ข่าว
100 year

ป๋าขอคนอีสาน รู้รักสามัคคี รักษาภาษาถิ่น

ไทยรัฐออนไลน์21 เม.ย. 2555 11:50 น.
SHARE

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านแม่ทัพ จ.นครราชสีมา ให้ นักการเมือง ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ภาคเอกชน เข้ารดน้ำขอพรในเทศกาลสงกรานต์ พร้อมให้โอวาท ขอให้คนอีสาน 20 จังหวัด มีความรู้รักสามัคคี...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 เม.ย.2555  ที่บ้านแม่ทัพ บ้านพักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ตรงข้ามกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 (บชร.2) เลขที่ 1885 ปากซอยสืบศิริ 32 ถ.สืบศิริ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เปิดบ้านให้ข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร อปท. หอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาครัฐ ภาคเอกชน พ่อค้า คหบดี นักธุรกิจรวมกว่า 100 คน เข้ารดน้ำขอพรเนื่องในโอกาสอันเป็นมงคลเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2555 เพื่อเป็นสิริมงคล พร้อมกับได้รับมอบเงินบริจาคสมทบทุนการศึกษาเข้ามูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ โดยมี พล.ท.วิบูลย์พงษ์ กลั่นเสนาะ แม่ทัพน้อยที่ 2 ผู้แทน พล.ท.จีระศักดิ์ ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2 ที่ติดราชสำคัญรับเสด็จที่ จ.สกลนคร เป็นผู้นำในการรดน้ำขอพรและมอบเงินสมทบทุน

นอกจากนี้ ยังมี นายชวน ศิรินันท์พร ผวจ.นครราชสีมา, พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผบช.ภ.3 และพ่อค้า นักธุรกิจ อปท.คนสำคัญของจังหวัด อาทิ นายสุรวุฒิ เชิดชัย, ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี, นายมุข วงษ์ชวลิตกุล, นายกงกฤช หิรัญกิจ, นายจักริช เฉิดฉาย, นายปรีชา ลิ้มฮั่ว, นางปทุม กุลกำจร รวมทั้งคณะนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทยได้ร่วมบริจาคเงินและรดน้ำขอพร

ทั้งนี้ พล.อ.เปรม ซึ่งในวันนี้ สวมเสื้อพระราชทานสีเหลือง กางเกงสีเข้ม มีท่าทียิ้มแย้ม แจ่มใส กล่าวทักทายทุกคน ก่อนให้โอกาทว่า การรักษาวัฒนธรรมของชาติบ้านเมืองเป็นสิ่งสำคัญ ประเพณีสงกรานต์เคารพผู้ใหญ่รดน้ำด้วยความสุขซึ่งกันและกันก็เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของชาติบ้านเมืองของเรา เป็นสิ่งซึ่งเกิดมาคู่กับชาติไทย

ฉะนั้นต้องถือว่า ที่สำคัญเป็นพิธี ที่เราจะต้องรักษาไว้ให้ได้ และจะต้องสอนลูกหลานให้รู้ว่า สงกรานต์เป็นประเพณีที่ดีงามที่เราจะต้องดูแลรักษาไว้ให้ได้ ท่านทั้งหลายที่มาพบกันวันนี้แสดงว่าทุกคนเข้าใจในวัฒนธรรมไทยที่สวยงามและพร้อมที่จะรักษาเอาไว้ นอกจากจะมาให้ศีลให้พรกันแล้วก็ยังเป็นการกระทำที่รักษาชาติบ้านเมืองของเราด้วย

“ผมคิดว่า ถ้าเรารู้จักรักษาสิ่งที่สำคัญของชาติบ้านเมือง ชาติบ้านเมืองก็จะร่มเย็นเป็นสุข เหมือนภาษาถิ่นอีสานก็เป็นสิ่งสำคัญมากอย่างหนึ่งที่เราจะต้องรักษาไว้ให้ได้ แต่ตอนนี้พูดกันแต่เพียงว่า เราพูดภาษาถิ่นกันน้อยจนว่า ภาษาถิ่นพูดกันไม่เป็น และพูดไม่ถูก ไม่ใช่พูดไม่เป็น และภาษาถิ่นอีสานเขาพูดกันอย่างไร อย่างภาษาโคราช มีคนพูดได้น้อยมาก และไม่พูดด้วย อันนี้เป็นสิ่งที่น่าคิด นายก อบจ.นครราชสีมา (ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี) ก็อยู่ที่นี่ก็ควรจะระลึกว่า เหตุนี้เป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องรักษาไว้ให้ได้ เพลงโคราชวัฒนธรรมอีสาน โดยเฉพาะที่ จ.นครพนม เป็นสิ่งสำคัญทั้งนั้น และกองทัพภาคที่ 2 ก็ดูแลหมดทั้งภาคอีสาน ผู้บัญชาการตำรวจอีสานใต้ (พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล) ก็มีประเพณีที่เราจะต้องรักษาเอาไว้มากมายเหมือนกัน

ผมพยายามพูดเรื่องนี้ ก็เพราะเห็นว่า เป็นหน้าที่ของพวกเรา ที่จะต้องดูแลเรื่องนี้ให้อยู่คู่กับภาคอีสานให้ได้ ให้อยู่คู่กับชาติไทยให้ได้ว่า สิ่งเหล่านี้จะต้องไม่ยอมให้สูญหายไป ถ้าเราไม่รักษาอีกหน่อยเราก็พูดภาษาอะไรกันก็ไม่ทราบ ลูกหลานผู้ว่าฯจะไม่รู้จักภาษาโคราชเลยก็ได้ อันนี้เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่เราควรจะระลึกถึง “

พล.อ.เปรม กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกคนที่กรุณามาอวยพร พรที่ผมอยากได้มากที่สุดก็คือ พรที่จะทำให้เกิดความรักความสามัคคีระหว่างคนในชาติอีสานที่เป็นภาคที่สำคัญที่สุดของชาติบ้านเมืองของเรา จะให้พรอะไรก็ตาม ผมขอให้พรนั้นได้ทำให้คนในภาคอีสานนี้ มีความรักความสามัคคีกัน ฉะนั้นผมก็ขอให้พรให้พวกเราทุกคนแม้แต่เราเองอยู่ที่โคราชขณะนี้หวังว่า แม่ทัพภาคที่ 2 ดูแลครอบคลุมทั้ง 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้คนใน 20 จังหวัดนี้ รู้รักสามัคคีกัน เพื่อได้ร่วมมือร่วมใจกันพัฒนาชาติบ้านเมืองของเรา ขอขอบคุณทุกคน ขอให้ทุกคนมีแต่ความสุขความเจริญ มีแต่ความสำเร็จ ความเบิกบานใจตลอดไป ขอบคุณมาก พล.อ.เปรม กล่าว.

จากนั้น พล.อ.เปรม ได้เข้าพักผ่อนและเดินทางไปรับประทานอาหาร ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา ก่อนเดินทางกลับบ้านสี่เสาเทเวศร์ กทม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้