'ไทยซัมมิทฯ' ผงาดในสหรัฐฯ เทคโอเวอร์ยักษ์ใหญ่ 'โอกิฮาร่า' เรียบร้อยแล้ว

ข่าว

  'ไทยซัมมิทฯ' ผงาดในสหรัฐฯ เทคโอเวอร์ยักษ์ใหญ่ 'โอกิฮาร่า' เรียบร้อยแล้ว

  NEWSROOM

   13 เม.ย. 2555 00:07 น.

   “สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ” นำ “ไทยซัมมิทฯ” ผงาดในสหรัฐอเมริกาและระดับโลก เปลี่ยนป้ายชื่อ “โอกิฮาร่า อเมริกา” บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เบอร์หนึ่งของโลกในรัฐมิชิแกน เป็น“ไทย ซัมมิท โอกิฮาร่า” หลังเข้าเทคโอเวอร์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว...

   นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ เจ้าของและประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท ไทยซัมมิท ออโต พาร์ท อินดัสตรี จำกัด หรือ ไทยซัมมิทกรุ๊ป ซึ่งเข้าเทคโอเวอร์กิจการของบริษัท โอกิฮาร่า คอร์เปอเรชั่น บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกในรัฐมิชิแกน ของสหรัฐอเมริกา เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ได้เป็นประธานในพิธีเปลี่ยนป้ายโลโก้ของบริษัทคือจาก “โอกิฮาร่า อเมริกา คอร์ป” เป็น “ไทย ซัมมิท โอกิฮาร่า” ณ โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ “โอกิฮาร่า” ในเมืองโฮเวลล์ รัฐมิชิแกน เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

   โดยพิธีดังกล่าว มีนายกเทศมนตรีของเมืองโฮเวลล์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเมืองหลายคน รวมทั้งบรรดา สส. และ สว.ของของรัฐมิชิแกน ผู้แทนจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก ผู้แทนสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครชิคาโก เข้าร่วมเป็นเกียรติด้วยหลายคนหลังเสร็จพิธี นางสมพร ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การเปลี่ยนชื่อและเปลี่ยนเครื่องหมายการค้าดังกล่าวนี้ ถือว่าการเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการเทคโอเวอร์ บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก และถือว่าไทยซัมมิทฯ เป็นเจ้าของใหม่ของ โอกิฮาร่า โดยสมบูรณ์แล้ว “วันนี้ มีโลโก้ของไทยซัมมิท ติดที่สหรัฐอเมริกาแล้วค่ะ เห็นแล้วชื่นใจมาก” นางสมพร กล่าวย้ำ และเผยอีกว่า ตนเองใช้เวลาถึง 3 ปี ในการปรับเปลี่ยนทีมงานบริหารจากชุดเดิม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่นมาเป็นผู้บริหารจากบริษัทแม่ โดยปัจจุบันบริษัทโอกิฮาร่าในทุกประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา อังกฤษ อินเดีย ไทย จีน รวมถึงญี่ปุ่น มีผู้บริหาร และหัวหน้าแผนกสำคัญๆ เป็นคนไทยทั้งสิ้น และในปีที่ผ่านมา บริษัทไทยซัมมิท โอกิฮาร่า เริ่มต้นมีผลกำไรแล้ว

   “อย่างที่ทราบนะคะว่าคนญี่่ปุ่นเขาจะมีความเป็นชาตินิยมสูงมาก การที่คนต่างชาติจะไปบริหาร ไปดูแลควบคุมก็ดี หรือไปเปลี่ยนแปลงอะไร ไม่ใช่ของง่าย แต่ทางไทยซัมมิทฯ เราทำธุรกิจกับญี่ปุ่นมา 40 ปีแล้วนะคะ เรารู้เคาน์เจอร์ (วัฒนธรรม)ขนบธรรมเนียม นิสัยคนญี่ปุ่นเขา แต่ก็ยอบรับว่าปีแรกที่เข้าไปบริหารก็เจอปัญหาเยอะ เราก็ใช้เวลาอยู่ปีสองปี พยายามทำความเข้าใจเรื่องการบริหารกัน และด้วยสภาพของบริษัทโอกิฮาร่าตอนไปเทคโอเวอร์มา ก็ไม่อยู่ในสภาพที่แข็งแรง เขาก็ต้องการให้ไทยซัมมิทฯ เราเข้าไปสนับสนุนทางการเงิน เพื่อให้เขารื้อฟื้นกลับขึ้นมาได้ แน่นอนความร่วมมือก็พอมี แต่ปีแรกก็ลำบากหน่อย อีกอย่างหนึ่ง ตอนแรกเราเข้าไป ทุกสิ่งทุกอย่างเราไม่รู้อะไรเลย กว่าจะได้ข้อมูลมาครบถ้วนถูกต้องก็กินเวลากว่าหนึ่งปี ถึงจะมาจับเนื้องานได้ ก็ค่อยๆ มาดูทีละเรื่อง ปรับเปลี่ยนแล้วก็พัฒนาให้ดีขึ้น แก้ไขให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็เหน็ดเหนื่อยกับงานนี้พอสมควร แต่ตอนนี้เคลียร์ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ลุยธุรกิจไปข้างหน้าแล้วค่ะ” นางสมพร กล่าวด้วยความภาคภูมิใจ

