ไลฟ์สไตล์
100 year

NGO หวั่นน้ำโขงแล้งหนัก จ่อฟ้องศาลหยุดหนุนลาวสร้างเขื่อน

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2555 13:00 น.
SHARE

กลุ่มเอ็นจีโอระดมแนวทางแก้วิกฤติลำน้ำโขงแห้งขอดกระทบชุมชนลุ่มน้ำ ซัดจีนสร้างเขื่อนกั้นลำน้ำ ต้านลาวสร้างเขื่อนไชยะบุรีละเมิดมติ 4 ประเทศลุ่มน้ำโขงยิ่งซ้ำเติมหนัก เตรียมเดินหน้าฟ้องศาลปกครองสั่ง กฟผ.ฉีกสัญญาซื้อพลังงานจากลาว จี้รัฐบาลและแหล่งเงินทุนยุติหนุนก่อสร้างเขื่อนโดยเร็ว...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.2555 นายอิทธิพล คำสุข กรรมการเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลลุ่มน้ำโขงภาคอีสาน พร้อมด้วย นายหาญณรงค์ เยาวเลิศ ประธานมูลนิธิการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ร่วมกับแกนนำชาวบ้านในพื้นที่ตำบลลุ่มน้ำโขง นักวิจัยชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้จัดสัมมนาระดมความคิดเห็นยังหอประชุมตายายรีสอร์ท อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เพื่อหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหาลำน้ำโขงวิกฤติจากการแห้งขอดในปัจจุบัน โดยอ้างอิงการวิจัยหลายสถาบันว่า เกิดจากการสร้างเขื่อนกั้นน้ำโขงของประเทศจีน ส่งผลให้ระดับน้ำโขงในไทยเกิดความเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว กระทบต่อระบบนิเวศน์ และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามชุมชนลุ่มน้ำโขงของภาคอีสาน เนื่องจากปัจจุบันน้ำโขงมีความเปลี่ยนแปลงที่ผิดธรรมชาติ

ด้านนายอิทธิพล กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าปัจจุบันทางการลาวกำลังดำเนินการโครงการสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำที่เขื่อนไชยะบุรี ในตอนเหนือของ สปป.ลาว งบประมาณกว่าแสนล้าน เมื่อแล้วเสร็จเชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อแม่น้ำโขงวิกฤติหนักถึงขั้นแห้งขอด สร้างความเดือดร้อนต่อความเป็นอยู่ของประชาชนแถบลุ่มน้ำโขง ได้แก่ การทำการเกษตรริมโขง การทำการประมงแม่น้ำโขง การเลี้ยงปลากระชัง การเพาะพันธุ์ปลา การทำนาข้าวที่ใช้น้ำจากแม่น้ำโขง การท่องเที่ยว การค้าชายแดน และความเสียหายจากตลิ่งพัง โดยการสร้างเขื่อนแห่งนี้ถือว่า เป็นการละเมิดมติความร่วมมือแม่น้ำโขง ซึ่งมีสมาชิก 4 ประเทศลุ่มน้ำโขง ได้แก่ ไทย ลาว เวียดนาม และกัมพูชา และไม่เป็นไปตามข้อตกลงระหว่างประเทศของภูมิภาคลุ่มน้ำโขง เนื่องจากไม่ผ่านกระบวนการศึกษาผลกระทบก่อนดำเนินการสร้าง

ดังนั้น จากนี้จะได้มีการรวบรวมข้อมูล เอกสารหลักฐาน ดำเนินการยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ให้พิจารณาออกคำสั่งให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้ลงนามสัญญาซื้อพลังงานจากบริษัท ไชยะบุรี พาวเวอร์ จำกัด ในประเทศลาว ยุติการดำเนินการ และจะมีการเรียกร้องคัดค้านไปยังรัฐบาล เพื่อให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง และธนาคารแหล่งเงินทุน ยุติการสนับสนุนการสร้างเขื่อนแห่งนี้อย่างเร่งด่วน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:00 น.