อานิสงส์ฝนถล่ม คนแห่เก็บอึ่ง ราคาแพงกว่าหมู

ข่าว

  อานิสงส์ฝนถล่ม คนแห่เก็บอึ่ง ราคาแพงกว่าหมู

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ค. 2555 22:15 น.

   อานิสงส์พายุฝนถล่มเมืองกล้วยไข่ ทำให้อึ่งออกจากรูมาผสมพันธ์ุเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านพากันจับขายรับทรัพย์เพราะราคาแพงกว่าหมู ตัวมีไข่อ้วนพีตกกิโลละ 300 บาท แม่ค้ายิ้มหน้าบานขายได้วันละเกือบ 100 โล...

   เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากพายุฝนพัดถล่มในหลายพื้นที่ทั้งในจังหวัดกำแพงเพชร และจังหวัดใกล้เคียง ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้สัตว์หน้าฝนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกบ เขียด และอึ่ง เริ่มออกจากที่ซ่อนออกมาผสมพันธุ์และวางไข่ ดังนั้นจึงถูกชาวบ้านจับมาขาย สำหรับอึ่งมี 2 ชนิดที่ผู้บริโภคนิยมรับประทานได้แก่ อึ่งโกรก และอึ่งข้างลาย ที่เพิ่งออกมาเป็นชุดแรกปรากฏว่ากำลังมีไข่เต็มท้อง

   สำหรับอึ่งโกรกเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมากกว่า เพราะด้วยรสชาติอร่อย กระดูกกรอบและตัวใหญ่กว่ามีเนื้อมากกว่าอึ่งข้างลาย ทำให้ราคาอึ่งโกรกพุ่งขึ้นสูง โดยอึ่งโกรกที่ไม่มีไข่กิโลกรัมละ 180-200 บาท ส่วนที่มีไข่เต็มท้องถ้าเป็นตัวเล็กกิโลกรัมละ 250 บาท แต่ถ้าเป็นตัวใหญ่ราคากิโลกรัมละ 300 บาท ประกอบกับเป็นอึ่งที่เพิ่งออกมาชุดแรกยังมีปริมาณน้อย จึงทำให้ราคาสูงกว่าราคาหมู ส่วนอึ่งข้างลายซึ่งตัวเล็กกว่าขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 100-120 บาท ทั้งนี้ จากการสำรวจภายในตลาดศูนย์การค้าจังหวัดกำแพงเพชร พบว่า มีประชาชนจับอึ่งมาขายส่งให้แม่ค้าจำนวนมาก และแต่ละร้านมีผู้บริโภคมาเลือกซื้อจำนวนมากเช่นกัน

   ด้านนางส่งเสริม ถมเถื่อน อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 28 ซ.16 ถ.เทศบาล 1 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร แม่ค้าขายอึ่ง เปิดเผยว่า วันหนึ่งๆ จะขายได้เกือบ 100 กิโลกรัม ส่วนแหล่งที่มาของอึ่งมาจากหลายพื้นที่ ได้แก่ อ.พรานกระตาย จ.กำแพงเพชร และมีบางส่วนมาจาก จ.สุโขทัย

   ส่วนสาเหตุที่ปีนี้อึ่งออกมาเป็นจำนวนมากในช่วงแรกๆ เนื่องจากปีนี้สภาพอากาศร้อนจัดกว่าทุกปี เมื่อมีฝนตกหนักลงมาเพียง 2 วัน ทำให้อากาศเย็นลงและมีน้ำท่วมขังทั่วไป ทำให้บรรดาอึ่งที่จำศีลอยู่ในรูใต้ดินพากันออกมาหาคู่ผสมพันธ์ุพร้อมกันจำนวนมาก ชาวบ้านจึงพากันออกหาจับอึ่งในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งแต่ละคนสามารถจับได้จำนวนมาก จึงพากันรวบรวมนำมาขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้าอีกทอดหนึ่ง แต่หลังจากที่มีฝนตกมากขึ้นอึ่งจะออกมามากขึ้นราคาจะลดลงตามปริมาณ ซึ่งอึ่งสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น นำไปยำกับใบมะกอก ต้มยำ แกงเผ็ด ผัดเผ็ด เป็นต้น และเป็นอาหารยอดนิยมของคนพื้นบ้านชาวกำแพงเพชร

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์