ไลฟ์สไตล์
100 year

ตะลึง! ป่าต้นน้ำเพชรบุรีวิกฤติหนัก ไม้ใหญ่ถูกโค่นระนาว

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2555 22:55 น.
SHARE

หน.อุทยานฯแก่งกระจาน บินตรวจป่าต้นแม่น้ำเพชรบุรีื 2 วัน พบถูกชนกลุ่มน้อยบุกรุกซ้ำหนัก ทั้งโค่นไม้-เผาแผ้วถางป่า 320 กว่าไร่ ทำที่พักอาศัยขนาดใหญ่ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 45 ล้านบาท  คาดยังมีบุกรุกอีกจำนวนมาก ส่งรายงานให้อธิบดีรับทราบเร่งจัดการ...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2555 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้บินสำรวจพื้นที่ป่าต้นแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณบ้านใจแผ่นดิน บ้านบางกลอย บ้านบางกลอยบน และแนวติดต่อชายแดนไทย-พม่า พบมีชนกลุ่มน้อยเข้ามาบุกรุกโค่นไม้และแผ้วถางป่า เพื่อทำการเพาะปลูก และปลูกบ้านพักจำนวนมาก จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปลงยังจุดต่างๆ ที่มีการบุกรุก เพื่อสำรวจพื้นที่ความเสียหายและสืบหาตัวผู้กระทำความผิด เบื้องต้นมีพื้นที่ 5 จุด ที่ทำการโค่นและแปรรูปไม้ และมีการแผ้วถางเปิดพื้นที่ทำกินและที่พักอาศัย จำนวน 39 แปลง รวมพื้นที่ 320 ไร่ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 45 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า นับตั้งแต่ยุทธการในการผลักดันชนกลุ่มน้อยเมื่อครั้งที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ จากการเดินลาดตระเวน ยังพบการบุกรุกโค่นป่าเพิ่มเติมอีกจำนวนมาก บางจุดมีการเข้าไปขยายพื้นที่บุกรุกในจุดเดิม แต่ครั้งนี้จากการบินสำรวจตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.จนถึงวันที่ 6 พ.ค.พบมีจุดที่บุกรุกเพิ่มเติมอีก 39 แปลง มีทั้งแปลงละ 5-10 ไร่ ไปจนถึงแปลงละ 30ไร่เศษ หลายพื้นที่มีการปลูกที่พักอาศัยขนาดใหญ่ ซึ่งปลูกแบบมิดชิดใต้ต้นไม้และกอไผ่ หากบินสำรวจปกติจะมองไม่เห็น แต่เมื่อบินวนเข้าไปใกล้ๆจุดที่มีการบุกรุก จะพบที่พักอาศัยอยู่ใกล้ๆ เกือบทุกแปลง และเชื่อว่ายังมีจุดที่มีการบุกรุกอีกจำนวนมากที่ยังตรวจสอบไม่พบ

ทั้งนี้ จะทำรายงานไปยังนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชโดยด่วน ซึ่งขณะนี้ตนเองได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงไปพิสูจน์ทราบจับพิกัด รวมทั้งคำนวณพื้นความเสียหายอย่างละเอียด ซึ่งมีต้นไม้ขนาดใหญ่หลายคนโอบถูกโค่นล้ม จึงไม่ใช่การทำไร่หมุนเวียนตามที่มีบางกลุ่มกล่าวอ้างแต่อย่างใด เพราะพื้นที่ดังกล่าวไม่มีชุมชนใดอาศัยอยู่ เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตั้งพื้นที่ต.ยางน้ำกลัดเหนือถึง ต.ยางน้ำกลัดใต้ ซึ่งมี พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และมีการประกาศเป็นป่าคุ้มครอง พ.ศ.2492 กระทั่งมีการประกาศเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไม่ใช่เป็นการไปประกาศพื้นที่อุทยานแห่งชาติภายหลัง ดังที่มีการกล่าวอ้างแต่อย่างใด

นอกจากนี้ กำลังเตรียมพื้นที่เพื่อเปิดโอกาสให้องค์กรต่างๆ รวมทั้งสื่อมวลชน ได้เดินทางเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตามต้องขึ้นอยู่กับอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชว่าจะเห็นด้วยหรือไม่

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 14:37 น.