ กรรมการอำนวยการ ไทยออยล์ แถลงตัวเลข 6 เดือนแรก มีกำไรสุทธิ 8,473 ล้านบาท หรือ หุ้นละ 4.15 บาท ก็ถือเป็นข่าวดีของคนถือหุ้นไทยออยล์เพราะปันผลคงจะดีตามมา............  เต็มที่ ไชย  ไชยวรรณ  บิ๊กบอสไทยประกันชีวิต  มอบเงินจำนวน  600,000  บาท  ให้แก่  ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา  ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง  คณะแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เพื่อสนับสนุนการจัดทำเว็บไซต์  www.cueid.org  เพื่อประโยชน์แก่วงการแพทย์  ที่บริษัทไทยประกันชีวิต  วันก่อน.


  09.00 น. วันนี้ กรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ชวนแม่ลูกจูงมือกัน สร้างกุศลส่งบุญด้วยการบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ ตั้งแต่ 09.00-16.00 น. แม่ลูก 77 คู่แรกจะได้รับเสื้อยืดที่ระลึกวันสตรีไทยด้วย............

  09.30 น. อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิด งานแสดงสินค้าแฟชั่นและงานแสดงสินค้าเครื่องหนัง 2552 และ อาเซียน แฟชั่น พลัส ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ อิมแพค เมืองทองธานี............  ช่วยด้วย  สมพล  ชัยสิริโรจน์  จัดงาน  "HORNBILL  ART  GALLERY"  เพื่อแสดงผลงานภาพเขียนนกเงือกบนเสื้อยืดในโครงการ  "ศิลปินช่วยนกเงือก"  โดยมี  ผศ.ดร.วิจักขณ์  ฉิมโฉม  พร้อมแม่ลูก  2  คู่ ปริยะดาจารุจิต  ใบหยก  และ  ศิริวรรณณัฐ  ศักดาทร  มาร่วมงานด้วย  ที่สยามพารากอน  วันก่อน.

  15.30 น. ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกสมาคมนักศึกษาสถาบันวิทยาการตลาดทุน ประชุมกรรมการสมาคมเพื่อเตรียมจัดงานเปิดตัว สมาคมนักศึกษาวิทยาการตลาดทุน อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ ที่สถาบันวิทยาการตลาดทุน............

  ศุภวรรณ ตีระรัตน์ รักษาการ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ร่วมกับ ทยา ทีปสุวรรณรองผู้ว่าฯ กทม. แถลงข่าว ยุทธศาสตร์และความสำเร็จ โครงการกรุงเทพ...

  มหานครแห่งการจัดงานแสดงสินค้านานาชาติอาเซียน ที่โรงแรมคอนราด บ่ายโมงวันพรุ่งนี้............

  ศ.ดร.ชัชนาถ เทพธรานนท์ รอง ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยา-ศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ แถลงข่าวการจัดงานประจำปีของ ซอฟท์แวร์ปาร์ค หัวข้อ Business Opportunities with IT in Creative Economy ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล............  ดูดีได้  ภัทท สหวัฒน์  จัดงาน  Power  Plate  "Power  of  Love"  ในโอกาสพิเศษบอกรักแม่ด้วยการดูแลสุขภาพให้ดี  โดยมีแม่ลูก  พ.ต.ท.หญิงณัฐวินุช  หัสดินทร  ณ  อยุธยา, ศรัยฉัตร  จีระแพทย์  และ  จุฑาภรณ์-เอมี่  กลิ่นประทุม  มาร่วมงานด้วย  ที่โรงแรมแกรนด์  ไฮแอท  เอราวัณ  วันก่อน.


  บนแผงวันนี้ นิตยสาร Gourmet& Cuisine ฉบับสิงหาคม ขึ้นปีที่ 10 ฉบับ Secret of Meat ไขความลับสุดยอดเนื้ออร่อย และ 9 ร้านสเต๊กชั้นยอดในกรุงเทพ แถมฟรี ตามไปกิน 40 ร้านอร่อย, นิตยสาร e-COMMERCE เปิด 50 ธุรกิจไทยบน Facebook +3 แบรนด์ใหญ่กับวิธีสื่อสารกับลูกค้า ที่คนทำธุรกิจต้องอ่าน, InStyle กับ 25 ไอเดียเจ๋งบอกรักแม่ให้โดนใจ, CAR กับ 3 สุดยอด Roadster, Stuff ประชันเครื่องเล่นเกมเน็กซ์เจน และ ฆาตกรสองหน้า ของ สตีเฟ่น วูดเวิร์ธ แปลโดย นันทพร ปีเลย์ กับ ดวงหทัยไอยคุปต์ ของ ไปรยา............  มาชมไทยรัฐ  อ.ลัคนา  ศักดิ์ดีวงศ์  นำ  คณะนักศึกษา  ระดับปริญญาตรี  ชั้นปีที่  4  สาขารัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม  เข้าเยี่ยมชมเทคโนโลยีกระบวนการผลิตด้วยระบบคอมพิวเตอร์จากแท่นพิมพ์ยักษ์จีโอแมน  ที่สำนักงาน  นสพ.ไทยรัฐ  วันก่อน.

  พล.อ.อ.สิทธิ เศวตศิลา องคมนตรี จะเป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ทิพย์รัตน์ อหันทริก วัดพระศรีมหาธาตุ 17.30 น., ศพ สุจินต์ วังไพบูลย์ บิดา จิราภรณ์รุ่งศรีทอง (วตท.2) อยู่วัดชลประทาน ถึง 15 เผาวันที่ 16 สิงหาคม 13.00 น. ............

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้