"ขนุนทองประเสริฐ" ผลดกทั้งปีเนื้ออร่อย

ข่าว

  "ขนุนทองประเสริฐ" ผลดกทั้งปีเนื้ออร่อย

  นายเกษตร

   19 เม.ย. 2555 05:00 น.

   ขนุนชนิดนี้ เพิ่งพบมีกิ่งตอนวางขาย มีป้ายชื่อเขียนติดไว้อย่างชัดเจน พร้อมมีภาพถ่ายต้นจริงแขวนโชว์ให้ชมด้วย  ผู้ขายบอกว่า “ขนุนทองประเสริฐ” เป็นขนุนกลายพันธุ์ เกิดจากการเพาะเมล็ดของขนุนเนื้อดี โดยฝีมือเกษตรกรชื่อ “ลุงยงยุทธ วงษ์-วิราษฎร์” มีสวนอยู่ อ.แกลง จ.ระยอง

   โดย เมื่อประมาณปี 2529 ได้นำเมล็ดของขนุนเนื้อดีจากเพื่อนที่ จ.ยะลา จำนวน 20 เมล็ด แล้วทำการเพาะขยายพันธุ์จนแตกต้นนำไปปลูกเลี้ยงจนโตและติดผล ปรากฏว่า 1 ในจำนวน 20 เมล็ด ได้กลายพันธุ์และมีความเป็นพิเศษคือ สามารถติดผลได้เรื่อยๆ หรือเกือบทั้งปีแบบค่อนข้างดีสม่ำเสมอ  ผลมีขนาดโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ย 10-15 กิโลกรัมต่อผล  เนื้อเมื่อสุกเป็นสีเหลืองทอง  หนา  รสชาติหวานกรอบอร่อยมาก ให้น้ำหนักเนื้อดีมาก 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล

   เจ้าของ ผู้ขยายพันธุ์ทดลองปลูกอยู่นานหลายปี จนเชื่อว่าเป็นขนุนกลายพันธุ์แบบถาวรอย่างแน่นอนแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “ขนุนทองประ-เสริฐ” พร้อมขยายพันธุ์มอบให้ตัวแทนนำกิ่งตอนไปจำหน่าย ได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่ หลาย  ซึ่งปัจจุบันผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า “ขนุนทองประเสริฐ” มีผู้นำไปปลูกแกะเนื้อขายในประเทศ และเก็บผลส่งจำหน่ายต่างประเทศในแถบเอเชียเป็นที่ชื่นชอบของผู้รับประทานอย่างมาก

   ขนุนทองประเสริฐ มีชื่อวิท– ยาศาสตร์เหมือนกับขนุนทั่วไปคือ ARTOCARPUS  HETEROPHYLLUS LAMK. อยู่ในวงศ์ MORACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์แบบเดียวกับขนุนทุกสายพันธุ์ ต่างกันตรงที่ จะติดผลได้เรื่อยๆ เนื้อสุกรสชาติดี หวานกรอบอร่อยมาก มีกิ่งตอนขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวน จตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเองครับ.


   “นายเกษตร”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 05:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์