ไลฟ์สไตล์
100 year

sme มีแวว : FARM to TABLE ไอศกรีมผัก...ออแกนิกส์ ทางเลือกใหม่ของคนใส่ใจสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
27 เม.ย. 2555 05:30 น.
SHARE

เดี๋ยวนี้คนเราให้ความใส่ใจในสุขภาพกันมากขึ้น...ส่งผลให้ธุรกิจแนวสุขภาพ, ชีวจิต, สินค้าออแกนิกส์ ดูเหมือนว่ายิ่งนานวันก็ยิ่งมาแรง เฉกเช่นเดียวกันกับร้านไอศกรีมผักออแกนิกช์ อย่าง FARM to TABLE (ฟาร์มทูเทเบิล)

ผักสดจากไร่ กลายเป็นไอศกรีมออแกนิกส์

คุณจิรภัสร เจียรรุ่งแสง หรือคุณจอย ตัวแทน 3 พี่น้องจากครอบครัว เจียรรุ่งแสง ผู้ก่อตั้ง FARM to TABLE เล่าให้ฟังว่า "จริงๆ แล้ว ฟาร์มทูเทเบิล เป็นโปรเจคท์หนึ่งของ บริษัท คิงส์แค็ปเบจ จำกัด (ผู้ส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์ และได้พัฒนาด้านการปลูกพืชผักออแกนิกส์มาเกือบ 3 ปีเพื่อส่งออกประเทศญี่ปุ่น)

"ด้วยพื้นฐานไร่เราจะปลูกผักเกษตรอินทรีย์เป็นหลักอยู่แล้ว ซึ่งถือเป็นเกษตรปลอดภัยตรงนี้เป็นหลัก  พอผ่านมาได้ระยะหนึ่ง ผลลิตจากไร่เริ่มทยอยออกมา เราจึงคิดหาวิธีที่จะจำหน่ายผลผลิตเกษตรออแกนิกส์ในรูปแบบที่น่าสนใจ บางคนเมื่อได้ยินคำว่าออแกนิกส์ มักนึกถึงแต่ผักสดเขียวๆ ดังนั้น เพื่อเป็นทางเลือกใหม่เราจึงได้คิดทำเป็นไอศกรีมออแกนิกส์ขึ้นมา ในขณะที่คุณค่าทางสารอาหารยังคงมีอยู่ แล้วยังเป็นช่องทางยืดอายุให้กับผักออแกนิกส์เหล่านั้นให้อยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น ร้านไอศกรีมฟาร์มทูเทเบิล จึงจะเป็นช่องทางสำหรับการแตกไลน์ผลผลิตจากไร่ มาแปรรูป และก็ทำมาเป็นไอศกรีมขาย ซึ่งจริงๆ ตัวร้านไอศกรีมนี่บุกเบิกมาได้ประมาณ 1 ปีแล้วค่ะ"


ทำไมเลือกทำไอศกรีมออแกนิกส์?
"ที่เลือกแปรรูปผักอินทรีย์ให้เป็นไอศกรีมออแกนิกส์ เหตุผลคือ ด้วยความที่ไอศกรีมมันเป็นอะไรที่ใกล้ชิดอยู่ในพฤติกรรมการรับประทานคนเราอยู่แล้ว ทานง่าย  กลุ่มเป้าหมายมีทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย อีกทั้งเมืองไทยเราเป็นเมืองร้อน ฉะนั้น ขนมหวานเย็น ไอศกรีมจึงลงตัวที่สุดแล้ว"

FARM to TABLE เริ่มเปิดตัวสู่ตลาดครั้งแรก คือ เชอร์เบทมะเขือเทศ  ปรากฏว่าเสียงตอบรับดีเกินคาด หลังจาก FARM to TABLE ก็ได้เพิ่มรสชาติไอศกรีมออกมาอีกเรื่อยๆ กระทั่งปัจจุบันมีทั้งหมด 12 รสชาติด้วยกัน เช่น ชาเขียว เสาวรส ถั่วแระญี่ปุ่น มันหวานญี่ปุ่น งาดำ แครอท ฯลฯ โดยทั้งหมดนี้จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มไอศกรีมแบบเบสิก จะเป็นรสชาติทั่วไป อย่าง ชาเขียว เพื่อให้คนที่ยังไม่คุ้นกับไอศกรีมผักสามารถเข้าถึงได้ รับประทานได้ง่ายๆ  ส่วนกลุ่มที่ 2 จะเป็นไอศกรีมที่แปรรูปมาจากผัก  เช่น ไอศกรีมฟักทอง ไอศรีมรสมันหวาน   และกลุ่มที่ 3 จะเป็นไอศกรีมเชอร์เบท เช่น ไอศกรีมมะเขือเทศ สตรอเบอรี่ เสาวรส ฯลฯ ซึ่งผลผลิตที่นำมาใช้บางรสชาติจะผลิตตามฤดูกาล ฉะนั้นรสชาติ 12 รสนี้อาจมีการหมุนเวียนกันไป

แต่ถ้าเป็นรสที่มาเมื่อไหรก็เจอ...จะเป็นรสที่ผลิตจากพืชผักที่มีตลอดปี เช่น รสธัญพืช งาดำ - งาขาว ชาเขียว เหล่านี้เป็นต้น

