ข่าว
100 year

ม็อบดอยเต่าชวดเงินน้ำท่วม จ่อบุกศาลากลางทวงถาม

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2555 20:32 น.
SHARE


ชาวดอยเต่าชุมนุมประท้วงหน้าที่ว่าการอำเภอรอบ 2 เรียกร้องขอเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากน้ำในเขื่อนภูมิพลเอ่อท่วมไร่นาเสียหายเมื่อปีที่แล้ว แต่ได้รับการปฏิเสธเหตุเป็นพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ เตรียมบุกศาลากลางเชียงใหม่ทวงถามความเป็นธรรม...

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.  นายชลิต สุขสม แกนนำผู้ประสบภัยธรรมชาติ ต.บ้านแอ่น อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ พร้อม นายก อบต.บ้านแอ่น และนายก อบต.บงตัน นำชาวบ้านผู้ประสบภัยธรรมชาติเมื่อปี 2554 จำนวน 1,000 กว่าคน ใน 3 ตำบล ประกอบด้วย ต.บ้านแอ่น ต.บงตัน และ ต.ท่าเดื่อ เดินทางมายังหน้าที่ว่าการอำเภอดอยเต่า เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมรอบ 2 กรณีไม่ได้รับเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติ เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพลเอ่อล้นจนท่วมขังพื้นที่การเกษตรจำนวนหมื่นกว่าไร่ โดยเรียกร้องให้ นายคมกริช ตรีธัญญพงศ์ นายอำเภอดอยเต่า แสดงความจริงใจในการช่วยเหลือและออกมาชี้แจง แต่นายคมกริชไม่อยู่ ไปราชการ นายวิจัย เพ็ญพัฒนากุล ปลัดอาวุโสอำเภอดอยเต่า จึงออกมาชี้แจงแทน


นายวิจัย ชี้แจงว่า ที่ผ่านมา คณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ อ.ดอยเต่า ได้มีมติเมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2554 ว่า กรณีเกษตรกรที่เข้าไปทำการเกษตรในเขตพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ หากเกิดภัยพิบัติจะไม่ให้ความช่วยเหลือใดๆ แต่เนื่องจากอุทกภัยในครั้งนี้ได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและติดต่อกันนานหลายเดือน จนชาวบ้านเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก คณะกรรมการดังกล่าวจึงส่งเรื่องให้คณะกรรมการในระดับจังหวัดพิจารณาให้ความช่วยเหลือ และได้มีหนังสือตอบกลับมาเมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2555 ว่าที่ประชุมมีมติยืนยันไม่เห็นชอบในการจ่ายเงินช่วยเหลือให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิ และเนื่องจากมีการรับทราบแล้วว่าเป็นเขตน้ำท่วม ซึ่งได้มีการเวนคืนที่ดินไปแล้ว


อย่างไรก็ตาม ภายหลังผู้ชุมนุมเรียกร้องได้รับทราบมติดังกล่าว ได้หารือร่วมกันโดยประสานให้ทางอำเภอดอยเต่าทำหนังสือไปยังจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง โดยจะมาฟังคำตอบในวันที่ 10 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น. หากไม่มีความคืบหน้าจะเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเรียกร้องต่อไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้