   การเข้าครอบครองบริษัทโอกิฮาร่ากรุ๊ป ซึ่งอดีตเคยเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์อันดับหนึ่งของโลก มีโรงงานอยู่ใน 6 ประเทศ ด้วยวงเงินกว่าหมื่นล้านบาทครั้งนี้ นางสมพร กล่าวว่ารู้สึกภาคภูมิใจมาก วันนี้ทุกคนมาดูโรงงานที่นี่แล้วทึ่งมากกับสภาพโรงงานของเราที่นี่ บอกว่าเป็นการลงทุนแบบเฮฟวี่อินเวส  เมนท์ และเทคโนโลยีในโรงงานสูงมาก ส่วนใหญ่ไลน์ของเราก็จะเป็นไลน์ใหญ่ เพราะเราปั้มบอดี้พาร์ท ไลน์ออโต้ทั้งหมด จะเห็นว่าไลน์การผลิตของเราตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางไม่มีคนทำงานอยู่เลย เป็นออโต้ทั้งหมด ทุกคนมาแล้วเห็นแล้วชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ทุกคนก็บอกว่าน่าทึ่งกับไทยซัมมิทฯ มาก “วันนี้แค่ฟังเท่านี้ก็หายเหนื่อยค่ะ แต่ถึงจะภูมิใจ ก็ยังต้องขยันกับงานต่อไป ประมาทไม่ได้ ทุกฝีก้าว แต่ถามว่าภูมิใจไหม ภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ”


   นางสมพร เปิดเผยถึงเส้นทางที่ไทยซัมมิทฯเข้าครอบครองบริษัทโอกิฮาร่าว่า เป็นเพราะมีปัญหาขัดแย้งกันระหว่างทายาทของผู้ก่อตั้งบริษัทโอกิฮาร่า ทำให้มีการขายหุ้นส่วนใหญ่ของโอกิฮาร่าให้กับธนาคารไดว่าของญี่ปุ่น  ทางไดว่าแบงก์คิดว่าจะบริหารสัก 3-4 ปีก็เอาเข้าตลาดหลักทัพย์ แต่บริหารไม่ได้ ขาดทุนหนักขึ้นทุกปี เขาก็เลยมาจีบไทยซัมมิทฯ พอดีจังหวะนั้น นโยบายเราต้องการขยายตลาดออกสู่่ต่างประเทศพอดี บุตรชายก็เป็นคนคุยกับไดว่าแบงก์ ไปดูแต่ละโรงงานรอบโลกเลย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา อินเดีย จีน ญี่ปุ่น ในเมืองไทยก็อยู่ที่นวนคร เสร็จแล้วก็เข้าบอร์ด และตัดสินใจว่าให้เดินหน้าเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2009

   ทั้งนี้บริษัท ไทยซัมมิท โอกิฮาร่า ในอเมริกา ตั้งอยู่ที่ 1480 W. McPherson Park Dr, Howell, MI 48843 โทรศัพท์ 517-548-4900 เป็นโรงงานขนาดใหญ่ (141 เอเค่อร์) ทันสมัย ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ต้นแบบ (sheet metal stamping) และอุปกรณ์ รวมถึงชิ้นส่วนอาไหล่รถยนต์ทุกรุ่นทุกแบบและทุกยี่ห้อ ถือเป็นผู้ผลิตรายหลักของอุตสาหกรรมรถยนต์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ในเมืองดีทรอยท์ รัฐมิชิแกน ปัจจุบันมีคนงาน 420 คน และจะรับคนงานเพิ่มอีก 170 คนในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้านี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 14:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์