ไอศกรีมออแกนิกส์ ตามฤดูกาล
วัตถุดิบพืชผลออแกนิกส์ทั้งหมดผลิตจากผลผลิตในไร่เราเองล้วนๆ ฉะนั้น มั่นใจกระบวนการเกษตรอินทรีย์ในระดับสากลแน่นอน อย่างไรก็ตาม บางอย่างที่เราไม่สามารถใช้วัตถุดิบจากไร่เราเองได้ เราก็จะเลือกใช้วัตถุดิบที่มีโลโก้แสดงว่าเป็นผลผลิตจากพื้นที่เชียงราย ยกตัวอย่างเช่น ชาเขียว ที่เรานำมาทำเป็นไอศกรีมชาเขียว จะเป็นผลผลิตจาก ออแกนิกส์ไทยแลนด์ เชียงราย อย่างนี้เป็นต้น


ใช้เทคนิคไม่ผ่านความร้อนรักษาคุณค่าให้คงอยู่
"คุณค่าที่ผู้บริโภคจะได้รับแน่ๆ ก็คือวิตามินจากผักต่างๆ ที่เรานำมาแปรรูปเป็นไอศกรีม เนื่องจากกระบวนการทำไอศกรีมเราเลือกใช้วิธีการทำแบบดั้งเดิม ของเจลาโต้ สูตรต้นตำรับจากอิตาลี แต่ความต่างของเราจากไอศกรีมเจลาโต้ทั่วไป คือเราจะไม่ใช้ส่วนผสมอื่นๆ ทั้งผงสำเร็จรูป สารแต่งรสแต่งกลิ่นอะไรเลย เพราะเราใช้วิธีการทำแบบสูตรดั้งเดิมจริงๆ เวลาที่รับประทานเข้าไปแล้ว จะรับรู้ได้ถึงความสด ใหม่ของพืชผักนั้นๆ รสชาติของไอศกรีมจะมีความชัดเจนมาก ส่วนคุณค่าทางโภชนาการยังคงอยู่ ยกตัวอย่างเช่น ไอศกรีมมะเขือเทศ 1 ถาดจะมีเนื้อมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบสำคัญถึง 70%  และเราใช้วิธีการแปรรูปผักโดยใช้ความเย็นไม่ผ่านความร้อน จึงทำให้คุณค่า วิตามินในชนิดผักจึงยังคงอยู่"

ยึดหลัก...รสชาติแปลก ก็ยิ่งโดน
ส่วนใหญ่ไอศกรีมที่เราทำออกมาจะเน้นที่เป็นรสชาติแปลก และสามารถดึงรสชาติกันและกันออกมาได้มากที่สุด อย่างเช่น ไอศกรีมรสมันหวาน ทางเราก็ได้ผสมน้ำผึ้งออแกนิกส์เข้าไป เพื่อเพิ่มความหอมพิเศษ หรือไอศกรีมรสฟักทอง ก็จะมีส่วนผสมเป็นกะทิออแกนิกส์เพื่อทำหน้าที่ช่วยดึงรสชาติให้ฟักทองเด่นยิ่งยิ่งขึ้น เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งในอนาคตก็จะมีรสอื่นๆ ออกมาอีกแน่ๆ อาจจะเป็นการทำรสธัญพืช แต่ทั้งหมดนี้เรายังต้องศึกษาสูตรกันอีกสักระยะค่ะ"

คนไหนไม่กินผัก ยังต้องกลับใจ

"ปัจจุบันลูกค้าประจำที่ร้านส่วนใหญ่ มักจะเป็นกลุ่มครอบครัวที่ให้ความใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ และในกลุ่มคนที่นิยมบริโภคผักออแกนิกส์ ทีนี้เราก็อยากจะให้เขามีทางเลือกอื่นๆ ลองมาทานไอศกรีมออแกนิกส์กันดูบ้าง เพราะเวลาที่เราบอกว่าต้องการทานออแกนิกส์ คนเรามักนึกถึงผักที่มาในรูปของสลัด  แต่ถ้าเขารับรู้ว่า เออ ออแกนิกส์มันมีอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งก็คือ ไอศกรีม ฉะนั้น คนไหนที่ไม่ทานผักเขาก็สามารถเลือกทานไอศกรีมแทนได้" 


ไอศกรีม ไร้ท็อปปิ้ง
สังเกตว่าไอศกรีมออแกนิกส์ จาก ฟาร์มทูเทเบิล จะต่างจากไอศกรีมทั่วไปที่มักใช้กลยุทธ์เพิ่มท็อปปิ้ง โน่น นี่นั่น ให้เป็นสีสัน ความอร่อยกับไอศกรีม แต่ทว่า ไอศกรีมของที่นี่กลับไม่มีสิ่งเหล่านั้นเลย เป็นเพราะอะไร คุณจอย ได้เฉลยว่า "ใช่แล้วค่ะ ไอศกรีมเราไม่มีท็อปปิ้งอะไรเลย ซึ่งจริงๆ เราก็มีแพลนว่าอยากจะเพิ่มลูกเล่นใส่ท็อปปิ้งลงไปเหมือนกัน แต่ทั้งนี้เราต้องแน่ใจด้วยว่าถ้าใส่เข้าไปแล้ว มันต้องให้รสชาติที่ดึงจุดเด่นของไอศกรีมเราออกมาให้เด่นยิ่งขึ้นด้วย"

ไอศกรีมผักที่นี่สนนราคาที่ขาย เริ่มต้นที่ 35-55 บาทเท่านั้น ปัจจุบัน ฟาร์มทูเทเบิ้ล มีหน้าร้านอยู่ที่ ชั้นจี หน้าท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต เซ็นทรัลพระราม 9 ซึ่งที่หน้าร้านจะมีไอศกรีมออแกนิกส์เป็นสินค้าหลัก นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าด้วยสลัดผักอินทรีย์เข้ามาให้ลูกค้าได้เลือกซื้อกลับไปอีกด้วย สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-8689942 www.facebook.com/farmtotableorganiccafe.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:32 น.